Cập nhật: 09:55, Thứ 2, 28/11/2016

print

Fidel Castro với nhân dân Quảng Trị

(ANTV) - Cách đây 43 năm, năm 1973, khi chiến tranh vẫn đang ác liệt thì một lãnh tụ nước ngoài duy nhất đã vượt nửa vòng trái đất đến Việt Nam để thực hiện chuyến đi vào vùng tuyến lửa Quảng Trị. Đó là Thủ tướng  Fidel Castro - người Anh hùng của đất nước Cuba. 

"Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng máu của mình!" - Câu nói chí tình, chí nghĩa của Fidel cách đây 43 năm đã đi vào lịch sử mối quan hệ đặc biệt của nhân dân Việt Nam – Cu Ba. Nỗi đau của nhân dân Việt Nam cũng là nỗi đau trong đôi mắt vị lãnh tụ của nhân dân Cu Ba.

Với 250 tác phẩm ảnh chụp Thủ tướng Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị vào tháng 9 năm1973, Nhà báo, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Sỹ Sô cho rằng: Đây là một trong những dấu ấn sâu đậm nhất trong suốt cuộc đời cầm máy của ông. Với ông, đồng chí Fidel không bao giờ chết cho dẫu nghe tin người đã về cõi vĩnh hằng.

Một trong những bức ảnh nghệ sĩ nhiếp ảnh Sỹ Cô chụp Thủ tướng
Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị vào tháng 9 năm1973


Không nói được nên lời, đó là tâm trạng của chị Nguyễn Thị Hương ở phường 1 thành phố Đông Hà - người may mắn được Fidel cùng  đoàn công tác của Chính phủ Cu Ba cứu sống trong hành trình đến với Quảng Trị  trên vùng đất lửa Vĩnh Linh cách đây 43 năm.

Quảng Trị sau 43 năm ngày quê hương hoàn toàn giải phóng, dấu tích chiến tranh đã được phủ đầy của màu xanh hy vọng. Nhưng ký ức của Fidel Castro trên quê hương Quảng Trị vẫn còn sống mãi về một nhân cách lớn của một dân tộc lớn phía bên bia hơn nửa vòng trái đất.

Xem thêm video:

 

BT