Cập nhật: 09:32, Thứ 6, 23/12/2016

print

Cận cảnh diễn tập chữa cháy tại chợ Đồng Xuân

(ANTV) - Nhằm tổ chức tuyên truyền, tập huấn nâng cao kỹ năng chữa cháy, thoát nạn, cứu nạn cho bà con tiểu thường, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội với sự tham gia của gần 150 CBCS Cảnh sát PCCC.   

Tình huống giả định: Vào khoảng 19h 50p ngày 21/12, tại khu nhà A, tầng 1, kiốt số 1 sát cửa chính của chợ  xảy ra cháy tại các gian hàng bán đồ nhựa và lan rộng ra các gian hàng hóa khác trong chợ  như quần áo, giầy dép nguyên nhân xảy ra cháy là do nguồn điện bị rò rỉ, gặp tia lửa phát sinh từ hệ thống điện đã gây nổ và cháy lớn. Vụ cháy bùng lên dữ dội, đã làm sập đổ một phần trần nhà và có nguy cơ lan ra toàn bộ diện tích mặt bằng của tầng 2,3.

Rất nhanh chóng, đội PCCC cơ sở đã tổ chức hướng dẫn thoát nạn, đồng thời sử dụng hệ thống chữa cháy tại chỗ để khống chế ngọn lửa. Nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PC&CC Hà Nội lập tức huy động lực lượng, phương tiện đồng thời báo cáo Ban chỉ đạo PCCC Hà Nội và các cấp chính quyền Quận Hoàn Kiếm huy động các lực lượng hỗ trợ.

Thực tế cho thấy, khi xảy ra sự cố cháy, nổ tại các chợ đầu mối với số lượng hàng hóa rất lớn, việc tổ chức chữa cháy và thoát nạn, cứu nạn cứu hộ rất khó khăn. Khả năng thương vong là rất lớn do ngạt khói, khí độc, cộng thêm đó là tâm lý hoảng loạn, chen lấn, xô đẩy của người dân.

Sau gần 30 phút, buổi diễn tập PCCC, cứu nạn kết thúc. Theo đánh giá của chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC, thao tác diễn tập trong các tình huống chữa cháy, cứu nạn của lực lượng chữa cháy cơ sở khá thuần thục, mọi phương tiện chữa cháy đều hoạt động tốt.

Tuy nhiên, với đặc thù của chợ Đồng Xuân với rất nhiều loại hàng hóa dễ cháy và ý thức một số tiểu thương buôn bán chưa cao thì nguy cơ cháy nổ được cảnh báo là rất lớn. Và hậu quả sẽ không thể lường trước nếu vẫn còn đó sự thiếu nhận thức và thờ ơ với công tác PCCC của các hộ kinh doanh.

Khánh thành hệ thống PCCC trụ sở Bộ Ngoại giao

Chiều 22/12, tại Hà Nội, ban chấp hành công đoàn cơ sở công ty Thăng Long trực thuộc Tổng cục hậu cần phối hợp với Ban chấp hành công đoàn Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật, Bộ Công an đã tổ chức buổi lễ cắt băng khánh thành hệ thống PCCC của trụ sở Bộ Ngoại Giao tại đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đây được xem là công trình có tầm cỡ quan trọng, đảm bảo an toàn PCCN cho một trong những cơ quan quan trọng nhất, là bộ mặt của quốc gia. Với hệ thống trang thiết bị được nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ, đây là hệ thống PCCC hiện đại nhất hiện nay, toàn bộ hệ thống báo cháy, cảm biến đều dựa trên nhiệt độ khu vực chứ không dùng cảm biến khói như hiện nay. Cùng với đó là hệ thống máy bơm tăng áp sử dụng khí ni tơ, vòi mềm có khả năng chữa cháy nhanh và nhiều chiều.

Đây được xem là dấu mốc quan trọng khẳng định vai trò của lực lượng hậu cần công an nhân dân trong các công trình trọng điểm của quốc gia. Dự kiến hệ thống sẽ được kiểm tra và đi vào hoạt động trong năm 2020.

 

BT