Cập nhật: 11:18, Thứ 5, 24/11/2016

print

Khai mạc Đối thoại Kinh tế cấp cao Mỹ - Trung Quốc

(ANTV) - Ngày 23/11, Mỹ và Trung Quốc đã khai mạc cuộc đối thoại cấp cao thường niên nhằm tìm kiếm sự hợp tác hơn nữa giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giớ, mở đường cho sự chuyển dịch quan hệ song phương suôn sẻ trong bối cảnh nước Mỹ vừa có Tổng thống mới đắc cử.

 
Phát biểu khai mạc Phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thương mại Mỹ-Trung Quốc (JCCT) tổ chức tại thủ đô Washington, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì quan hệ Mỹ-Trung ổn định, đồng thời cho biết, JCCT tạo cơ hội cụ thể cho hai bên đạt được tiến bộ trong hợp tác kinh tế và giải quyết những bất đồng giữa hai đối tác thương mại lớn này.
 
Ông Michael Froman - Đại diện Thương mại Mỹ cho biết: “Tôi muốn nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì quan hệ Mỹ-Trung ổn định, trong bối cảnh có những tác động ngược của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa dân túy trên khắp thế giới. Chúng ta còn gần 2 tháng để có thể củng cố mối quan hệ này bởi giữa 2 nước luôn có những khác biệt, vì vậy JCCT tạo cơ hội cụ thể cho hai bên đạt được những tiến bộ trong hợp tác kinh tế và giải quyết những bất đồng giữa hai đối tác thương mại lớn này không chỉ từ lời nói mà còn từ hành động”.
 
Về phía Trung Quốc, Phó Thủ tướng Uông Dương cũng nhận định các chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể khó đoán định, nhưng ông vẫn lạc quan về triển vọng thương mại Mỹ-Trung bởi tin vào sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đối với mối quan hệ này.
 
Ông Uông Dương - Phó Thủ tướng Trung Quốc nói: "Chúng tôi đã sẵn sàng để làm việc với Hoa Kỳ để thực hiện các thỏa thuận của hai nhà lãnh đạo đã đưa ra và đạt được ba mục tiêu chính sách trong JCCT. Trung Quốc sẽ xem xét những yêu cầu chính đáng của Mỹ và chúng tôi cũng hy vọng, Mỹ sẽ nghiêm túc xem xét về những mối quan tâm của Trung Quốc về vấn đề nghĩa vụ của mình. Ngoài ra, chúng ta nên mở rộng các lĩnh vực hợp tác đầu tư hai chiều, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển kinh tế thương mại của các nhà đầu tư Trung Quốc ở nước ngoài. Từ đó sẽ cải thiện mối quan hệ, sẵn sàng hợp tác, tôn trọng và không đối đầu”.
 
Được thành lập vào năm 1998, JCCT là cơ chế đối thoại cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc, đóng vai trò quan trọng trong hợp tác kinh tế song phương cũng như giải quyết những va chạm về kinh tế và thương mại.
 
 
Châu Âu tăng cường an ninh mùa lễ hội 
 
Mối đe dọa khủng bố đang là vấn đề các nước Châu Âu quan tâm khi dịp nghỉ lễ cuối năm đã đến. Tại các nước như Đức, Pháp, Bỉ đã tăng cường triển khai các biện pháp an ninh nhằm ngăn ngừa những mối đe dọa tiềm tàng.
 
Tại Thủ đô Berlin, Đức, các nhà tổ chức chợ Giáng sinh truyền thống Gendarmenmarkt cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng để ngăn ngừa các mối đe dọa. Lực lượng an ninh đã kiểm tra túi của du khách tại nhiều điểm tham quan. Còn tại Thành phố Strasbourg của Pháp, binh sĩ mặc áo chống đạn đã đi tuần tra quanh các quầy hàng tại các khu chợ Giáng sinh.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/11 đã đưa ra cảnh báo về việc đi lại đối với công dân nước này, trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Châu Âu trong mùa nghỉ lễ sắp tới. Cảnh báo này có hiệu lực tới ngày 20/2/2017.
 
Tuy nhiên, ngày hôm qua 23/11, cơ quan phụ trách phân tích các mối đe dọa khủng bố của chính phủ Bỉ cho biết, mặc dù Bỉ đang ở mức cảnh báo khủng bố số 3, tuy nhiên không có bất cứ mối đe dọa nào rõ rệt nhằm vào các lễ hội mùa Đông hay những phiên chợ ngoài trời sắp diễn ra trong những ngày tới.
 
Cùng ngày 23/11, Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch về hệ thống kiểm tra an ninh mới đối với tất cả du khách từ 60 quốc gia hiện được phép vào châu Âu mà không cần visa.
 
Theo đó, công dân các nước này, trong đó có cả công dân Mỹ, sẽ phải trả thêm 5 Euro và điền thông tin trên mạng để hệ thống kiểm tra trước khi nhập cảnh. Du khách chỉ mất thêm 10 phút điền thông tin nhưng châu Âu sẽ có thêm công cụ để kiểm soát và ngăn chặn các cá nhân có ý định thực hiện tấn công khủng bố.
 

 

B.T