Cập nhật: 08:34, Thứ 6, 25/11/2016

print

Hi vọng về thỏa thuận hòa bình mới của Colombia

(ANTV) - Theo kế hoạch, tối 24/11 theo giờ Hà Nội, chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng FARC sẽ ký kết thỏa thuận hòa bình mới, qua đó hướng đến việc chính thức chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhất trong lịch sử Nam Mỹ. Dự kiến văn bản thỏa thuận mới sẽ được trình lên Quốc hội để xem xét phê chuẩn.

Theo kế hoạch, văn bản sửa đổi này sẽ được kí kết tại Bogota giữa lãnh đạo Lực lượng Vũ trang Cách mạng FARC và Tổng thống Colombia, người đã được trao giải Nobel Hòa bình hồi tháng trước vì nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 52 năm qua ở Colombia.

Để có được thỏa thuận lịch sử này, chính phủ Colombia và FARC đã thảo luận tại Cuba trong suốt 4 năm qua. Tuy nhiên, văn bản đầu tiên đã bất ngờ bị người dân Colombia bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 2/10 do cho rằng nó quá thiên vị FARC.

Kết quả không mong muốn này đã buộc đại diện chính phủ Colombia và FARC trở lại bàn đàm phán và kết quả một thỏa thuận mới đã được công bố rộng rãi hồi tuần trước.

Thủ lĩnh FARC Ông Rodrigo Londono cho biết: "Đã có quá nhiều đau đớn và nước mắt. Đã có quá nhiều đau thương và mất mát. Cần phải chấm dứt tình trạng này, không phải bằng chiến tranh mà bằng đối thoại văn minh"

Điểm khác biệt là lần này văn bản thỏa thuận mới sẽ được trình lên để tranh luận tại Quốc hội từ ngày 29/11 chứ không đưa ra trưng cầu ý dân nữa. Chính phủ Colombia tin tưởng thỏa thuận này sẽ được Quốc hội thông qua.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết: "Sau khi nghe tất cả các đề xuất và lựa chọn thay thế trong thỏa thuận chung với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia. Rõ ràng, giải pháp tốt nhất và chính đáng nhất là để Quốc hội thông qua thỏa thuận này, nơi tất cả các tầm nhìn và lựa chọn chính trị được đại diện từ các bên, từ cực hữu tới cực tả. Đó là hướng mà tôi sẽ tiếp tục theo đuổi"

Tuy nhiên, phe đối lập do cựu Tổng thống Alvaro Uribe đứng đầu, bày tỏ nghi ngờ đối với các cuộc đàm phán giữa chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia, cho rằng chính phủ của ông Santos đang đàm phán ở một vị thế yếu hơn.

Cựu Tổng thống Alvaro Uribe – lãnh đạo phe đối lập cho biết: "Các bạn nhìn thấy gì ngày hôm nay? An ninh đang xấu đi và sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố. Điều này đang đặt chính phủ vào vị thế bất lợi để bắt đầu các cuộc đàm phán với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia. Và đối thoại bắt đầu trong khi lực lượng nổi dậy vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt các hành động phạm tội của họ"

Theo chính phủ Colombia, văn bản thỏa thuận mới, dài 310 trang, mở rộng và chủ yếu mang tính kĩ thuật, đã bao gồm 56 trong tổng số 57 điểm sửa đổi mà phe đối lập đề xuất.

 

BT