Cập nhật: 08:08, Thứ 2, 28/11/2016

print

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS

(ANTV) -Sáng 27/11 tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/ AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2016 với chủ đề “Hướng tới mục tiêu 90 - 90 - 90 để kết thúc đại dịch AIDS tại Việt Nam”.

Cụ thể: Phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán HIV được điều trị bằng thuốc ARV và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virut ở mức thấp để sống khỏe và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác.
 
Đây là một thông điệp mạnh mẽ để một lần nữa khẳng định cam kết và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam, của Lãnh đạo các cấp, các ngành cũng như mỗi người dân với những mục tiêu mà chúng ta đã cam kết và đang hướng tới.
 
Ngay sau lễ phát động, các lực lượng tham gia với hơn 2000 người đã thành lập các đoàn diễu hành trên các tuyến phố. Hoạt động nhằm huy động sự quan tâm, tham gia  của cả hệ thống chính trị và của toàn dân vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS.
 
Tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội nhằm giảm kỳ thị, phân biệt đối xử  với người  bị nhiễm HIV/AIDS.
 
Quảng Nam: chủ động đối phó với bão lụt
 
Đây là bờ chắn lũ chạy dọc tuyến đường ĐT 605 chiều dài gần 2 km thuộc thôn Cẩm Văn Bắc xã Điện Hồng. Do nằm ở khu vực trũng thấp, nên mỗi khi xuất hiện lũ lụt nước từ thượng nguồn đổ về với lưu lượng rất lớn gây ra tình trạng xói lở, thậm chí trôi cả nhà cửa, tài sản và đe dọa đến tính mạng của nhân dân. Trước thực trạng này 300 hộ dân nơi đây xây dựng bờ chắn lũ kiên cố để đối phó.
   
Ông Thái Hữu Phú, Trưởng thôn Cẩm Văn Bắc, xã Điện Hồng, TX Điện Bàn, Q.Nam cho biết: Bà con xây bờ đê chắn, bên trong đổ bê tông để khi nước lũ dâng lên không bị ảnh hưởng, ở đây nước lũ chảy xiết nên toàn bộ nhân dân đều xây bờ đê chống bão lụt.
 
Nằm ở vùng thấp trũng lại bao bọc của  con sông Thu Bồn, sông Yên và sông Bình Phước nên mỗi khi có lũ lụt, nước dâng nhanh, nhà cửa của nhân dân xã Điện Hồng bị nước ngập sâu. Và hiện nay, điều làm cho nhiều người lo lắng  khi dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi đi qua trở thành một đê bao chắn nước trong mùa lũ, vì thế các xã vùng tây của thị xã có nguy cơ nước ngập sâu. 
   
Ông Lê Ngọc Ba, Phó chủ tịch xã Điện Hồng, Điện Bàn, Q.Nam Chúng tôi đề ra các giải pháp di dời nhân dân ở các vùng nguy hiểm đến những nơi cao ráo.
 
Ngoài những con sông lớn, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam còn có 7 km bờ biển nên hằng năm đến mùa mưa bão, người dân ở phường Điện Ngọc và Điện Dương đã phải hứng chịu những thiệt hại khó lường của gió bão. Do vậy, các địa phương này cũng đã chủ động triển khai công tác phòng chống thiên tai cụ thể.
   
Phan Văn Huyến -  Chủ tịch, xã Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam nói: Về phương án cụ thể, khi tình huống xảy ra có thể sơ tán tại chỗ chứ không nhất thiết phải di dời. Nếu thông tin có sóng thần thì chúng tôi đã chuẩn bị phương án di dời.
 
Diễn biến của thiên tai, thời tiết ngày càng phức tạp và khó lường do vậy, ngay từ đầu mùa mưa năm nay, thị xã Điện Bàn đã củng cố và kiện toàn Ban chỉ huy PCLB, tìm kiếm cứu nạn, phân công nhiệm vụ từng thành viên. Bên cạnh đó, thị xã quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, phường thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng tránh, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra.
       
Với công tác chuẩn bị chu đáo mà thị xã Điện Bàn đang triển khai  đối phó với tình hình bão lũ sẽ góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra đối với sản xuất cũng như đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân.
 

 

 

B.T