Cập nhật: 09:08, Thứ 7, 26/11/2016

print

Bảo đảm nguồn gốc gỗ Việt Nam xuất khẩu vào EU

(ANTV) - Mới đây,  EU và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc đối với Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi lâm luật, Quản trị và Thương mại Lâm sản (gọi tắt là VPA).  Để được xuất khẩu vào các nước EU, các doanh nghiệp Việt Nam phải xuất trình chứng chỉ rừng (FSC). FSC là chứng nhận nguồn gốc gỗ được khai thác từ khu rừng được đầu tư, khai thác và bảo vệ theo tiêu chuẩn rừng bền vững. 

Đã nhiều năm bán hàng tại khu chợ gỗ Chắc, phường Đồng Kỵ, thành phố Bắc Ninh nhưng với những người phụ nữ bán gỗ nơi đây, bao năm qua họ vẫn không biết nguồn gốc xuất xứ của những loại gỗ mà họ đang bán. Không rõ nguồn gốc nhưng có thể dưới bàn tay của những người dân nơi đây, những miếng gỗ không nguồn gốc lại có thành một trong những vật dụng được xuất khẩu.

Vào ngày 18/11 vừa qua, EU và Việt Nam đã nhất trí về nguyên tắc trong việc cùng hợp tác hướng tới việc giảm thiểu nạn khai thác gỗ trái phép và thúc đẩy thương mại lâm sản hợp pháp. Điều đó đòi hỏi nguồn gốc của các loại sản phẩm gỗ phải được minh bạch và rõ ràng. 

Ông Đặng Việt Quang - chuyên gia về thương mại gỗ cho biết: Hiệp định này có rất nhiều phần để truy suất nguồn gốc gỗ. Nếu các doanh nghiệp của Việt Nam có thể sản xuất đồ gỗ theo hiệp định VPA sắp tới sẽ kí với châu âu, hiện nay 2 bên đã kết thúc đàm phám và dự kiến là ký trong thời gian tới. Khi hiệp định được thực thi và các doanh nghiệp Việt Nam tuân thủ được các quy định trong hiệp định thì đồ gỗ Việt Nam sẽ có chứng chỉ.

Còn với những doanh nghiệp lớn xuất khẩu ngành hàng liên quan đến gỗ, thì việc đảm bảo nguồn gốc gỗ hiện nay được cho là điều kiện tiên quyết để hướng tới thị trường tiêu thụ tiềm năng EU.

Việc đảm bảo nguồn gốc gỗ hiện nay được cho là điều kiện tiên quyết để
hướng tới thị trường tiêu thụ tiềm năng EU

Bà Đỗ Thị Bạch Tuyết -  Tổng Giám đốc công ty cổ phần Woodsland cho biết: Trước khi có yêu cầu về PSC thì khách hàng cũng đưa ra những bộ yêu cầu những cái hồ sơ để chứng minh nguồn gốc gỗ của công ty là hợp pháp và sau đó công ty sẽ xuất trình được tất cả các hợp đồng mua bán từ gỗ trồng cho đến các khâu liên quan như khai thác, vận chuyển và chở đến các xưởng sẻ của công ty đến sản phẩm cuối cùng phải đảm bảo chuỗi đấy là hợp pháp. 

Về cơ bản, nguồn gốc gỗ nguyên liệu đầu vào từ nhập khẩu và rừng trồng trong nước có thể đáp ứng được các yêu cầu về tính hợp pháp của gỗ khi các sản phẩm được xuất khẩu vào EU. Tuy nhiên, vấn đề này hiện tồn tại khá nhiều vướng mắc, đặc biệt là các yếu tố về tính hợp pháp của gỗ.

Ông Tô Xuấn Phúc - Chuyên gia về thương mại gỗ thuộc Tổ chức bảo tồn và quản lý rừng bền vững cho biết: Tính hợp pháp ở đây không chỉ là nguyên nguồn nguyên liệu đầu vào mà nó còn bao gồm rất nhiều yếu tố khác trong đó có các quy định rất là chặt chẽ có liên quan đến môi trường, sử dụng lao động và các yếu tố xã hội. Đối với các doanh nghiệp lớn của VIệt Nam xuất sang EU thì hiện nay có vẻ là khá thuận lợi tuy nhiên những doanh nghiệp vừa và nhỏ đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ mà Việt Nam chủ yếu thuộc khối doanh nghiệp này thì sẽ gặp những khó khăn bởi vì họ chưa có năng lực hoặc chưa đủ nguồn lực để đáp ứng nhu cầu sắp tới.

Để tránh sử dụng gỗ có nguồn gốc bất hợp pháp, hạn chế rủi ro trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gỗ, các doanh nghiệp, các hộ sản xuất, các làng nghề cần nói “không” với gỗ lậu. Đồng thời chủ động tổ chức tìm hiểu và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khi Hiệp định VPA/FLEGT được ký kết trong thời gian tới.

Xem thêm vìdeo:

 

BT