Cập nhật: 11:29, Thứ 2, 21/11/2016

print

Ai Cập phá âm mưu ám sát Tổng thống El-Sisi

(ANTV) -Cơ quan công tố an ninh quốc gia Ai Cập (ESSP) ngày 20/11 đã triệu tập 292 người bị cáo buộc là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tới một tòa án quân sự vì tội âm mưu ám sát Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi và khởi động các cuộc tấn công khủng bố trong nước.

 
Theo nguồn tin, cuộc điều tra kéo dài được thực hiện bởi ESSP cho thấy các bị cáo đã hai lần tiến hành âm mưu ám sát Tổng thống El-Sisi, trong đó lần đầu tiên xảy ra vào năm 2014 khi ông El-Sisi thực hiện chuyến hành hương tới Ả Rập Xê Út. Âm mưu thứ hai nhằm ám sát ông El-Sisi được dàn dựng bởi những kẻ khủng bố, do bảy thành viên cầm đầu, là kế hoạch tấn công vào đoàn xe hộ tống Tổng thống Ai Cập bằng xe chở thuốc nổ tại thủ đô Cairo.
 
Các nghi can cũng bị buộc tội thực hiện một số vụ tấn công ở khu vực Bắc và Nam Sinai, trong đó có vụ đánh bom một xe buýt du lịch tại thị trấn nghỉ mát Taba hồi tháng 2/2014, khiến hai người Hàn Quốc và một tài xế người Ai Cập thiệt mạng.
 
Theo cơ quan công tố, những âm mưu ám sát ông Sisi là một phần của kế hoạch lớn nhằm lật đổ chính quyền Ai Cập hiện tại và có liên quan tới vụ ám sát cựu Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim trong năm 2013 và vụ giải tán các cuộc biểu tình ngồi ở thủ đô Cairo ủng hộ Cựu Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.
 
 
Somalia bắt giữ hàng chục phiến quân Al-Shabaab
 
Tại Somalia, ít nhất 20 đối tượng, bị nghi ngờ là thành viên của nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab, đã bị bắt giữ trong các hoạt động truy quét của lưc lượng cảnh sát nước này ở thủ đô Mogadishu tối 19/11.
 
Nguồn tin cảnh sát cho biết Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi ở Somalia (AMISOM) cùng lực lượng cảnh sát nước này đã phối hợp và mở chiến dịch triệt phá cơ sở của nhóm phiến quân Al-Shabaab ở thủ đô Mogadishu và các khu vực ngoại ô.
 
Trước đó, cảnh sát Somalia đã nhận được thông tin về một nhóm phần tử cực đoan Al-Shabaab đang âm mưu tổ chức tấn công khủng bố tại một số mục tiêu quan trọng ở thủ đô Mogadishu trong những ngày tới nhằm gây bất ổn, gia tăng căng thẳng trước cuộc bầu cử bầu quốc hội và Tổng thống của quốc gia Sừng châu Phi dự kiến tổ chứ vào ngày 30/11 tới.
 
Hiện nay, AMISOM và lực lượng quân đội, cảnh sát Somalia đang thắt chặt các biện pháp để duy trì an ninh, trật tự trên phạm vi cả nước, đặc biệt là ở thủ đô Mogadishu trước cuộc bầu cử quan trọng của quốc gia Đông Phi này.
 

 

B.T