Cập nhật: 08:19, Thứ 2, 21/11/2016

print

Quá tải bãi rác Dốc Ké, Vạn Ninh

(ANTV) - Hơn 10 năm nay, toàn bộ rác thải của 12/13 xã, thị trấn tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đều tập kết về bãi rác Dốc Ké ở xã Vạn Thắng. Trên địa bàn huyện cũng chưa có nhà máy xử lý rác nên toàn bộ lượng rác thải này đều phải phơi lộ thiên và xử lý bằng cách chôn lấp thô sơ. Hậu quả giờ đây là tình trạng quá tải bãi rác và nguy cơ ô nhiễm môi trường cho khu vực xung quanh.

Từ xuất phát điểm ban đầu là một điểm đổ rác nhỏ lẻ của người dân trong khu vực xã Vạn Thắng, đến nay, qua hơn 10 năm hoạt động, Bãi rác Dốc ké đã trở thành điểm tập kết rác quy mô và duy nhất của toàn huyện Vạn Ninh. Bãi rác chỉ rộng 2ha, nhưng mỗi tháng tiếp nhận hơn 1.500 tấn rác thải của 12/13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Sau nhiều năm sử dụng, bãi rác hiện đã quá tải, dự kiến đến cuối năm nay sẽ không còn khả năng tiếp nhận thêm rác. Việc tập kết rác hiện nay chủ yếu đổ chồng lên phần diện tích rác thải cũ, khiến độ cao bãi rác bị nâng lên từng ngày.

Ông Hà Ngọc Phi, Giám đốc Công ty Cổ phần Công trình đô thị Vạn Ninh: Hiện nay lượng rác rất lớn nhưng  đã hết ko còn chỗ đổ, dự kiến đến cuối 2016 quá tải. Cứ 1 tuần bên công ty cho công nhân phun diệt ruồi, 1 tuần 2 lần, san ủi cát cứ 1 m đắp cát lên.

Theo quan sát, việc xử lý rác hiện nay của bãi rác Dốc ké chưa hợp lý về mặt kỹ thuật của một bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Lượng rác hiện được xử lý theo quy trình đơn giản với các bước: tập kết rác về bãi, phân loại, phơi khô, sau đó tiến hành đốt hoặc chôn lấp. Tuy nhiên hiện nay, lượng rác thải phát sinh với số lượng lớn, liên tục được vận chuyển về bãi rác nên đôi khi không kịp chôn lấp, gây mùi rất khó chịu. Thêm vào đó, do mưa lớn kéo dài thời gian qua, việc đổ đất chôn lấp rác gặp nhiều khó khăn, cộng với lượng nước rỉ rác chảy ra làm gia tăng mùi hôi thối. Theo chính quyền huyện Vạn Ninh, bãi rác này do BQL khu kinh tế Vân Phong quản lý. Đơn vị này hiện vẫn chưa có kế hoạch đầu tư trong khi huyện không thể quy hoạch thêm bãi rác mới. Để duy trì hoạt động bãi rác, trước mắt chỉ có thể mở rộng diện tích bãi rác ra khu vực xung quanh trong khi chờ nhà đầu tư.

Việc quá tải bãi rác Dốc ké gây ảnh hưởng đến môi trường trong khu vực là điều chắc chắn. Tuy nhiên do địa phương chưa thực hiện việc đánh giá tác động môi trường nên không thể kiểm soát mức độ ô nhiễm hiện đang như thế nào và ô nhiễm tới đâu. Chính vì vậy, trong định hướng lâu dài, huyện Vạn Ninh cần sớm có giải pháp di dời bãi rác hoặc xây dựng nhà máy xử lý rác đúng quy trình để đảm bảo an toàn cho môi trường khu vực./.

BT