Cập nhật: 14:16, Thứ 5, 08/12/2016

print

Nga và OPEC giảm sản lượng khai thác dầu mỏ trong 6 tháng

(ANTV) -Nga và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày hôm qua đã đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ trong 6 tháng nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ thế giới.

 
Dự kiến thỏa thuận giảm sản lượng với các nước sản xuất dầu mỏ không thuộc OPEC sẽ được ký kết ngày vào 10/12 tới tại thủ đô Vienna của Áo. Một ủy ban kiểm soát việc cắt giảm sản lượng cũng sẽ được thành lập ngay sau khi hai bên ký kết thỏa thuận.
 
Tham gia ủy ban này có Bộ trưởng dầu mỏ của ba nước thành viên OPEC gồm Kuwait (Co-oét), Algieria và Venezuela, cùng hai đại diện các nước không phải thành viên OPEC là Nga và Oman ( theo đề xuất của Venezuela).
 
Trước đó, ngày 1/12, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak (A-lếch-xan-đơ Nô-vắc) cũng cho biết nước này sẵn sàng cắt giảm sản lượng dầu mỏ tới 300.000 thùng/ ngày trong nửa đầu năm 2017, như một phần trong thỏa thuận với OPEC.
 
Fitch hạ dự báo triển vọng đối với các ngân hàng Italy
 
 
Sau thất bại trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp tại Italy, quốc gia này được dự báo rơi vào một cuộc khủng hoảng phức hợp, bao gồm cả chính trị và kinh tế. Italia vẫn đang đau đầu trong việc sắp xếp nhân sự sau quyết định xin từ chức của Thủ tướng Matteo Renzi, trong khi các chỉ số của nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurrozone) thì bị hạ thấp.
 
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã điều chỉnh dự báo triển vọng 2017 cho các ngân hàng Italy từ mức "ổn định" xuống "tiêu cực" do nhận thấy tình trạng nợ xấu của hệ thống ngân hàng nước này đang ở mức cao, đi kèm với đó là những rủi ro nảy sinh sau cuộc trưng cầu ý dân hôm 4/12 vừa qua.
 
Theo Fitch Ratings, việc điều chỉnh nói trên là nhằm phản ánh khả năng dễ bị tổn thương ngày càng tăng của ngành ngân hàng Italy trước các cú sốc. Trong đó bao gồm: khả năng thu lợi nhuận trong ngành ngân hàng Italy rất thấp, việc chuyển nhượng các khoản vay khó đòi có thể dẫn đến thua lỗ và cần thêm vốn.
 
Kết quả đó không chỉ đe dọa phá hỏng các kế hoạch tái cấp vốn cho một số ngân hàng nước này, đặc biệt là hai ngân hàng Monte dei Paschi di Siena  và UniCredit, mà còn tác động tiêu cực đến cả hệ thống. 
 
Sau cú sốc Brexit, hệ thống ngân hàng châu Âu đang tiến gần đến ngưỡng giới hạn sụp đổ, và sau cuộc khủng hoảng tại Italy, châu Âu chắc chắn còn thêm nhiều mối lo.