Cập nhật: 17:03, Thứ 3, 29/11/2016

print

Ẩn họa cháy, nổ tại cảng cá

(ANTV) - Để vươn khơi đánh bắt xa bờ và bám biển dài ngày trên biển, ngư dân phải đầu tư hàng tỷ đồng nâng cấp, đóng mới tàu công suất lớn. Vậy nhưng, việc đảm bảo an toàn cháy nổ cho những chiếc tàu giá trị hàng tỷ đồng này vẫn còn bị xem nhẹ. 

Quảng Ngãi là một trong những địa phương có số lượng tàu thuyền lớn của cả nước, với trên 5.500 tàu thuyền, tổng công suất trên 1,1 triệu CV. Năm 2016, ở địa phương này đã xảy ra 2 vụ cháy tàu thuyền của ngư dân khi đang neo đậu tại các cảng cá, thiệt hại gần 6 tỷ đồng. Thời điểm này, tàu thuyền của ngư dân vẫn đang neo trú tại cảng để tránh trú bão số 9 nên nguy cơ cháy, nổ trên tàu thuyền luôn thường trực.

Những ngày qua, cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi luôn trong tình trạng quá tải. Không chỉ có tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi mà ngư dân ở nhiều địa phương khác cũng về neo đậu chật kín cảng, với khoảng 400 chiếc. Trên mỗi chiếc tàu gỗ đều có chứa nhiều thiết bị dễ gây cháy, nổ như bình gas, dầu, bình ắc quy...nhưng lại không có người canh giữ nên khả năng cháy, nổ là rất lớn. Vào tháng 1 năm 2016, tại cảng neo trú này đã từng xảy ra một vụ cháy khiến 2 chiếc tàu cá bị cháy rụi, thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

Nhằm kịp thời bảo vệ tài sản cho ngư dân, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động tổ chức kiểm tra phát hiện, hướng dẫn, tuyên truyền cho ngư dân các biện pháp đảm bảo an toàn cháy, nổ trên tàu thuyền. Trong đó, chủ yếu chỉ ra những nguy cơ dễ gây cháy nổ như hệ thống điện câu mắc tùy tiện dễ gây chập điện, không trang bị bình chữa cháy, việc sử dụng gas, xăng dầu không đúng cách... Ngoài ra, các chủ tàu chủ quan hoặc muốn cắt giảm chi phí, chưa đầu tư đúng mức trong việc mua sắm trang thiết bị bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ.

Hầu như ở các cảng cá đều chưa trang bị hệ thống chữa cháy tại chỗ và thành lập lực lượng chữa cháy cơ sở để xử lý sự cố cháy nổ. Vì vậy, để không xảy ra những vụ cháy tàu, hơn ai hết, mỗi người hãy nâng cao ý thức và trách nhiệm để bảo vệ tính mạng, tài sản của mình và mọi người.

Trên tàu có nhiều ngư lưới cụ, trong hầm tầu thì có một số lượng lớn xăng dầu để phục vụ đánh bắt xa bờ, ngoài ra hệ thống máy nổ còn chứa ẩn rất nhiều nguy cơ về cháy nổ trên tàu cá. Do đó, ngư dân cần tuân thủ các biện pháp an toàn bảo vệ tàu thuyền của mình, sử dụng xăng dầu, gas đúng cách, cử người canh giữ tàu thuyền khi neo trú.

Quảng Ngãi hiện có 5 cảng cá và khu neo đậu tàu cá là cảng Sa Huỳnh, Mỹ Á, Tịnh Hòa, Tịnh Kỳ và Lý Sơn. Đây là địa điểm neo đậu thường xuyên của trên 5.500 tàu cá trong toàn tỉnh. Cùng với sự chủ quan của ngư dân trong việc ngừa lửa trên tàu thuyền thì công tác phòng cháy, chữa cháy ở các cảng cá còn bị xem nhẹ.

Hầu như ở các cảng cá đều chưa trang bị hệ thống chữa cháy tại chỗ và thành lập lực lượng chữa cháy cơ sở để xử lý sự cố cháy nổ. Vì vậy, để không xảy ra những vụ cháy tàu, hơn ai hết, mỗi người hãy nâng cao ý thức và trách nhiệm để bảo vệ tính mạng, tài sản của mình và mọi người.

Xem thêm video:

Bắc Ninh: bắt quả tang tàu khai thác cát trái phép

Khoảng 2 giờ sáng nay (29/11), Đội Cảnh sát đường thủy - Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp Công an thành phố Bắc Ninh bắt quả tang một tàu đang có hành vi khai thác cát trái phép trên sông Cầu.

Tại thời điểm trên, tàu vỏ sắt mang biển kiểm soát BG 0188 đã hút được khoảng 20 m3 cát từ lòng sông Cầu, đoạn chảy qua thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Qua kiểm tra, ông Nguyễn Văn Dũng người xưng là chủ tàu ở thôn Nguyệt Đức, xã Vân Hà, huyện Việt Yên không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào có liên quan đến việc khai thác cát cũng như giấy tờ liên quan đến phương tiện là chiếc tàu trên.

Hiện vụ việc đã được lập biên bản vi phạm hành chính và bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Bắt quả tang  5 đối tượng đánh bạc dưới hình thức ba cây

5 đối tượng đang tổ chức đánh bạc và gá bạc dưới hình thức “ba cây” tại nhà Lê Thị Oánh, ở xã Hoằng Đông, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa vừa bị Công an huyện Hoằng Hóa đã phối hợp với Công an xã Hoằng Đông bắt quả tang.

5 đối tượng bị bắt giữ gồm Cao Lương Bằng, Phùng Văn Đạt, Trương Văn Bằng, Nguyễn Văn Hội, đều ở thôn 6 xã Hoằng Đông và Nguyễn Văn Quý, ở thôn Bắc Sơn, xã Hoằng Phụ.

Tại chỗ, lực lượng công an đã thu giữ gần 10 triệu đồng tiền mặt, cùng nhiều tang vật liên quan đến việc đánh bạc.


 

 

BT