Cập nhật: 09:58, Thứ 3, 22/11/2016

print

TPHCM xây 2 cầu vượt giảm ùn tắc giao thông

(ANTV) - Trước tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo về cơ chế đặc thù đầu tư xây dựng một số công trình cấp bách nhằm giảm ùn tắc tại khu vực này.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thực hiện 2 dự án gồm xây dựng cầu vượt tại nút giao thông đường Trường Sơn và Nút giao thông Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm theo lệnh khẩn cấp, cấp bách.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND Thành phố Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm toàn diện về việc lựa chọn nhà thầu đủ năng lực và kinh nghiệm; đồng thời chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, tiết kiệm, không để thất thoát lãng phí, tiêu cực, bảo đảm tuyệt đối an toàn giao thông và đáp ứng yêu cầu về chất lượng, tiến độ, hiệu quả công trình, đúng các quy định hiện hành.

Yên Bái: Cầu treo Khe Rộng kêu cứu

 “Cầu treo là công trình nhỏ, vốn không nhiều nhưng ý nghĩa vô cùng lớn, gắn với an sinh xã hội và việc đi lại của người dân vùng sâu vùng xa, dân tộc miền núi”, đây là phát biểu của lãnh đạo bộ GTVT khẳng định vai trò quan trọng của những chiếc cầu treo dân sinh. Theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến năm 2020 sẽ có thêm gần 4.000 cầu dân sinh tại các vùng dân tộc thiểu số.

Cầu treo Khe Rộng nối 2 xã Quy Mông và Kiên Thành của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của hàng nghìn người dân. Sau gần 10 năm sử dụng, hiện cây cầu này đã hư hỏng nặng, gây nguy hiểm cho người dân mỗi khi đi qua đây. Hiện tại địa phương đã kiến nghị các cấp, ngành sửa chữa nhưng chưa được đáp ứng.

Năm 2007, cầu Khe Rộng được tỉnh Yên Bái đầu tư xây dựng bắc qua ngòi Rào, nối 2 xã Quy Mông và Kiên Thành của huyện Trấn Yên. Cây cầu có chiều dài hơn 60 m, rộng 3m,  tải trọng 2,5 tấn, được thiết kế theo tiêu chuẩn cầu treo dân sinh . Sau 10 năm sử dụng, đến nay cầu treo Khe Rộng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Mặc dù cầu hư hỏng nặng, nhưng hàng nghìn người dân vẫn phải lưu thông qua đây. Chốt nối cây cầu đã quá lỏng lẻo, các mối buộc bằng dây thép đã gỉ và có thể đứt bất cứ lúc nào, thậm chí có chỗ chỉ được níu tạm bằng những sợi dây dù. Sàn cầu được làm bằng những ván gỗ ghép lại, bây giờ đã mục và được người dân chắp vá bằng các loại cây, thanh tre tạm bợ. Người dân nơi đây vẫn thường xuyên cùng nhau đóng góp vật liệu để sửa chữa lại cây cầu. Nhưng  họ chỉ có thể sửa tạm mặt cầu bằng cách vá víu những thanh tre, những ván gỗ mỏng để đi lại. thế nhưng chỉ được một thời gian, mưa nắng, mục nát, lại gãy, lại rơi cả xuống phía dưới con ngòi.

Người dân ở đây cho biết, đã không ít lần người đi bộ thì tụt chân, xe máy, xe đạp khi qua, cả xe cả người đổ kềnh, thậm chí có người còn bị rơi xuống gầm cầu. UBND xã Quy Mông đã đề xuất, kiến nghị lên UBND huyện Trấn Yên có phương án sửa chữa, thay thế kịp thời nhưng đến nay vẫn chưa được sửa chữa, nâng cấp.

Cầu Khe Rộng đang kêu cứu từng ngày, hơn 700 hộ dân đi lại qua câu cầy này cũng đang tha thiết chờ đợi ngày cây cầu được sửa chữa, bảo dưỡng. Đề nghị các cấp, ngành ở tỉnh Yên Bái xem xét, đáp ứng nhu cầu, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

BT