Cập nhật: 08:25, Thứ 5, 24/11/2016

print

Hàn Quốc: Bộ trưởng Tư pháp, Thư ký Tổng thống đệ đơn từ chức

(ANTV) - Ngày 23/11, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc, cho biết Bộ trưởng Tư pháp Kim Hyun-woong và Thư ký Choi Jai-kyeong phụ trách các vấn đề dân sự của Tổng thống đã đệ đơn từ chức hồi đầu tuần này.

Động thái trên của hai quan chức diễn ra sau khi cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 20/11 cho rằng Tổng thống Park Geun-hye bị coi là một tòng phạm trong vụ bê bối liên quan đến nhiều cựu trợ lý chủ chốt của bà. Tuy nhiên, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho hay, đến nay Tổng thống Park vẫn chưa quyết định có chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Kim và Thư ký Choi hay không.

Cùng ngày, các công tố viên Hàn Quốc đã tới khám xét văn phòng của Tập đoàn Samsung tại thủ đô Seoul và trụ sở Dịch vụ Hưu trí quốc gia (NPS), quỹ hưu trí lớn nhất Hàn Quốc ở thành phố Chơn-chu, nhằm tìm kiếm những bằng chứng về mối quan hệ giữa tập đoàn này và bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và cũng là tâm điểm vụ bê bối chính trị đang làm rúng động xứ Kim chi hiện nay.

Trước đó, Nội các Hàn Quốc ngày 22/11 đã thông qua dự luật cho phép các đảng đối lập lựa chọn ứng cử viên cho một nhóm luật sư độc lập để điều tra vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân lâu năm của bà là Choi Soon-sil. Nhóm luật sư độc lập này sẽ có 20 ngày chuẩn bị cho công tác điều tra và sẽ có 70 ngày sau đó để hoàn thành điều tra.

Syria: Tình hình nhân đạo tại Aleppo đang ở mức đáng báo động

Liên Hợp Quốc ngày 22/11 cho rằng, tình hình tại khu vực phía Đông Aleppo của Syria đang ở mức đáng báo động trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria nối lại cuộc tấn công vào khu vực miền Đông Aleppo nơi ước tính có khoảng từ 250.000-270.000 dân thường đang bị mắc kẹt.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Văn phòng cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết:

Ông Rupert Colville - Người phát ngôn Văn phòng cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết: “Tình hình tại khu vực phía Đông Aleppo thực sự khủng khiếp vượt qua mọi từ ngữ có thể miêu tả. Các bệnh viện và phòng khám liên tục bị tấn công. Điều này rất đáng lo ngại”.

Trước đó, ngày 20/11 Liên Hợp Quốc cảnh báo "thời gian sắp hết" cho các nỗ lực nhằm tránh thảm họa nhân đạo tại Aleppo của Syria, trong bối cảnh các cuộc giao tranh tại đây gia tăng không ngừng.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Syria tại Damascus, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết, các cơ quan cứu trợ lo ngại rằng thay vì một sáng kiến nhân đạo hoặc chính trị, "trên thực tế đang diễn ra sự leo thang các hoạt động quân sự tại Aleppo và nhiều nơi khác".

Ông de Mistura cảnh báo từ nay đến Giáng Sinh nếu tình hình căng thẳng quân sự gia tăng, những gì còn lại ở Đông Aleppo sẽ sụp đổ hoàn toàn, 200.000 người có thể phải sơ tán sang Thổ Nhĩ Kỳ, tạo ra một thảm họa nhân đạo.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, LHQ thông báo Một đoàn xe cứu trợ chở lương thực, nước và các nhu yếu phẩm khác đã có thể lần đầu tiên trong nhiều tuần qua vượt qua được các tiền tuyến ở Syria để đến một thành phố do lực lượng đối lập kiểm soát.

Theo đó, số hàng cứu trợ này sẽ giúp đỡ khoảng 100.000 người sống ở thành phố Rastan và các làng gần đó ở tỉnh Holms, phía Tây Syria, vốn đã không nhận được bất kì sự giúp đỡ nào kể từ tháng 7 đến nay.

BT