Cập nhật: 10:15, Chủ Nhật, 27/11/2016

print

Sáng kiến hệ thống báo kết quả tự động thực hành bắn đạn thật

(ANTV) -  Sáng kiến "Hệ thống điện tử báo kết quả bắn đạn thật các bài bắn ứng dụng của Cảnh sát đặc nhiệm”, về cơ bản khắc phục toàn bộ những nhược điểm trong quá trình tổ chức báo kết quả khi thực hành bắn đạn thật.

 
Hiện nay, để báo kết quả bắn đạn thật tại Trường Trung cấp Cảnh sát Vũ trang và nhiều trường, trung tâm huấn luyện nói chung đang áp dụng theo hình thức dùng người chạy lên xuống báo bia, kết hợp dán bia tại các vị trí đạn trúng mục tiêu.
 
Xuất phát từ những nhược điểm trên, qua quá trình nghiên cứu nhóm tác giả của trường Trung cấp Cảnh sát Vũ trang đã đề xuất triển khai “Hệ thống điện tử báo kết quả bắn đạn thật các bài bắn ứng dụng của Cảnh sát Đặc nhiệm”, ký hiệu là ST 4502.
 
Sáng kiến này, về cơ bản khắc phục toàn bộ những nhược điểm trong quá trình tổ chức báo kết quả khi thực hành bắn đạn thật.
 
Trung tá Nguyễn Ngọc Anh Tuấn - Trưởng phòng Xây dựng lực lượng - Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang cho biết, trước kia, theo cách báo điểm truyền thống thì sau mỗi 1 loạt bắn, phải có người chạy lên trên vị trí bắn để báo đường đi của đạn. Trên cơ sở đó để đánh giá kết quả học của học viên. Phương pháp này bộc lộ rất nhiều hạn chế, trong đó có việc tính khách quan của kết quả không được đảm bảo. Thứ 2 là mất rất nhiều nhân công và thứ 3 là rất không an toàn.
 
Sáng kiến "Hệ thống điện tử báo kết quả bắn đạn thật các bài bắn ứng dụng của Cảnh sát Đặc nhiệm”, về cơ bản khắc phục toàn bộ những nhược điểm trong quá trình tổ chức báo kết quả khi thực hành bắn đạn thật.
 
Với sự ra đời của sáng kiến ST 4502, những nhược điểm trên đã được khắc phục. Trên cơ sơ sở tham khảo thực hành bắn tại một số trường bắn lớn, nhóm tác giả đã nghiên cứu hệ thống điện tử báo kết quả bắn ứng dụng, dựa trên hiệu ứng chạm- chập, số liệu đóng gói sẽ chuyển qua bộ vi xử lý điện tử lead.
 
Vị trí đèn lead sẽ hiện thị ngay trước mặt của người chỉ huy trường bắn và nhanh chóng cho thấy kết quả của thực hiện bắn. Nhờ vậy, việc báo kết quả bắn trên bia sẽ khách quan, chính xác, bớt thời gian và giảm nhân lực hơn so với hệ thống báo bia truyền thống.
 
Theo Đại tá Võ Hữu Cảnh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp cảnh sát vũ trang cho hay, qua nghiên cứu nhóm tác giả chúng tôi đã có sáng kiến về hệ thống báo điện tử bài bắn ứng dụng thì trên thực tế chúng tôi thấy rất là nhàn. Trước hết chúng tôi vận dụng trong các bài chuyên ngành bắn súng sau đó là các khoa chuyên ngành. Và sau đây, chúng tôi sẽ nghiên cứu, đề xuất với các cấp có thẩm quyền để nhân rộng để ứng dụng vào các trường CAND.
 
Sau hơn 1 năm nghiên cứu, sáng kiến này của Trường Trung cấp cảnh sát nhân dân I đã nhận được giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục do Trung ương Đoàn và Bộ GD-ĐT tổ chức, và là 1 trong 2 công trình sáng tạo trẻ tiêu biểu của Thanh niên CAND được tuyên dương năm 2016. Nhưng để đạt được kết quả đó, nhóm tác giả đã cố gắng khắc phục rất nhiều hạn chế, thất bại trong quá trình sáng tạo.
 
Thượng úy Trương Đức Thuận - Cán bộ Trung tâm ngoại ngữ tin học - Trường Trung cấp cảnh sát vũ trang cho rằng,  qua những lần bắn chứng minh đầu tiên thì nó cũng sai số vì chất liệu bia nó bị vỡ. Sau đó, nhóm tác giả đầu tư rất nhiều thời gian và công sức, tìm trên thị trường những loại chất liệu khác nhau, làm sao mà khi bắn nhiều đạn vào một mục tiêu thì nó giảm hiện tượng bị vỡ mặt bia, tránh báo sai kết quả.
 
Đại tá, NGƯT Lê Văn Khuyến - Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp cảnh sát vũ trang cho biết, trong quá trình các đồng chí làm công tác giảng dạy, các đồng chí đã sáng tạo những vấn đề mà quá trình giảng dạy đang đòi hỏi. Điều đó thể hiện tư duy mới, đặc biệt là với những đồng chí dạy môn bắn súng và những môn bắn thực hành.
 
Hiện nay, hệ thống bia phục vụ huấn luyện của nhiều trường bắn trong toàn quân khá đa dạng. Một số trường bắn được đầu tư thiết bị mới sản xuất trong nước nhưng số lượng hạn chế, chưa thống nhất, đồng bộ, đặc biệt chưa được chuẩn hóa, nhất là hệ điều khiển. Với mức chi phí để sản xuất ra 1 mô hình là khoảng từ 10 đến 12 triệu đồng, nếu được áp dụng rộng rãi, công trình sáng tạo này có thể phục vụ đắc lực cho công tác huẩn luyện, đào tạo trong hệ thống các trường, các đơn vị CAND toàn quốc./.