Cập nhật: 09:10, Thứ 4, 23/11/2016

print

Phản ứng sau khi ông Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP

(ANTV) - Sau khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ, các nguyên thủ quốc gia đã đồng loạt lên tiếng về động thái này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: "Tôi đã gặp gỡ với các nguyên thủ quốc gia trong khuôn khổ hội nghị APEC. Tất cả các quốc gia này đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy TPP. Nếu Mỹ rút khỏi TPP, đây sẽ là một tổn thất lớn cho chính kinh tế Mỹ".

Đồng tình với quan điểm trên, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng  "nếu TPP không thể hiện thực hóa, đây sẽ là một mất mát rất lớn".

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh:"TPP thiếu đi chữ kí của phía Mỹ sẽ không còn ý nghĩa gì nữa. Nhật Bản sẽ nỗ lực hối thúc các nước tham gia TPP khác đẩy nhanh quá trình phê chuẩn hiệp định này "

Hãng tin Reuters ngày 22/11 dẫn lời Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết, ông tin rằng, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một cam kết chiến lược quan trọng của Mỹ.

Những phát ngôn trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump công bố một đoạn băng ghi hình phác thảo những công việc mà ông sẽ làm trong trong ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng. Đáng chú ý, ngay trong làm việc đầu tiên, ông sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phi công hãng hàng không lớn nhất tại Đức kêu gọi đình công

Các phi công của Lufthansa, hãng hàng không lớn nhất ở Đức và lớn thứ hai tại châu Âu mới đây đã kêu gọi một cuộc đình công lớn vào ngày 23/11 nhằm tiếp tục đòi tăng lương.

Tổ chức công đoàn đại diện cho 5.400 phi công đang làm việc tại Lufthansa, đã công bố kế hoạch đình công nói trên vào đêm qua. Cuộc đình công dự kiến sẽ kéo dài trong vòng 24 giờ, bắt đầu từ nửa đêm.Tất cả các chuyến bay đường ngắn cũng như đường dài xuất phát từ Đức của hãng Lufthansa sẽ bị ảnh hưởng.

Trong 5 năm qua, phi công hãng Lufthansa đã tổ chức nhiều cuộc đình công nhằm phản đối các nhà quản lý về vấn đề tiền lương. Đây sẽ là cuộc đình công thứ 14 của các phi công hãng Lufthansa.

Hãng hàng không Lufthansa chính thức đi vào hoạt động từ năm 1953, có trụ sở ở Cologne, hoạt động chính tại các sân bay Frankfurt và Munich, với khoảng 120.000 nhân viên, sở hữu 704 máy bay và chuyên chở 105 triệu lượt hành khách mỗi năm.

BT