Cập nhật: 09:09, Thứ 4, 23/11/2016

print

Thổ Nhĩ Kỳ sa thải thêm 15.000 người sau đảo chính

(ANTV) - Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải thêm gần 15.000 công chức, quân nhân, cảnh sát và các thành phần khác, đồng thời đóng cửa 400 tổ chức và một số cơ quan báo chí được cho là liên quan đến vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 vừa qua tại nước này.

Theo một sắc lệnh chính thức, khoảng gần 2000 quân nhân bị sa thải khỏi lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, cùng gần 7.600 nhân viên cảnh sát, hơn 400 thành viên thuộc Lực lượng Hiến binh và hơn 5.000 người khác từ các cơ quan nhà nước. Ngoài ra, 375 tổ chức, 18 hội từ thiện và 9 cơ quan báo chí đã đóng cửa.

Như vậy, tính đến nay đã có hơn 110.000 người bị sa thải ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7.

Ai Cập hủy án chung thân đối với cựu Tổng thống Morsi

Tòa án Ai Cập ngày 22/11 đã tuyên hủy bản án tù chung thân đối với Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi  của Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), đồng thời ra lệnh xét xử lại vụ án liên quan đến cáo buộc ông Morsi làm gián điệp cho phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine.

Ông Morsi là một trong 22 quan chức cấp cao và những người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) bị kết án vì làm gián điệp cho Hamas. Tháng 6/2015, ông Morsi bị kết án tù chung thân với cáo trạng cho rằng, ông đã chuyển các tài liệu mật cho phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine, tổ chức Hezbollah (Hét-bô-lát) ở Li-băng và Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran.

Trước đó, ngày 15/11, Tòa án Ai Cập đã hủy bản án tử hình đối với Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi, đồng thời ra lệnh xét xử lại vụ án cựu Tổng thống Morsi trong vụ cướp ngục quy mô lớn trong làn sóng chính biến năm 2011.

Liên quan đến việc xét xử cựu Tổng thống Morsi, Chính phủ Ai Cập từng tuyên bố không can thiệp vào công việc của cơ quan tư pháp. Trong khi đó, Tòa án Ai Cập cũng khẳng định, mọi quyết định của tòa đối với trường hợp ông Morsi là hoàn toàn độc lập, không chịu sự chi phối.

 Pháp sẵn sàng hợp tác với ICC điều tra các phần tử IS

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault, ngày 22/11, thông báo nước này sẵn sàng hợp tác với Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) trong việc điều tra các phần tử thánh chiến thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria với cáo buộc phạm các tội ác chiến tranh.

Phát biểu tại La Hay (Hà Lan) nhân dịp tham dự hội nghị thường niên các nước thành viên ICC, ông Jean-Marc Ayrault khẳng định sẽ hỗ trợ ICC trong các hành động pháp lý liên quan đến những công dân Pháp tham gia vào cuộc chiến tại Syria trong hàng ngũ của IS.

Pháp là một trong những nước phải thường xuyên đối mặt với nguy cơ khủng bố từ các phần tử có quan hệ với IS. Tháng 5/2014, Pháp đã đệ trình dự thảo nghị quyết kêu gọi điều tra tội phạm chiến tranh tại Syria, nhưng văn kiện này không được thông qua do vấp phải sự phản đối của Nga và Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Liên quan đến chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố, ngày 21/11, Bộ Nội vụ Pháp thông báo cảnh sát nước này cũng đã bắt giữ bảy đối tượng trong các cuộc đột kích ở hai thành phố Strasbourg  và Marseille  do tình nghi có liên hệ với các nhóm thánh chiến tại Syria, từng âm mưu lên kế hoạch tấn công các mục tiêu tại một số thành phố của Pháp từ nhiều tháng qua.

BT