Cập nhật: 14:24, Thứ 2, 28/11/2016

print

Bộ Quốc phòng Nhật Bản bị tấn công mạng

(ANTV) - Các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng và Các lực lượng Phòng vệ (SDF) Nhật Bản ngày 27/11, cho biết đã phát hiện trong tháng 9 vừa qua mạng lưới thông tin chung của họ đã bị tấn công mạng và một tin tặc có thể đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF).

Theo các nguồn tin trên, một số thông tin có thể đã bị rò rỉ trong sự cố này, nhưng mức độ thiệt hại vẫn chưa rõ.

Cơ sở hạ tầng Thông tin Quốc phòng, một mạng lưới thông tin tốc độ cao kết nối với các căn cứ và trại của SDF, là mục tiêu bị tấn công.

Có thể tin tặc đã truy cập trái phép những máy tính tại Học viện Quốc phòng và Đại học Quân y Quốc gia, sử dụng chúng như là cổng kết nối để xâm nhập hệ thống máy tính của GSDF.

Một quan chức cấp cao SDF nói với hãng Kyodo: "Đây là tình huống rất nghiêm trọng. Chúng tôi phải nhanh chóng tiến hành các biện pháp ngăn chặn sự việc tái diễn"./.

Pakistan cho phép Nga sử dụng cảng chiến lược Gwadar để xuất khẩu

Ngày 27/11, mạng tin “The Tribune India” đưa tin Pakistan đã chấp thuận yêu cầu của Nga được sử dụng cảng chiến lược Gwadar cho xuất khẩu. Đây là tín hiệu cho thấy sự liên kết mới trong quan hệ song phương giữa hai nước.

Nguồn tin quan chức Pakistan cho biết sau Iran và Turkmenistan, Nga cũng đã quyết định sử dụng cảng Gwadar cho trung chuyển thương mại tới các vùng nước ấm. Trên thực tế, Nga cũng muốn tham gia dự án Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) gần 3.000 km và tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng với Pakistan để đạt được các lợi ích chiến lược.

Theo nguồn tin trên, Pakistan quyết định mở rộng chính sách đối ngoại của mình sau khi quan hệ với Mỹ xấu đi liên quan đến vụ đột kích và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Abbottabad hồi tháng 5/2011.

Bên cạnh đó, việc các nhà lập pháp Mỹ không thông qua quỹ viện trợ cho Pakistan 8 máy bay chiến đấu F -16 cũng khiến cho quan hệ giữa hai nước gần đây trở nên căng thẳng./.

Quân đội Syria tái chiếm Sakhour, chia cắt khu vực Đông Aleppo

 Ngày 27/11, một nguồn tin quân sự cho biết quân đội Syria đã giành lại khu vực lân cận Sakhour và quận Jabal Badro thuộc phía Đông thành phố Aleppo bị phiến quân kiểm soát. 

Đây được xem là kết quả mới nhất trong hàng loạt chiến thắng mà các lực lượng Syria đạt được gần đây tại khu vực trên.

Với việc giành lại Sakhour, quân đội cùng lực lượng đồng minh Syria đã chia cắt thành công các khu vực bị phiến quân chiếm ở phía Đông Aleppo, do Sakhour nằm giữa phần phía Bắc và Nam của khu vực Đông Aleppo.

Một ngày trước, lực lượng Syria cũng giải phóng khu vực Masaken Hanano, quận lớn nhất bị phiến quân kiểm soát ở phía Đông thành phố này.

Cùng ngày 27/11, hãng thông tấn SANA đưa tin quân đội nước này đã sơ tán an toàn 1.500 dân thường khỏi các khu vực bị phiến quân kiểm soát ở phía Đông thành phố Aleppo.

Các dân thường trên đã sơ tán qua các ngả đường được quân đội Syria xác định trước đó.

Quân đội Syria liên tiếp kêu gọi các tay súng ở Đông Aleppo cho phép dân thường rời khỏi đây. Tuy nhiên, phía phiến quân đã phớt lờ những lời kêu gọi này, cho đến khi lực lượng Syria đẩy mạnh chiến dịch quy mô lớn trong vài ngày qua nhằm vào các thành trì chủ chốt của phiến quân ở Đông Aleppo.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 27/11 cảnh báo trong bối cảnh bạo lực tiếp tục leo thang ở Syria, gần 500.000 trẻ em hiện sống ở 16 khu vực chiến sự khắp nước này.

Số trẻ em sống trong các vùng chiến sự đã tăng gấp đôi chỉ trong chưa đầy 1 năm. Những trẻ em này gần như không được tiếp cận các dịch vụ cơ bản và viện trợ nhân đạo.

Một số cộng đồng gần như không được viện trợ trong gần 2 năm qua. Riêng tại phía Đông Aleppo, UNICEF ước tính 100.000 trẻ đang sống trong sự vây hãm của phiến quân./.

BT