Cập nhật: 14:19, Thứ 2, 21/11/2016

print

Xây dựng giáo xứ không có tội phạm và tệ nạn xã hội

(ANTV) -“Giáo họ không có tội phạm và tệ nạn xã hội” đó là tên gọi của mô hình nằm trong phong trào thi đua do Công an Thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Đảng ủy, chính quyền xã Lộc Thanh thực hiện trong những năm qua. Mô hình này đã phát huy hiệu quả góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

 
Từ đầu năm 2013, trên địa phận Giáo xứ Tân Thanh, xã Lộc Thanh, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng tình hình trật tự tương đối phức tạp, thanh thiếu niên tụ tập nhậu nhẹt đêm khuya tại những nơi công cộng, gây rối đánh nhau gây mất trật tự công cộng, làm hoang mang lo lắng trong dân cư.
 
Để làm tốt công tác phòng chống tội phạm, lãnh đạo xã Lộc Thanh phối hợp với Công an TP Bảo Lộc xây dựng mô hình “Giáo xứ Tân Thanh bình yên không có tội phạm và tệ nạn xã hội” và thực hiện thí điểm trên địa bàn giáo họ Mỹ Thanh.
 
Ông Đặng Quang Giầu - Chủ tịch UBND xã Lộc Thanh cho biết: Sau khi mô hình được hình thành, tình hình tội phạm không tăng và các đối tượng cũng có biểu hiện không lôi kéo người dân địa bàn, cái thứ hai là việc tham gia phong trào bảo vệ ANTQ được nâng cao hơn, ý thức chức sắc của các bà con giáo dân được nâng cao tích cực tham gia các phong trào.
 
Mô hình được xây dựng với mục tiêu, mỗi gia đình trong giáo xứ, họ đạo đều chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hương ước, quy ước của thôn, xóm đề ra. Trong giáo xứ, họ đạo không có tội phạm, không có các tệ nạn như trộm cắp, cờ bạc.
 
Các mâu thuẫn trong nhân dân được giải quyết không để xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài. Xây dựng đời sống kinh tế ổn định và phát triển, chung sức xây dựng nông thôn mới, góp sức xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi góp phần giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội đạt hiệu quả.
 
Để mô hình hoạt động hiệu quả, Công an TP và chính quyền địa phương đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng liên quan. Trong đó, Công an xã là lực lượng nòng cốt bên cạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật, lực lượng này còn áp dụng mọi biện pháp nghiệp vụ để tấn công trấn áp tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội.
 
Phối hợp chặt chẽ với các chức sắc, chức việc và những người uy tín trong giáo khu, khơi dậy tinh thần trong quần chúng nhân dân để tạo nên sức mạnh toàn dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc và chống tội phạm, tệ nạn xã hội. 
 
Là địa bàn có đến 98% là người theo đạo Thiên chúa giáo, nên các giáo dân đã tích cực vận động, giáo dục các thành viên trong gia đình thực hiện các quy định của địa phương, giáo lý, giáo luật của giáo hội; nhắc nhở con em thực hiện quy định nếp sống văn hóa, không liên quan đến tội phạm và tệ nạn xã hội.
 
Chuẩn bị bước vào dịp cuối năm, dịp cao điểm trong đấu tranh trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, các lực lượng liên quan tiếp tục nỗ lực, tăng cường tuần tra kiểm soát nhằm mục tiêu đưa Giáo xứ Lộc Thanh bình yên không có tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế văn hóa xã nhà ngày càng phát triển.
 

 

B.T