Cập nhật: 18:12, Chủ Nhật, 20/11/2016

print

Lãnh đạo các nước thành viên TPP cam kết thực thi thỏa thuận

(ANTV) -Ngày 19/11, các nhà lãnh đạo của 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực thực thi thỏa thuận thương mại tự do này bất chấp sự phản đối của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

 
Trong một cuộc họp ở thủ đô Lima của Peru bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), các nhà lãnh đạo đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với hiệp định TPP.
 
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto để ngỏ khả năng “hiện đại hóa” Thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ song tái khẳng định cam kết ủng hộ thương mại tự do nói chung, trong đó có TPP
 
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto: “TPP đang trải qua một giai đoạn bất ổn lớn khi không rõ Mỹ có tham gia đến cùng hay không và cơ chế TPP có thể thành công theo cách nào. Tất cả các nước đã nỗ lực rất lớn để đạt được thỏa thuận này vì chúng ta đều rõ nó có lợi như thế nào.”
 
Thủ tướng New Zealand John Key tán đồng quan điểm với Tổng thống Mexico cho rằng các thỏa thuận thương mại tự do sẽ vẫn được thúc đẩy bất chấp tình hình ở Mỹ như thế nào.
 
Thủ tướng New Zealand John Key: “Kể cả khi nước Mỹ không muốn tham gia vào thương mại tự do, Tổng thống đắc cử Donald Trump cần phải hiểu rằng những nước khác vẫn sẽ làm được điều đó. New Zealand sẽ tiếp tục thúc đẩy thương mại tự do với các nước vùng Vịnh, với Ấn Độ, Anh, châu Âu và tìm cách tiếp cận tốt hơn với các thị trường trên toàn thế giới”. 
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng John Key cũng nhắc nhở Tổng thống đắc cử Mỹ rằng, lý do đương kim Tổng thống Barack Obama thúc đẩy Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP chính là vì chiến lược xoay trục sang châu Á và nhằm thể hiện vai trò lãnh đạo của Mỹ tại khu vực này.
 
Trong khi đó, Bắc Kinh đang thúc đẩy hai giải pháp khác thay thế cho TPP, một là Vùng Thương mại Tự do (gọi tắt là FTAAP) với 21 thành viên và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (gọi tắt là RCEP) với 16 thành viên, đáng chú ý là RCEP sẽ có Ấn Độ tham gia nhưng không có Mỹ. Đáp lại quan điểm của ông Trump chủ trương thực thi chính sách bảo hộ, ông Tập cam kết Trung Quốc "sẽ không đóng cửa với thế giới bên ngoài, thậm chí còn mở nó rộng hơn nữa".
 
Trong một nỗ lực trấn an các đối tác tại diễn đàn này, đương kim Tổng thống Mỹ Obama kêu gọi các nước không vội vàng phán xét chính sách kinh tế của người kế nhiệm Donald Trump. Ông cho rằng các nước không nên đặt ra những giả thuyết xấu nhất mà hãy đợi cho đến khi chính phủ mới của ông Donald Trump lên nắm quyền. Ông tin tưởng rằng khi thực sự hiểu TPP, chính quyền mới sẽ xác định được điều gì thực sự tốt cho nước Mỹ cũng như các đối tác.
 
 
Phiến quân Houthi: Việc tuân thủ lệnh ngừng bắn ở Yemen phụ thuộc vào liên quân Arab
 
Triển vọng hòa bình tại Yemen vẫn bấp bênh, bất chấp một lệnh ngừng bắn kéo dài 48h, bắt đầu từ ngày 19/11, mà Liên quân các nước Arab do Saudi Arabia dẫn đầu áp dụng. Nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi đã tuyên bố sẽ tôn trọng lệnh ngừng bắn do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry làm trung gian này, chừng nào liên quân Arab tuân thủ thỏa thuận. Động thái trên cho thấy, vẫn còn nhiều nghi ngờ xung quanh một lệnh ngừng bắn, đã từng nhiều lần thất bại.
 
Đây là lần thứ 2 phiến quân Houthi cam kết thực thi lệnh ngừng bắn nói trên trong vòng hai ngày. Theo tuyên bố trước đó của liên quân các nước Arab, lệnh ngừng bắn mới sẽ được tiếp tục thực hiện nếu phiến quân Houthi và các đồng minh tuân thủ và cho phép các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới được các thành phố bị bao vây.
 
Tuy nhiên, liên quân cũng cảnh báo sẽ ra đòn đáp trả nếu Houthi và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh có bất kỳ động thái quân sự nào trong khu vực.
 
Tính đến nay, Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đã thúc đẩy sáu lệnh ngừng bắn tại Yemen, trong đó có thỏa thuận "tạm ngừng các hoạt động thù địch" kéo dài ba ngày hồi tháng 10, nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo.
 
Song, tất cả các lệnh ngừng bắn đều đổ vỡ từng phần ngay sau khi có hiệu lực, mà nguyên nhân chủ yếu là sự nghi kỵ, đổ lỗi cho nhau giữa 2 phía. Trong bối cảnh đó, cuộc xung đột kéo dài 20 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, gần 37.000 người bị thương và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.
 
 
 
Quốc hội Colombia sẽ xem xét thỏa thuận hòa bình mới
 
Nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình đang diễn ra không chỉ tại Yemen, Chính phủ Colombia cũng đang cố gắng cứu vãn một thỏa thuận hòa bình đã sụp đổ hồi đầu tháng 10. Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos thông báo Quốc hội nước này sẽ bắt đầu xem xét việc thông qua thỏa thuận hòa bình mới, vừa đạt được hôm 12/11 vừa rồi, giữa Chính phủ và nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) vào ngày 23/11 tới đây.
 
Tổng thống Santos khẳng định sự cần thiết của việc triển khai thỏa thuận, đồng thời ông đồng ý với đề nghị của cựu Tổng thống Álvaro Uribe - người phản đối thỏa thuận đạt được hồi tháng 9 - về việc văn kiện mới này cần phải được Quốc hội thông qua. Sau khi được Quốc hội thông qua, thỏa thuận có thể đưa ra trưng cầu ý dân hoặc một cơ chế khác.
 
Tuyên bố trên của ông Santos được đưa ra sau cuộc họp với trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Humberto de la Calle và Bộ trưởng Nội vụ Juan Fernando Cristo. Trước đó ông Calle và ông Cristo đã nhóm họp với đại diện phe phản đối thỏa thuận hòa bình cũ để giải thích cụ thể về thỏa thuận mới.
 

 

 

B.T