Cập nhật: 16:20, Chủ Nhật, 27/11/2016

print

Quốc tế ca ngợi những đóng góp của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro

(ANTV) - Sau khi thông tin lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro từ trần được công bố, lãnh đạo các nước Mỹ Latinh và nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ sự thương tiếc trước mất mát to lớn của nhân dân Cuba. Các nhà lãnh đạo trên thế giới đều coi ông là một biểu tượng của thời đại, một người bạn chân thành và tin cậy.

Tổng thống Pháp François Hollande đang có mặt tại Madagascar để dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 đã bày tỏ niềm tiếc thương trước sự mất mát to lớn của nhân dân Cuba, đồng thời đánh giá lãnh tụ Fidel là "gương mặt nổi bật" của thế kỷ XX. Tổng thống Pháp cũng gửi tới Chủ tịch Cuba Raul Castro, gia đình của lãnh tụ Fidel Castro và nhân dân Cuba lời chia buồn trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel, đồng thời kêu gọi cần dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận nhằm vào đảo quốc Caribe này.

Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình iTELE, Bí thư toàn quốc của Đảng Cộng sản Pháp (PCF) Pierre Laurent nhận định lãnh tụ Fidel Castro "sẽ đi vào lịch sử" như một nhà lãnh đạo của phong trào giải phóng con người, "một người đã dám đương đầu với chủ nghĩa đế quốc Mỹ", giải phóng dân tộc Cuba vào năm 1959. Theo ông, đối với cả thế giới, đặc biệt là nhân dân các nước Trung Mỹ và Mỹ La tinh, lãnh tụ Fidel là một người đã có những đóng góp to lớn trong thế kỷ 20.

Cùng ngày, trong thông điệp được phát trên kênh truyền hình nhà nước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ: "Nhân dân Trung Quốc đã mất đi một người đồng chí tốt và chân thành. Đồng chí Fidel Castro sẽ sống mãi". Nhà lãnh đạo Trung Quốc ca ngợi lãnh tụ Fidel là "một nhân vật vĩ đại của thời đại", khẳng định "lịch sử và người dân sẽ luôn nhớ đến ông".

Chính phủ Philippines cũng gửi lời chia buồn đến Chính phủ và nhân dân Cuba, đồng thời ca ngợi những đóng góp vô giá của nhà lãnh đạo cộng sản và cách mạng kiên cường của các dân tộc Mỹ Latinh.

Trong khi đó, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cũng bày tỏ lòng tôn kính ấm áp nhất đối với nhà lãnh đạo lỗi lạc của Cuba. Ông đồng thời khẳng định "mối quan hệ bền chặt của tình hữu nghị, sự hợp tác và tình đoàn kết giữa Nam Phi và Cuba phải được duy trì và nuôi dưỡng".

Tại Bolivia, Tổng thống nước này Evo Molares đã bày tỏ sự đau buồn khi vị nhà lãnh đạo kiệt xuất của Cuba qua đời, nhấn mạnh "lãnh tụ Fidel Castro đã để lại cho chúng ta một di sản của cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng cho mọi dân tộc trên thế giới".

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng đã gửi điện chia buồn tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Hội đồng Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Chính quyền nhân dân nước Cộng hòa Cuba về sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro Ruz - Một người đồng chí, anh em chiến đấu vô cùng thân thiết và quý mến của Đảng Cộng sản, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Điện chia buồn khẳng định cựu chủ tịch Fidel Castro sẽ sống mãi trong sự nghiệp cách mạng Cuba và các dân tộc anh em trên thế giới.

BT