Cập nhật: 10:20, Chủ Nhật, 27/11/2016

print

Cuba tổ chức quốc tang 9 ngày cho Lãnh tụ Fidel Castro

(ANTV) - Ngày 26/11, Chính phủ Cuba thông báo kế hoạch tổ chức tang lễ cho Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro. Lễ an táng tro cốt của vị lãnh tụ vĩ đại sẽ diễn ra vào ngày 4/12 tại thành phố lịch sử Santiago de Cuba, miền Đông Nam nước này.

Lễ quốc tang tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro được tổ chức trong 9 ngày, từ ngày 26/11 đến ngày 4/12. Trong 9 ngày này, các hoạt động và biểu diễn công cộng sẽ tạm ngừng, cờ rủ sẽ được treo trên các tòa nhà công và các căn cứ quân sự.

Trước đó cuối ngày 25/11, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã thông báo về sự ra đi của vị Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Cuba. Lãnh tụ cách mạng Fidel Castro qua đời lúc 22 giờ 29 phút tối ngày 25/11, hưởng thọ 90 tuổi.

Sự ra đi của Lãnh tụ Cách mạng Cuba kiệt xuất Fidel Castro để lại sự tiếc thương sâu sắc trong lòng người dân Cuba và người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Cho đến nay, ông vẫn luôn là 1 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, 1 biểu tượng về con người kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người.

Các nước chia buồn trước mất mát to lớn của Cuba

Sau khi thông tin lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời được công bố, lãnh đạo các nước Mỹ Latinh và nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ sự thương tiếc trước mất mát to lớn của nhân dân Cuba. Các nhà lãnh đạo trên thế giới đều coi ông là 1 biểu tượng của thời đại, 1 người bạn chân thành và tin cậy.

Nhiều nhà lãnh đạo Mỹ Latinh đã gửi lời chia buồn trước sự mất mát của nhân dân Cuba. Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mexico Pena Nieto đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro, 1 biểu tượng của thế kỷ 20. Ông khẳng định, Fidel Castro là 1 người bạn của Mexico, người thúc đẩy quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng, đối thoại và tình đoàn kết.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kêu gọi “mọi nhà cách mạng trên thế giới tiếp tục kế thừa di sản và ngọn cờ độc lập, chủ nghĩa xã hội” của cựu chủ tịch Fidel Castro. Còn Tổng thống Ecuador Rafael Correa ca ngợi lãnh tụ Fidel là con người vĩ đại.

Từ châu Âu, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cũng ra thông cáo chia buồn với Cuba, khi 1 biểu tượng lịch sử vĩ đại, 1 nhân vật mang đến bước ngoặt cho cách mạng đất nước đã ra đi. Tổng thống Pháp Francois Hollande ca ngợi lãnh tụ Fidel Castro là hiện thân cho niềm hy vọng của Cuba, đại diện cho niềm kiêu hãnh của đảo quốc này, nhằm chống lại sự thống trị từ bên ngoài. Tổng thống Nga Vladimir Putin thì ca ngợi lãnh tụ Fidel Castro là 1 biểu tượng thời đại của lịch sử thế giới hiện đại, là người bạn chân thành và tin cậy của nước Nga.

Trong khi đó, từ Nam Phi, Quỹ Nelson Mandela cũng gửi lời chia buồn tới người dân và Chính phủ Cuba. Quỹ nhắc lại lời của cố Tổng thống Mandela rằng, Nam Phi “khâm phục sự hi sinh của người dân Cuba trong công cuộc giữ gìn độc lập và chủ quyền”.

Từ châu Á, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Cuba. Ông gọi lãnh tụ Fidel Castro là “1 trong những biểu tượng vĩ đại nhất của thế kỷ 20” và là “1 người bạn lớn”.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng đã gửi điện chia buồn tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Hội đồng Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Chính quyền nhân dân nước Cộng hòa Cuba về sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro Ruz - Một người đồng chí, anh em chiến đấu vô cùng thân thiết và quý mến của Đảng Cộng sản, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.


 

BT