Cập nhật: 08:29, Thứ 2, 21/11/2016

print

Các cuộc gặp song phương bên lề hội nghị APEC

(ANTV) - Bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại thủ đô Lima của Peru, vào sáng 20/11 (theo giờ Hà Nội), các nhà lãnh đạo nhiều nước cũng đã tiến hành một loạt cuộc gặp song phương, thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực, đồng thời bàn tới các hồ sơ nóng mà các bên quan tâm.

Bên lề Hội nghị APEC, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp và tiếp xúc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng New Zealand John Key, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long… cùng nhiều vị lãnh đạo khác.

Theo đó, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mời Nguyên thủ, Lãnh đạo các nước đến Việt Nam dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 11/ 2017. Lãnh đạo các nước đều khẳng định ủng hộ và phối hợp chặt chẽ để Việt Nam tổ chức thành công năm APEC 2017.

Trong khi đó, tại cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc vào đêm qua, Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình đã khẳng định mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác, giải quyết những bất đồng, đưa quan hệ song phương tiếp tục phát triển sau quá trình chuyển giao quyền lực từ Chính quyền Obama sang Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Tổng thống Obama hy vọng hai nước sẽ có cuộc đối thoại thẳng thắn về các lĩnh vực còn bất đồng.

Về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất quan điểm phản đối mạnh mẽ các hoạt động phát triển và phóng thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi quan điểm về hợp tác song phương trong khuôn khổ APEC.

Liên quan vấn đề Biển Đông, Tổng thống Obama đã nhắc lại quan điểm của Mỹ rằng tất cả các bên liên quan trong tranh chấp ở Biển Đông cần giảm căng thẳng và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Cũng bên lề Hội nghị APEC, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai bên đã thảo luận các cách thức nhằm tạo đột phá cho các cuộc thương lượng về tranh chấp lãnh thổ vốn đang rơi vào bế tắc, cũng như các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương. Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định những tiến triển mà Chính phủ hai nước đã đạt được trong Kế hoạch hợp tác kinh tế gồm 8 điểm, mà ông Abe đã đề xuất với ông Putin hồi tháng 5 vừa qua.

Phía Tokyo hy vọng sẽ sử dụng Kế hoạch này như một “đòn bẩy” cho các cuộc thương lượng giữa hai bên về vấn đề tranh chấp lãnh hải ngoài khơi Hokkaido trong chuyến thăm Nhật Bản của ông Putin vào giữa tháng 12 tới.

Quan hệ Nga – Nhật Bản đang phát triển trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và sáng chế. Đây cũng là 1 trong những yếu tố dẫn tới quá trình thực thi thành công kế hoạch hợp tác kinh tế 8 điểm trên.

Cùng ngày, bên lề Hội nghị Cấp cao APEC, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Tại cuộc gặp, tổng thống Duterte đã bày tỏ sự ngưỡng mộ những phẩm chất lãnh đạo của Tổng thống Putin, đồng thời nhấn mạnh ông Putin là người đại diện cho một đất nước tuyệt vời. Về phần mình, Tổng thống Putin chúc mừng ông Duterte về chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/5 vừa qua./.

BT