Cập nhật: 09:26, Thứ 3, 22/11/2016

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 22/11

(ANTV) - Việc xử lý thuốc lá lậu hiện còn gặp nhiều khó khăn, và một trong những nguyên nhân của những khó khăn này chính là do sự thiếu nhất quán trong quy định của pháp luật, liên quan đến xử lý các hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu. Ghi nhận vấn đề này, báo CAND có bài: Xử lý thuốc lá lậu gặp khó do luật “vênh” nhau.

Xử lý thuốc lá lậu gặp khó do luật “vênh” nhau 

Theo đó, ghi nhận ý kiến của nhiều người trực tiếp làm công tác chống buôn lậu đều cho rằng, ngay trong các văn bản của Chính phủ và các ban ngành, đều quy định rõ: thuốc là điếu và các dạng thuốc lá thành phẩm khác thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh.

Thế nhưng, Điều 6, Luật Đầu tư năm 2014 lại không quy định thuốc lá thuộc những ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh. Chính quy định này của Luật đã dẫn đến cách hiểu thuốc lá điếu nhập lậu và pháo nổ không phải là hàng cấm, và đây là kẽ hở để nhiều người ngang nhiên buôn bán thuốc lá lậu, cũng như gây khó khăn cho việc xử lý của các cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến khác cũng cho biết, không chỉ riêng Luật đầu tư, một số Luật và các văn bản dưới Luật khác cũng có sự không thống nhất trong các quy định về quản lý, vận chuyển và kinh doanh thuốc lá lậu. Và sự thiếu thống nhất này đang là một rào cản lớn trong cuộc chiến với thuốc lá nhập lậu. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay (22/11).

Lương tối thiểu vùng tăng từ 01/01/2017: Để không là hình thức

Từ 1/1/2017, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng lên7% so với hiện nay, nhưng những người lao động đang được trả lương trên mức chuẩn tối thiểu muốn có thu nhập nhiều hơn phải thương lượng. Ghi nhận vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị số ra ngày hôm nay (22/11) có bài “Lương tối thiệu vùng tăng từ 01/01/2017: Để không là hình thức”

Theo đó, Nghị định 153/2016/NĐ – CP của Chính phủ quy định, tất cả các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã,… có ký hợp đồng lao động với người lao động đều phải điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng lên 7,3% so với mức áp dụng năm 2016. Và mức độ hưởng của từng đối tượng ở từng vùng sẽ khác nhau, doanh nghiệp nào đang trả lương cho người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu chiếu theo vùng thì phải tăng lên bằng, còn nếu đang trả lương vượt so với mức lương tối thiểu vùng thì người lao động có quyền thỏa thuận với chủ sử dụng lao động để được trả lương cao hơn nữa.

Tuy nhiên, để đảm bảo thực hiện việc tăng lương hiện nay cũng không phải là chuyện dễ dàng, và người lao động cần biết đầy đủ quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình. Bên cạnh đó, để tránh việc tăng lương theo kiểu hình thức, như tăng lương nhưng giảm phụ cấp, cần có những thỏa thuận cụ thể giữa doanh nghiệp và người lao động.

Cụm bài về xử lý sim rác

Trong ngày 21/11, các nhà mạng di động tại Việt Nam bắt đầu khóa các sim kích hoạt sẵn, hay còn gọi là sim rác. Thế nhưng, sim rác vẫn được bày bán tràn lan ngoài thị trường.

Ghi nhận vấn đề này, báo Lao động có bài “Ngày đầu khóa sim rác: Nhà mạng khóa, đại lý vẫn bán tràn lan”. Theo đó, ghi nhận tại địa bàn Hà Nội, vẫn có thể thấy việc mua bán sim rác diễn ra phổ biến, cùng với đó, nhiều chủ cửa hàng bán sim cho biết, hiện nay, đa phần các sim nhà mạng bán đều là sim kích hoạt sẵn, và chỉ cần nạp tiền vào tài khoản thì vẫn vô tư sử dụng, muốn dùng lâu dài thì chỉ cần đăng ký thông tin với nhà mạng.

Cũng trong ngày 21/11, nhiều người sử dụng do chưa đăng ký thông tin thuê bao với nhà mạng cũng đã bị khóa sim. Còn nhiều đại lý bán sim cũng hết sức lo lắng, trước đó, để giữ kho số bán cho khách hàng, các đại lý đã phải mất tiền kích hoạt để giữ sim, nếu các sim này bị khóa hay thu hồi, thì số tiền bỏ ra sẽ mất trắng.

Cũng về vấn đề này, báo Tuổi trẻ số ra ngày 21/11 cũng đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn về các giải pháp ngăn chặn sim rác, tin nhắn rác. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên các báo số ra ngày hôm nay.

Áp dụng biện pháp mạnh “quét” nợ thuế

“Áp dụng biện pháp mạnh quét nợ thuế” là tiêu đề bài viết trên báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay (22/11), ghi nhận các biện pháp sẽ được cơ quan thuế áp dụng trong thời gian tới, nhằm đảm bảo thu đủ trên 74.100 tỷ đồng tiền thuế mà nhiều doanh nghiệp đang chây ỳ không chịu nộp.

Theo đó, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, Tổng cục thế đã yêu cầu Cục thuế các địa phương phải phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong triển khai thu.

Bên cạnh các biện pháp đang được tiến hành như thông báo tên doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế, ngành thuế sẽ khẩn trương tiến hành việc rà soát các doanh nghiệp còn nợ đọng thuế, trên cơ sở đó, thực hiện nhiều biện pháp mạnh tay hơn, như phong tỏa tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng hoặc thu hồi giấy đăng ký kinh doanh…

Đối với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, ngành thuế cũng sẽ thực hiện nhiều biện pháp như tăng cường thanh kiểm tra, giám sát và yêu cầu thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế. Mục tiêu trong 2 tháng cuối năm nay, ngành thuế sẽ thu vào ngân sách trên 32.200 tỷ đồng. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay (22/11). 

BT