Cập nhật: 10:56, Thứ 5, 24/11/2016

print

Phú Thọ phát huy vai trò tổ chức tự quản về an ninh trật tự

(ANTV) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế tổ chức và hoạt động của các tổ chức tự quản về an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong 5 năm qua, các tổ chức tự quản đã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể hòa giải thành công 4.824 vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân. Nhiều mô hình, cách làm hay trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được triển khai.

Đặc biệt, trong 5 năm các tổ chức tự quản đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều tin có giá trị, giúp lực lượng Công an giải quyết kịp thời 4.845 vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, phối hợp với lực lượng Công an bắt giữ 48 vụ/82 đối tượng phạm tội cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Cục xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc (Bộ Công an) đánh giá cao hiệu quả đạt được của các Ban an ninh trật tự, Tổ liên gia tự quản và dòng họ tự quản trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Với những thành tích đạt được, trong 5 năm đã có 241 lượt tập thể, 275 lượt cá nhân của các tổ chức tự quản về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh được các cấp khen thưởng.

TP.HCM: Kỷ niệm 76 năm ngày Nam kỳ Khởi nghĩa

Sáng 23/11, huyện ủy Hóc Môn, TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 76 năm ngày Nam kỳ Khởi nghĩa (23/11/1940 - 23/11/2016). Đến dự có lãnh đạo Thành ủy TPHCM, các Mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện gia đình các chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ.
   
Cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ngày 23/11/1940 là một bản hùng ca bi tráng nhất trong lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân miền Nam nói chung và nhân dân vùng đất lịch sử Hóc Môn – Bà Điểm nói riêng. Đã 76 năm trôi qua nhưng cho đến nay, cuộc khởi nghĩa này vẫn còn nguyên giá trị về ý nghĩa lịch sử sâu sắc. Cuộc khởi nghĩa diễn ra với khí thế hừng hực tiến công đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân Hóc Môn – Bà Điểm tham gia, để lại những bài học vô cùng sâu sắc, quý báu trong các giai đoạn cách mạng.

Đại diện thế hệ trẻ Huyện Hóc Môn khẳng định, tinh thần của cuộc Khởi Nghĩa Nam Kỳ sẽ là truyền thống quý báu cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau học tập, noi theo, ra sức phấn đấu tiếp bước truyền thống anh hùng của các thế hệ cha anh, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiệnđại hóa của thành phố và của đất nước.

Vai trò của cộng đồng và các tín đồ tôn giáo trong việc chung tay, góp sức bảo vệ môi trường Thủ đô

Nhằm xây dựng thủ đô Hà Nội văn minh, giàu đẹp, thanh lịch và hiện đại. Trong thời gian vừa qua, Công an Hà Nội cùng với các tầng lớp nhân dân, trong đó có các tôn giáo trên địa bàn thành phố đã có những đóng góp tích cực trong việc cùng nhau chung tay đoàn kết chủ động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đã có nhiều mô hình thiết thực của cộng đồng được hình thành và hoạt động có hiệu quả góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Cứ 2 ngày trong tuần, các thành viên trong "tổ thu gom rác thải" của mỗi thôn ở xã Đại Thành lại thực hiện công việc thu gom rác của mình. Trước đây người dân thường vứt rác, đổ rác bừa bãi ra đường làng ngõ xóm, thế nhưng sau khi được chính quyền xã tuyên truyền vận động, người dân đã đổ rác, tập kết rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Nhờ đó mà xã Đại Thành trước đây là một trong những điểm nóng về tình trạng đổ rác thải sinh hoạt, phế thải bừa bãi nhưng đến nay đã trở thành điểm sáng về môi trường sạch đẹp của huyện Quốc Oai.

Bạn Lê Thị Xuân, Hội viên CLB môi trường Chùa Thầy cho biết: "Tôi đã tham gia CLB môi trường chùa Thầy được một thời gian và tôi thấy hoạt động của CLB rất bổ ích, tạo điều kiện cho các đoàn viên được tham gia bảo vệ môi trường. Tôi mong rằng các đoàn viên sẽ tham gia nhiều hơn các hoạt động này để góp phần bảo vệ môi trường."

Anh Đào Xuân Thưởng, Bí thư Đoàn xã Sài Sơn. huyện Quốc Oai, Hà Nội cho biết: "Đoàn thanh niên xã Sài Sơn đã đứng ra vận động thành lập mô hình CLB Chùa Thầy. Thường xuyên tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại khu trung tâm chùa Thầy vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Bước đầu đã tạo được môi trường xanh sạch đẹp hơn. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục vận động tuyên truyền để tăng số hội viên và để du khách thập phương và người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ mội trường."

Thời gian qua, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Cảnh sát môi trường Hà Nội trong việc xử lý các vi phạm về ô nhiễm môi trường. Các tầng lớp nhân dân, các tín đồ tôn giáo đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường; giúp đỡ lẫn nhau xây dựng đời sống cộng đồng Thủ đô phát triển bền vững.

Linh mục Bruno Phạm Bá Quế, Giám đốc Caritas Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đưa ra những việc làm cụ thể ở trong nhà thờ, ngoài đường, trong các gia đình, từ việc sử dụng điện như thế nào, sử dụng chất đốt làm sao, tắt điện, tắt quạt rồi trong các đường ngõ xóm ví dụ chúng tôi chia gia cho các hội đoàn, mỗi hội đoàn chịu trách nhiệm gọi là đoạn đường tự quản.Tôi nghĩ rằng một người không được thì chúng ta cùng đồng lòng sẽ làm được. Sứ điệp mà chúng tôi muốn gửi đến tất cả mọi người là hãy cùng nhau chung tay cứu lấy trái đất."

Trước thực trạng môi trường thành phố Hà Nội trong thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp như xả thải, buôn bán thực phẩm bẩn.v..v. Ban giám đốc công an Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng chức năng kiên quyết xử lý một số loại tội phạm về môi trường. Đồng thời phát động quần chúng nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường và lên án những hành vi vi phạm và tội phạm về môi trường.

Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó GĐ Công an Tp. Hà Nội cho biết: "Trong môi trường lao động sản xuất, trong môi trường khám chữa bệnh, trong vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tất cả những vấn đề đó là những vấn đề hàng ngày chúng ta gặp phải. Với chức năng tham mưu của ngành Công an, sẽ cùng với các ban ngành đoàn thể, các tổ chức tô giáo, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy chính quyền để thực hiện tốt vấn đề bảo vệ môi trường trên địa bàn thủ đô cho các thế hệ hôm nay và mai sau."

Để đảm bảo an ninh sinh thái đô thị, bảo vệ môi trường sống thủ đô "xanh - sạch - đẹp", không chỉ có sự tham gia của lực lượng Công an, mà cần huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là việc đóng góp tích cực của các dân tộc, tôn giáo. Việc Công an Hà Nội triển khai chương trình phối hợp tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đã bước đầu đem lại những hiệu quả trong việc đảm bảo môi trường sống cho người dân.


 

 

BT