Cập nhật: 09:02, Thứ 2, 26/12/2016

print

Khủng hoảng đổi tiền, Venezuela đối diện nạn cướp bóc

(ANTV) - Giới chức Venezuela vừa thông báo bắt giữ 14 người bị buộc tội cướp bóc và phá hoại nền hòa bình tại khu vực Đông Nam nước này. Thông báo trên xuất hiện trong bối cảnh đất nước Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng đổi tiền sau quyết định dừng lưu thông đồng tiền mệnh giá lớn nhất nước này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Tư pháp và Hòa bình Venezuela hôm qua cho biết, các vụ bắt giữ được thực hiện chỉ trong vài ngày gần đây ở bang Bolivar, với một nửa trong số các nghi phạm được xác định là thành viên của một đường dây tội phạm có tên là Los Cultios.

Chỉ từ ngày 16 đến ngày 18/12 vừa qua, có tới 450 cửa hàng bị cướp phá.Tình trạng cướp bóc và nạn tội phạm gia tăng thời gian gần đây được cho là do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tiền mặt liên quan tới việc thay tiền giấy mệnh giá cao nhất.

Ngày 12/12 vừa qua, chính phủ Venezuela tuyên bố sẽ thay loại tiền giấy có mệnh giá cao nhất bằng tiền xu trong 72 giờ nhằm chống buôn lậu và cải thiện tình trạng thiếu hụt liên miên lương thực, các nhu yếu phẩm khác. Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng, động thái này sẽ khiến các băng nhóm buôn lậu thường hoạt động tại khu vực biên giới sẽ không có thời gian kịp đổi tiền.

Israel triệu các đại sứ để phản đối nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ

Trang Haarezt của Israel cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mới đây đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao nước này triệu đại sứ của các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày hôm nay 25/12 để lên án nghị quyết số 2334 của Hội đồng Bảo an, trong đó kêu gọi Israel ngừng xây dựng các khu định cư trái phép trên vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine, vốn được thông qua hôm 23/12.

Những nước có đại sứ bị triệu tập, có đại sứ quán đang hoạt động tại Israel, gồm Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Ukraine, Anh, Angola, Ai Cập, Uruguay và Tây Ban Nha. Giới ngoại giao đánh giá động thái này của Israel là hết sức bất thường vào dịp lễ Giáng sinh. Trong khi đó, đại sứ Mỹ không bị Israel triệu tập.

Hôm 23/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết trên, sau khi Mỹ quyết định bỏ phiếu trắng - động thái trái với thông lệ của Washington là bảo vệ Israel trước hành động của Liên hợp quốc.

 
BT