Cập nhật: 23:12, Thứ 6, 25/11/2016

print

Nam giới tiên phong trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ

(ANTV) - Bạo lực gia đình là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Mặc dù Liên hợp quốc và các nước trên thế giới đã có nhiều cố gắng trong việc phòng, chống bạo lực gia đình và ban hành nhiều văn kiện pháp lý liên quan đến phòng, chống bạo lực gia đình. Hiện đã có 89 nước trên thế giới có các quy định pháp luật riêng về vấn đề này, 7 nước có luật riêng về bạo lực chống lại phụ nữ nhưng ở khắp nơi trên thế giới, phụ nữ vẫn là nạn nhân của bạo lực gia đình. 

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người phụ nữ, mà còn gây ra những hệ quả về kinh tế - xã hội - an ninh cho mỗi quốc gia. Đứng trước thực trạng đó, LHQ kêu gọi các quốc gia cùng cam kết và nỗ lực hành động nhằm đẩy lùi vấn nạn bạo lực gia đình, trong đó chỉ rõ ưu tiên nâng cao vai trò của nam giới để thúc đẩy bình đẳng giới.

Năm 1999, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã lấy ngày 25/11 hàng năm là Ngày Quốc tế xóa bỏ Bạo lực đối với phụ nữ và biểu tượng bằng chiếc "ruy băng trắng"."Chiến dịch ruy băng trắng" cũng được triển khai từ thời điểm đó, tại nhiều quốc gia trên thế giới và đạt được những kết quả tích cực.

Ông Craig Chittick - Đại sứ Úc tại Việt Nam cho biết: "Tiến tới bình đẳng giới là nỗ lực và mục tiêu quan trọng của Australia. Chiến dịch ruy băng trắng kêu gọi vai trò tiên phong của nam giới trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ. Thông qua chiến dịch, nam giới có thể tự nhìn nhận những hệ quả mà tình trạng bạo lực gây ra như vi phạm quyền con người, ảnh hưởng đến kinh tế, sự phát triển bền vững, công bằng, hệ thống thống tư pháp, từ đó giảm thiểu hoặc xóa bỏ tình trạng trên".
 
Theo một báo cáo mới được công bố bởi tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trên phạm vi toàn cầu, cứ 3 người phụ nữ đã quan hệ tình dục hoặc kết hôn, thì có 1 phụ nữ từng trải qua ít nhất một hình thức bạo lực thể chất, tình dục, tinh thần từ bạn đời... 38% các vụ giết người mà nạn nhân là phụ nữ có liên quan đến nam giới.
 
Chính vì vậy, kêu gọi nam giới lên tiếng bảo vệ phụ nữ, gắn kết họ trong các chính sách liên quan đến phụ nữ, là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự thay đổi, hướng tới xây dựng xã hội không bạo lực với phụ nữ.  
 
Bà Shoko Ishikawa - Trưởng Đại diện, Cơ quan LHQ về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam nói: "Trong vấn đề bạo lực đối với phụ nữ, nam giới thường là người gây ra. Nhiều người biết bạo lực đang diễn ra, nhưng họ chỉ đứng ngoài cuộc, họ im lặng. Điều quan trọng là những người đàn ông phản đối bạo lực nên nói lên tiếng nói của mình, trao đổi với những người khác. Biến điều đó thành hành động thường xuyên. Nam giới không nên trở thành người gây ra bạo lực, mà nên là đối tác, nhân tố thúc đẩy sự thay đổi".
 
Tệ nạn xã hội, kinh tế, mâu thuẫn gia đình được xem là nguyên nhân trực tiếp của bạo lực, làm gia tăng nguy cơ bạo lực gia đình. Thế nhưng, yếu tố cơ bản nhất gây ra nạn bạo lực đối với phụ nữ là bất bình đẳng giới.
 
Tại Việt Nam, bình đẳng giới là vấn đề luôn được Nhà nước quan tâm và triển khai nhiều chính sách quan trọng mang lại quyền lợi bình đẳng giữa mọi người, đồng thời tuyên truyền, giáo dục để thay đổi quan niệm, tư duy của nam giới và chính nữ giới. Vì thế, vấn đề bình đẳng giới ở Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng bất bình đẳng giới vẫn diễn ra, đe dọa sự phát triển bền vững của xã hội.
 
Ông Lê Khánh Lương - Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới , Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kêu gọi: "Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự chia sẻ trách nhiệm của nam giới trong công việc gia đình cũng như chấm dứt bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái. Chúng ta hãy cùng hành động để thông điệp chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương được lan tỏa sâu rộng trong mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng."
 
 

 

B.T