Cập nhật: 08:06, Thứ 4, 23/11/2016

print

Họp báo về việc dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

(ANTV) - Ngay sau khi Quốc hội khóa XIV bỏ phiếu thông qua Nghị quyết dừng Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, chiều 22/11, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp báo Chính phủ chuyên đề thông báo về lý do dừng dự án này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn chủ trì cuộc họp báo. Cùng dự họp báo có lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ KH&ĐT, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Quốc hội.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, việc dừng thực hiện Dự án không phải với lý do công nghệ mà là do điều kiện kinh tế nước ta hiện nay với mục tiêu chúng ta chọn các dự án để ưu tiên đầu tư trước. Đó là các dự án mang tính hạ tầng đường bộ, nó có thể tạo sự lan tỏa, phát triển kinh tế xã hội cao và toàn diện của cả nước.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: Lý do dừng là do chúng ta phải tính toán, cân đối lại nguồn vốn ưu tiên đầu tư để mục tiêu phát triển kinh tế xã hội các dự án trọng điểm, tránh giàn trải. Chúng ta thấy được cái gì chúng ta chủ động được thì chúng ta ưu tiên đầu tư trước.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc dừng thực hiện Dự án không làm ảnh hưởng đến an ninh cung ứng điện do có thể bổ sung các loại hình nguồn điện khác trong hệ thống như các nguồn nhiệt điện than, nguồn điện từ năng lượng tái tạo, nguồn điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng cũng như xem xét biện pháp tăng cường mua điện từ các nước láng giềng nhất là từ CHDCND Lào.

Việc dừng thực hiện Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã được Chính phủ trao đổi với các đối tác Nga và Nhật Bản cùng với thời điểm báo cáo Quốc hội xin chủ trương dừng thực hiện Dự án.

Chính phủ Việt Nam khẳng định rằng việc dừng thực hiện Dự án không làm ảnh hưởng đến quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga và quan hệ đối tác sâu rộng với Nhật Bản.

BT