Cập nhật: 17:30, Thứ 2, 21/11/2016

print

Triệu Phong chủ động phòng chống rét cho gia súc

(ANTV) - Hiện nay mùa mưa rét đã đến, những tháng qua trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng đã diễn ra nhiều đợt mưa lạnh làm cho nhiệt độ xuống thấp. Cùng với các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh, huyện Triệu Phong đã triển khai các biện pháp để chủ động phòng rét cho đàn gia súc, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra.   

Gia đình ông Đoàn Công Trình, ở xóm Cồn, xã Triệu Long, nuôi bò đã hơn 10 năm nay. Ngoài làm ruộng, chăn nuôi bò đã đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, do đó gia đình ông trình luôn chú trọng sửa sang che chắn chuồng trại kín đáo, chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn dự trữ cho đàn bò mỗi khi mùa mưa rét đến. Nhờ sự chủ động đó mà 10 năm nay, đàn bò của gia đình ông luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.  

Triệu Phong là huyện có tổng đàn trâu bò lớn trên địa bàn toàn tỉnh, với hơn 10.650 con. Để đảm bảo cho đàn gia súc phát triển ổn định, không để tình trạng trâu bò chết do đói, rét, ngay từ đầu vụ Đông, huyện Triệu Phong đã tập trung chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nhân dân tăng cường các biện pháp phòng chống rét, nhất là việc che chắn chuồng trại kín gió, chuẩn bị nguồn thức ăn bằng việc mở rộng diện tích trồng cỏ, tận dụng các phụ phẩm trồng trọt như thân cây lạc, rơm rạ để tích trữ làm thức ăn trong mùa đông, không chăn thả trâu bò trong những ngày rét đậm rét hại.

Ông Hồ Soái, Trưởng Trạm Thú y huyện Triệu Phong, Quảng Trị cho biết: Đã chỉ đạo các xã triển khai công tác phòng chống đói rét, hạn chế đổ ngã trong vụ đông xuân này, trạm đã cử cán bộ tăng cường bám sát cơ sở hướng dẫn nhân dân thực hiện quy trình phòng chống đói rét cho trâu bò. Vận động nhân dân dự trữ thức ăn, đặc biệt là thức ăn tinh cho trâu bò trong ngày giá rét, nhiệt độ xuống thấp 12, 13 độ, chú ý chăm sóc đàn bê nghé, không được mở trâu bò sớm và cho về muộn trong những ngày giá rét.

Việc chủ động, tập trung triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc đúng thời điểm sẽ hạn chế thấp nhất những thiệt hại về kinh tế. Từ đó, góp phần bảo đảm sự phát triển bền vững đối với lĩnh vực chăn nuôi của huyện, đồng thời cũng là cách tốt nhất để đảm bảo lợi ích về kinh tế cho người chăn nuôi./.

BT