Cập nhật: 09:47, Chủ Nhật, 27/11/2016

print

Pháp: IS chỉ đạo từ xa các nghi can âm mưu khủng bố Paris

(ANTV) - Theo AFP, Các công tố viên Paris ngày 25/11 cho biết 5 nghi can lên kế hoạch tấn công vào các mục tiêu tại Paris, bị bắt hồi tuần trước ở Pháp, do phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria chỉ đạo từ xa.

Trong một cuộc họp báo, công tố viên Paris Francois Molins nêu rõ: "Một nhóm biệt kích tại Strasbourg, cùng một phần tử bị bắt tại Marseill, nhận được những hướng dẫn để lấy được vũ khí. Những hướng dẫn này do một chỉ huy (của IS) gửi đến từ khu vực Iraq-Syria thông qua các ứng dụng được mã hóa."

Trước đó, Bộ Nội vụ Pháp ngày 21/11 thông báo cảnh sát chống khủng bố nước này đã bắt giữ 7 người trong các cuộc đột kích ở thành phố Strasbourg và Marseille. Đây là những phần tử bị tình nghi có mối liên hệ với các nhóm thánh chiến ở Syria và lên kế hoạch tấn công ở Pháp trong nhiều tháng.

Tối 22/11, cảnh sát Pháp đã thả 2 trong số 7 nghi can khủng bố vừa bị bắt cuối tuần qua tại Pháp. Đây là 2 trong số 3 người bị bắt trong cuộc đột kích ở thành phố Marseille.

Ba người này bị tình nghi đã chứa chấp Hicham E., một đối tượng Hồi giáo cực đoan quốc tịch Maroc, 46 tuổi đang bị giam giữ do bị nghi ngờ đã kêu gọi vốn cho mạng lưới thánh chiến./.

Đức cứng rắn trước việc Thổ Nhĩ Kỳ dọa mở cửa cho người di cư

Trong phản ứng đầu tiên sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa mở cửa biên giới cho người di cư tràn vào châu Âu, ngày 25/11, Chính phủ Đức cho rằng những lời đe dọa "không giúp ích" cho thỏa thuận về vấn đề người di cư giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo phát ngôn viên của Thủ tướng Đức, khẳng định việc EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận về vấn đề người di cư là thành công của cả hai phía, và tiếp tục thực hiện thỏa thuận này là vì lợi ích của cả hai bên.

Đức nhấn mạnh EU sẵn sàng thực hiện những cam kết theo thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, do vậy những lời đe dọa của bất cứ phía nào cũng đều không giúp ích, đồng thời hai bên cần phối hợp giải quyết những bất đồng.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo có thể mở cửa biên giới để người di cư tràn vào châu Âu, nhằm đáp trả việc Nghị viện châu Âu (EP) vừa thông qua nghị quyết ủng hộ ngừng các cuộc đàm phán kết nạp Ankara làm thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Phi công hãng Lufthansa tiếp tục đình công

 Hoạt động đình công xung quanh vấn đề tiền lương của các phi công hãng Lufthansa - hãng hàng không lớn nhất của Đức - tiếp tục kéo dài sang ngày hôm 26/11. Ban lãnh đạo của Lufthansa cho biết, đã thêm 830 chuyến bay bị hủy trong ngày 25/11 do hoạt động đình công này.

Theo thông báo, kể từ khi cuộc đình công bắt đầu hôm 23/11, Lufthansa đã phải hủy hơn 2.600 chuyến bay, gây ảnh hưởng tới hơn 315.000 hành khách. Tuy vậy, hãng cam kết tất cả các hành khách bị ảnh hưởng có thể đặt chuyến lại mà không mất phí hoặc có thể yêu cầu mua vé tàu hỏa thay thế.

Hãng cũng đã cố gắng bố trí chỗ ở cho các hành khách bị lỡ chuyến tại hàng nghìn phòng khách sạn ở thành phố Frankfurt và Munich. Ngoài ra, nhiều khu vực có bố trí giường gấp cũng đã được thiết lập tại sân bay Frankfurt dành cho các hành khách quá cảnh.

Theo tờ "Tấm gương" của Đức, cuộc đình công lần này của các phi công ước tính gây thiệt hại cho Lufthansa khoảng 10 triệu Euro mỗi ngày, đồng thời làm suy giảm hình ảnh thương hiệu của hãng.

Mỹ: Tỷ lệ mua sắm trong ngày Black Friday giảm 

Những số liệu thống kê gần đây cho thấy người Mỹ ngày càng thờ ơ với Black Friday và ngày hội mua sắm lớn này đang mất dần sự hấp dẫn của mình. Theo đó, tỷ lệ người Mỹ mua sắm trong ngày Black Friday năm nay cũng giảm đáng kể so với những năm trước.

Xu hướng mua sắm của người tiêu dùng Mỹ giờ đã khác trước rất nhiều. Thói quen mua sắm trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến. Thay vì phải xếp hàng dài dưới trời giá lạnh để chạy đua các món hàng giá hời, giờ đây nhiều người chỉ cần ở nhà kích chuột là có được món hàng như ý.

Tính độc quyền của ngày Black Friday giờ đã bị giảm sút rất nhiều do người tiêu dùng đã ý thức được giá cả sẽ còn giảm tiếp 30 - 40% vào thời điểm gần lễ Giáng sinh. Ngoài ra, các đợt bán hàng giảm giá trong năm ngày một dày hơn về tần suất và dài hơn về thời gian. Các cửa hàng đã mở những đợt giảm giá cả trong các ngày lễ ít phổ biến hơn như Halloween hay Ngày lễ Lao động, trong khi các thương hiệu bán lẻ lớn như Amazon lại tự tổ chức các ngày vàng mua sắm riêng.

Theo số liệu của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ, số người đi mua sắm dịp cuối tuần sau Lễ Tạ ơn đã giảm 1/3 trong 3 năm trở lại đây, từ mức 147 triệu người năm 2012 xuống còn 102 triệu người trong năm 2015.

BT