Cập nhật: 11:29, Thứ 2, 21/11/2016

print

Các nền kinh tế thành viên APEC thúc đẩy tăng trưởng chất lượng

(ANTV) -Tối 20/11 theo giờ Việt Nam, tại thủ đô Lima của Peru, Hội nghị Cấp cao lần thứ 24 Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã bắt đầu ngày làm việc thứ hai.

Tham dự có Lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta tham dự các hoạt động tại Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC.
 
Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski khẳng định chủ đề Hội nghị: “Tăng trưởng chất lượng và phát triển nguồn nhân lực: Nền tảng vì tăng trưởng bền vững tại châu Á - Thái Bình Dương”, phản ánh quyết tâm chung của các nền kinh tế thành viên APEC trong việc thúc đẩy tăng trưởng chất lượng, liên kết kinh tế và thịnh vượng chung trong khu vực.
 
Các nhà Lãnh đạo APEC đánh giá thế giới và khu vực tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức ngày càng tăng về kinh tế, chính trị và an ninh. Phục hồi kinh tế thế giới tiếp tục chậm hơn dự báo. Thương mại khu vực và toàn cầu tăng trưởng chậm nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu.
 
Hội nghị nhất trí cần củng cố hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy tự do hoá, thương mại và đầu tư, cải cách cơ cấu, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thúc đẩy các chuỗi giá trị và kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu.
 
Trong tuyên bố cuối cùng của hội nghị APEC nêu rõ, chúng tôi tái khẳng định cam kết trong việc mở cửa các thị trường và chống lại mọi hình thức bảo hộ. Cũng trong tuyên bố, các nhà lãnh đạo cam kết sẽ hạn chế những tư tưởng và công cụ bảo hộ vốn làm suy yếu hoạt động thương mại, gây giảm tốc với những tiến bộ và quá trình phục hồi của nền kinh tế thế giới. Họ cũng cam kết sẽ kiềm chế tình trạng phá giá các đồng nội tệ của các nước.
 
 
Litva bắt đầu cuộc tập trận Kiếm Sắt 2016
 
Ngày 20/11, tại Litva đã bắt đầu cuộc tập trận đa phương, mang tên "Iron Sword (Kiếm Sắt) 2016". Khoảng 4.000 binh sĩ đến từ 11 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tham gia hoạt động huấn luyện quân sự trên lãnh thổ Litva. Cuộc tập trận kéo dài tới ngày 3/12.
 
Theo Bộ Quốc phòng Litva, quân nhân của Litva và liên minh sẽ lên kế hoạch - triển khai các chiến dịch phòng thủ và tấn công, diễn tập hành động chiến thuật và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhằm tăng cường phối hợp với các lực lượng liên minh.
 
Giới chức quân sự Litva cho hay các lực lượng liên minh của nước này phải chuẩn bị để quân nhân của họ thích ứng với tình hình biến động, trong bối cảnh quân đội Litva đang đối mặt với những thách thức chưa xác định. Cuộc tập trận "Kiếm Sắt" được tiến hành trong khuôn khổ Chương trình huấn luyện quân sự của NATO.
 

 

B.T