Cập nhật: 10:27, Thứ 2, 28/11/2016

print

Đồng hành hướng thiện

(ANTV) - Trại giam Ngọc Lý thuộc Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức chương trình “Đồng hành hướng thiện” năm 2016 cho 400 phạm nhân trong độ tuổi thanh niên.

Đây là năm thứ 5 Hội LHTN tỉnh Bắc Giang phối hợp với trại giam Ngọc Lý đồng tổ chức chương trình.

Chương trình năm nay bao gồm các hoạt động tuyên truyền, phổ biển và hỗ trợ pháp lý cho phạm nhân về một số vấn đề cơ bản của Luật Hộ tịch, Luật Lý lịch tư pháp, thủ tục xóa án tích, các chế độ, chính sách hỗ trợ cho phạm nhân sau khi chấp hành xong án phạt tù, quyền lợi, nghĩa vụ cơ bản của người chấp hành xong án phạt tù và các kỹ năng sống, vấn đề tìm kiếm việc làm...

Trong dịp này, Hội LHTN và trại giam Ngọc Lý đã tổ chức kiểm tra, tư vấn sức khỏe cho hơn 200 phạm nhân. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao15 xuất quà cho các phạm nhân cải tạo tốt.

 Những tấm lòng nhân ái của CBCS Trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương

Trong cuộc đấu tranh với tội phạm nhằm bảo vệ sự bình yên cho nhân dân, không ít mồ hôi, xương máu thậm chí là cả tính mạng của các chiến sĩ Công an đã phải đánh đổi. Những mất mát đó không gì có thể bù đắp được.

Nhưng trong những tình huống cấp thiết, để đem lại sự sống cho những số phận kém may mắn, kể cả những phạm nhân trong trại giam thì các chiến sĩ Công an vẫn sẵn sàng hiến tặng. Việc hiến máu của các chiến sĩ tại Trại Giam Công an tỉnh Hải Dương để cứu một phạm nhân qua cơn nguy kịch một lần nữa khẳng định hình ảnh đẹp của các chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.

Với tội danh cướp tài sản, nhận án phạt tù 8 năm, phạm nhân Phạm Văn Hưng SN 1981, được đưa vào Trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương từ đầu tháng 8/2016. Qua theo dõi, các cán bộ tại đây nhận thấy sức khỏe của Hưng ngày càng suy giảm. Đầu tháng 11, sức khỏe của Hưng ngày càng thêm trầm trọng, Ban giám thị trại giam đã thống nhất chuyển Hưng lên Bênh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương điều trị.

Tình thế càng trở lên cấp thiết hơn khi bác sĩ tại bệnh viện đã khoa Hải Dương cho biết, Hưng có một khối u lớn trong ổ bụng, cần phải tiến hành phẫu thuật khẩn cấp. Dù bệnh viện đã huy động lượng máu dữ trữ để phục vụ quá trình phẫu thuật, điều trị. Tuy nhiên tại thời điểm đó, nhóm máu của Hưng không đủ để các bác sỹ tiến hành phẫu thuật.

Trước tình hình đó, Ban Giám thị trại giam Công an tỉnh Hải Dương đã phát động CBCS trong đơn vị tham gia hiến máu để phục vụ việc điều trị kịp thời cho phạm nhân Hưng, và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các cán bộ chiến sỹ.

Có được máu từ các chiến sĩ trong Trại, kết hợp sự điều trị tích cực của các đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện, phạm nhân Hưng đã qua được cơn hiểm nghèo. Sau một thời gian, thấy sức khỏe của Hưng đã ổn định, bác sĩ bệnh viện đã đồng ý cho Hưng về Trại giam để các y, bác sĩ tại đây tiếp tục theo dõi điều trị.

Với việc làm đầy ý nghĩa nhân văn như vậy, các cán bộ chiến sỹ Trại tạm Giam Công an tỉnh Hải Dương đã góp phần đem lại sức khỏe cho phạm nhân Phạm Văn Hưng. Và các chiến sỹ công an tại đây cũng tâm sự rằng, "chỉ mong muốn một điều duy nhất, sau khi sức khỏe ổn định, Hưng sẽ quý trọng cuộc sống hơn, tích cực tham gia cải tạo để sớm có ngày trở về làm người lương thiện, có ích cho xã hội".

BT