Cập nhật: 09:24, Chủ Nhật, 27/11/2016

print

Công điện về chủ động ứng phó với bão số 9, mưa lũ và rét đậm

(ANTV) - Trước tình hình trên, ngày 26/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 40 đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nội dung sau: 

 

Đối với các tỉnh, thành phố ven biển:

Thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của bão, thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước trên các sông, suối do mưa lũ sau bão; cảnh báo, thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh lũ.

Rút kinh nghiệm đợt mưa lũ giữa tháng 10 và đầu tháng 11/2016, các tỉnh cần chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phối hợp trong việc xả lũ theo quy trình của chủ các hồ chứa với các đơn vị liên quan và người dân phía hạ du, nhất là đối với các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước, các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý.

Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến không khí lạnh tăng cường để thông tin kịp thời và chỉ đạo triển khai các phương án phòng, chống rét phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo an toàn cho người, nhất là đối với học sinh vùng núi cao, hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với vật nuôi và sản xuất nông nghiệp của nhân dân.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu. Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, cơ sở hạ tầng, sản xuất...Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Để chủ động ứng phó với các tình huống của Bão, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN) Bộ Công an cũng đã có Công điện số 21 yêu cầu Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Công an các đơn vị, địa phương: Theo dõi chặt diễn biến của Bão, phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tại nơi neo đậu, tránh trú của tàu thuyền. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia ứng cứu khi có yêu cầu. 

Quảng Nam: Cần khẩn trương di dời dân vùng sạt lở đến khu tái định cư

Sống ngay dưới chân núi Gò Chùa, luôn bất an bởi tình trạng sạt lở mỗi khi trời có mưa lớn, nhưng gia đình anh Trần Văn Lạc, tại thôn Chấn Sơn, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam vẫn chấp nhận. Mặc dù có tên trong danh sách di dời đến điểm tái định cư của xã, nhưng do còn nhiều khó khăn, gia đình anh vẫn ở lại nơi luôn tiềm ẩn những nguy hiểm.

Nếu như người dân thôn Chấn Sơn lo sạt lở núi thì các hộ dân sống ven sông Thu Bồn đoạn qua xã Đại Hưng lại lo nước cuốn, bởi tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra nhiều năm nay. Cũng rất muốn vào khu tái định cư, nhưng do chưa đủ kinh phí, nên sống chung với lũ là cách mà người dân ở đây phải ứng phó mỗi khi trời mưa lớn.

Tương tự, tình trạng người dân trong vùng có nguy cơ sạt lở chưa chuyển đến khu tái định cư cũng xảy ra tại xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc. Cho dù cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện và đáp ứng cơ bản được những yêu cầu của người dân, nhưng tại đây mới chỉ có một vài hộ, số còn lại xây nhà tạm để tránh trú trong một vài ngày mưa lũ.

Mặc dù đã có các khu tái định cư, nhưng do còn nhiều khó khăn
nên hầu hết các hộ dân vẫn chưa thể về nơi ở mới

Ngoài 20 triệu đồng hỗ trợ theo chính sách cho mỗi hộ dân vùng có nguy cơ sạt lở chuyển đển  nơi tái định cư, thì chính quyền địa phương cũng có chủ trương tạo mọi điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn rất nhiều hộ trong diện di dời vẫn chưa đến nhận đất tái định cư để làm nhà ở.

Việc người dân trong vùng có nguy cơ sạt lở tại huyện Đại Lộc chưa chuyển đến các khu tái định cư đang khiến cho các cấp chính quyền gặp khó khăn trong công tác quản lý, nhất là trong mùa mưa bão. Bên cạnh công tác vận động, hỗ trợ, chính quyền địa phương cũng cần quyết liệt hơn nữa trong việc đưa các hộ dân đến nơi ở an toàn.

Xem thêm video:


 

 

BT