Cập nhật: 14:29, Thứ 4, 30/11/2016

print

Khủng hoảng có thể khiến chính quyền Hàn Quốc tê liệt

(ANTV) - Cho dù Tổng thống Park Geun-hye có ngay lập tức từ nhiệm hay không, thì cuộc khủng hoảng này cũng đe dọa làm tê liệt Chính quyền Hàn Quốc trong nhiều tháng tới. Đặc biệt, bê bối xảy ra đúng thời điểm người dân Hàn Quốc đang rất lo ngại về cuộc chuyển giao quyền lực sắp tới ở Nhà Trắng và những căng thẳng với nươc láng giềng phía Bắc.

Sự ủng hộ của dư luận Hàn Quốc đối với Tổng thống Park Geun-hye đã giảm tới mức thấp nhất từ trước tới nay sau khi xảy ra vụ bê bối chính trị liên quan đến bạn thân của Tổng thống Park Geun Hye.

Bà Park đã có nhiều nỗ lực nhằm kiềm chế cuộc khủng hoảng, trong đó có cả việc công khai xin lỗi tới 2 lần chỉ trong vòng 2 tuần, song vẫn không thể xoa dịu sự tức giận của người dân, và thậm chí còn khiến họ bất bình hơn nữa.

Nhiều người lo ngại rằng Quốc hội Hàn Quốc, hiện do phe đối lập kiểm soát, sẽ vô hiệu hóa chính quyền nhằm gửi tới Tổng thống Park Geun-hye một thông điệp rằng các quyết định của bà đã không còn giá trị. Và bởi vậy, việc thông qua thỏa thuận trao đổi thông tin với Nhật Bản có thể sẽ bị trì hoãn, và kế hoạch triển khai Hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc mà Mỹ công bố hồi tháng 7 vừa qua có thể sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ hơn nữa.

Việc luận tội bà Park để xem liệu bà có buộc phải từ chức hay không chắc chắn sẽ gây ra một cuộc tranh cãi lớn tại Quốc hội. Hiến pháp Hàn Quốc quy định sau khi tổng thống từ chức, một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày song hiện chưa có bất kỳ chính đảng nào sẵn sàng đề cử ứng cử viên cho vị trí này trong một khoảng thời gian ngắn đến như vậy.

Vụ bê bối trên đang đặt Hàn Quốc đứng trước ba thách thức lớn đối với việc khôi phục sự ổn định về mặt chính trị trong trường hợp bà Park từ nhiệm:

1. Thời hạn pháp lý

Vấn đề trước mắt mà giới lãnh đạo Hàn Quốc đối mặt chính là các diễn biến của cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết này. Các thông tin bị vỡ lở nhanh chóng và dư luận phản ứng quá dữ dội khiến các quy trình pháp lý khó có thể diễn ra theo đúng quy định do người dân tiến hành nhiều cuộc biểu tình yêu cầu tổng thống nhanh chóng từ chức.

Tuy nhiên, dù dư luận có bất bình như thế nào đi chăng nữa thì các cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và Tổng thống Park Geun-hye về mặt pháp lý vẫn tại vị. Quy trình luận tội chính thức tại Quốc hội sẽ phải mất một thời gian và nếu các công tố viên tìm được bằng chứng để luận tội tổng thống thì bà Park sẽ ngay lập tức bị truất quyền.

Thủ tướng khi đó sẽ trở thành người đứng đầu đất nước. Việc luận tội tổng thống phải có được sự đồng thuận của 2/3 Quốc hội và được tiến hành trong vòng 180 ngày kể từ khi đa số trong 9 thẩm phán của Tòa án Hiến pháp đệ đơn yêu cầu.

2. Lỗ hổng quyền lực chính trị

Một vấn đề khác nảy sinh từ cuộc khủng hoảng hiện nay chính là cán cân quyền lực trong Quốc hội và bất đồng trong nội bộ giới lãnh đạo các đảng và giữa các đảng với nhau về thời gian cần thiết để tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới, trong khi dư luận đang mạnh mẽ yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử sớm.

Ba chính đảng lớn nhất tại Hàn Quốc hiện đang có những chiến lược khác nhau. Đảng Dân chủ là chính đảng đối lập lớn nhất và hiện nắm quyền kiểm soát Quốc hội, bởi vậy, họ muốn có nhiều ảnh hưởng nhất trong việc lựa chọn thủ tướng tạm quyền.

Tuy nhiên, quyết định bổ nhiệm nhân vật này cũng cần có sự đồng thuận từ chính đảng đối lập nhỏ hơn là đảng Nhân dân và một số thành viên đảng Saenuri cầm quyền.

3. Sửa đổi Hiến pháp

Từng gạt bỏ các đề xuất về việc sửa đổi hiến pháp trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ, sau khi bê bối vừa qua bị vỡ lở, chính Tổng thống Park Geun-hye lại nhắc đến vấn đề này, và mục đích được cho là nhằm đánh lạc hướng giới lãnh đạo chính trị.

Nhiều người cho rằng điều này cần được sửa đổi để Hàn Quốc có một hệ thống cầm quyền dân chủ hiệu quả hơn. Bởi bê bối hiện nay cũng phơi bày những hạn chế trong việc tìm kiếm người kế nhiệm trong trường hợp xảy ra khủng hoảng chính trị.

Tuy nhiên, dù cuộc khủng hoảng hiện nay càng nhấn mạnh hơn tới sự cần thiết của việc sửa đổi Hiến pháp Hàn Quốc song thực tế điều cần làm lúc này là các bên nghiêm túc cân nhắc thảo luận về những lỗ hổng của Hiến pháp và lên kế hoạch sửa đổi chúng một cách cụ thể, tách bạch khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay./.

Tổng thống Hàn Quốc xin từ bỏ quyền lực sớm

Ngày 29/11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đề nghị Quốc hội đưa ra lộ trình để bà từ bỏ quyền lực, kể cả khi bà từ chức tổng thống. 

Tuyên bố trên của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh các đảng đối lập tại Hàn Quốc cùng ngày đã sơ bộ nhất trí về việc đưa đề nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye ra bỏ phiếu vào cuối tuần này.

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình giữa lúc có nhiều lời kêu gọi bà Park từ chức do vụ bê bối ảnh hưởng đến vị trí tổng thống Hàn Quốc, bà Park cho biết sẽ để Quốc hội toàn quyền quyết định về tương lai của bà, và bà cũng đưa ra lời xin lỗi vì đã không làm dịu được sự tức giận và nỗi thất vọng của công chúng.

"Tôi sẽ để cho Quốc hội quyết định mọi thứ về tương lai của tôi, trong đó có việc rút ngắn nhiệm kỳ tổng thống của tôi. Tôi sẽ rời khỏi vị trí của mình theo luật pháp thông qua việc thi hành biện pháp một cách ổn định nhằm giảm thiểu tình trạng bất ổn chính trị sau các cuộc thảo luận của các đảng phái đối lập."

Phản ứng sau phát biểu của Tổng thống, Đảng Dân chủ đối lập chính ngay lập tức đã gọi đây là một động thái nhằm lẩn tránh việc Quốc hội thúc đẩy quá trình luận tội bà. Người phát ngôn của đảng này nhấn mạnh họ sẽ thúc đẩy việc luận tội, đồng thời cho rằng bà Park phải từ chức ngay lập tức chứ không phải là kéo dài thời gian và đẩy trách nhiệm sang Quốc hội.  

Trong khi đó, Đảng Saenuri cầm quyền tuyên bố rằng đề nghị luận tội tổng thống cần được xem xét lại từ đầu. Lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng này tại Quốc hội bày tỏ mong muốn các đảng đối lập xem xét lại kế hoạch luận tội và tuyên bố rằng bà Park đã đáp ứng lời kêu gọi của công chúng về việc ra đi.

Trong nhiều tuần qua, bà Park Geun-hye đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức sau khi người bạn thân 60 tuổi của bà là Choi Soon-sil bị cáo buộc là "Tổng thống trong bóng tối".

Theo kế hoạch, trong cuộc thẩm vấn sắp tới, bà Park sẽ phải trả lời các cáo buộc liên quan đến bà Choi, và liệu bản thân tổng thống có liên quan đến vụ ép buộc các tập đoàn nộp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) cho hai quỹ của bà Choi hay không.

Trước đó hôm 4/11, trong một bài phát biểu trên truyền hình bà Park đã lần thứ hai bày tỏ xin lỗi toàn dân và cho biết sẵn sàng chấp nhận điều tra. Khi chỉ còn 16 tháng sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm duy nhất, Tổng thống Park đã phải chứng kiến tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh, xuống mức 5%.

BT