Cập nhật: 08:33, Thứ 5, 24/11/2016

print

Vùng đất Tả Phìn đổi thay từ nghề trồng lan rừng

(ANTV) - Là vùng đất đặc sắc về văn hóa và điều kiện tự nhiên, xã Tả Phìn, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai không chỉ nổi tiếng cả nước với nghề dệt thổ cẩm mà còn với nghề trồng lan rừng. Tại đây, trồng lan rừng đã trở thành sinh kế của 70% hộ dân, giúp phát triển kinh tế vùng, đồng thời góp phần bảo tồn các nguồn gen quý.

50 chậu lan rừng là của để dành mà anh Giàng A Chỉnh, xã Tả Phìn, Sapa chuẩn bị để tung ra thị trường dịp Tết Nuyên đán Đinh Dậu 2017. Để có được những gốc lan quý này, anh đã dành không ít thời gian vào rừng sâu, tìm gốc, rồi mang về tách rễ, ươm mầm cây. Với giá khoảng 2,5 triệu đồng mỗi chậu, đây sẽ là nguồn thu đáng kể của gia đình anh khi Tết về.

 Xã Tả Phìn dự kiến sẽ thành lập mô hình hợp tác xã lan rừng

Bốn năm trước, anh Chỉnh và các hộ dân xã Tả Phìn không biết làm gì hơn ngoài lên nương, làm rẫy. Làm nông phụ thuộc vào thời tiết nên thu nhập rất bấp bênh. Thế nhưng, từ khi chuyển sang nghề trồng lan rừng, kinh tế hộ gia đình khấm khá hơn thấy rõ. Ban đầu chỉ là vài ba hộ trồng thử nghiệm. Sau rồi thành công, hộ nọ mách cho hộ kia. Thay vì lên rừng lấy lan về bán cho khách du lịch, họ lấy gốc lan về tách cây, nuôi lớn rồi mới đem bán. Lãi nhiều hơn, công đỡ khó nhọc hơn. Và quan trọng nhất là bảo tồn được nguồn lan tự nhiên tránh bị tận thu, tận diệt.

Anh Vàng A Kỷ, xã Tả Phìn, Sapa, Lào Cai cho biết: "Trồng lan này thì thu nhập tốt hơn làm rẫy. Mà công việc lại chủ động hơn. Kinh tế nói chung là khá hơn nhiều."

Thống kê cả xã Tả Phìn có đến 70% các hộ dân làm lan. Nhờ khí hậu tốt nên lan sinh trưởng khỏe, hoa to, cứng và do vậy cũng được người mua ưa chuộng hơn. Với giá thị trường hiện nay, hộ ít cũng có thể thu khoảng năm chục triệu. Hộ nhiều lên đến hàng trăm triệu, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

Anh Vũ Hòa, chuyên gia tư vấn phát triển thị trường cho biết: "Trồng địa lan nó đã trở thành gần như là làng nghề của cả Tả Phìn này rồi và bà con chủ yếu là đàn ông trong các hộ gia đình họ trồng địa lan và chở về miền xuôi bán. Đặc biệt là dịp tết thì bán rất chạy. Các hộ gia đình tự làm vì theo nhu cầu thị trường, nhu cầu thị trường có thì bà con làm cái đó thôi."

Với tiềm năng hiện nay, xã Tả Phìn dự kiến sẽ thành lập mô hình hợp tác xã lan rừng, nhằm khai thác tốt hơn lợi thế này, đồng thời bảo tồn các giống lan rừng, phục vụ phát triển kinh tế bền vững.

 

BT