Cập nhật: 13:04, Chủ Nhật, 20/11/2016

print

Người giáo viên trẻ nhiệt huyết với nghề

(ANTV) - Nghề giáo được ví giống người lái đò, lặng lẽ và bền bỉ, đưa bao thế hệ học trò qua con sông kiến thức, làm sao giữ được nhiệt huyết với nghề, chuyển tải kiến thức đến các em là điều mà các thầy cô luôn trăn trở. Đặc biệt với những môn học ít được các em học sinh yêu thích, thày cô càng phải dày công tìm tòi phương pháp truyền đạt. 

Giờ dạy môn Công nghệ của cô giáo Phạm Thanh Xuân tại trường THPT Lộc Ninh (Bình Phước) các em hết sức hào hứng vì được khám phá những tri thức mới với cách giảng dạy mang lại nhiều hứng khởi, "giảng dạy bằng cái tâm” bằng tình yêu nghề khi đứng trên bục giảng, đây chính là tâm niệm của một nhà giáo 13 năm tâm huyết với nghề.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống “dạy chữ, dạy người” nên nghề giáo đến với cô Phạm Thanh Xuân cũng xem như là một sự bén duyên mà cô hay nói vui khi tâm sự với đồng nghiệp là “nghề chọn người”. Bởi chính cái duyên ấy đã khiến cô nhận ra mình thực sự yêu thích được đứng trên bục giảng và nhiệt huyết được truyền lửa cho các thế hệ học trò.

Cô Phạm Thanh Xuân - Giáo viên môn Công nghệ, trường THPT Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh chia sẻ: “Thân là một nhà giáo thì mình giảng dạy với cái tâm, coi học trò như là con em mình, cố gắng hết sức mình làm cách nào đó để các em yêu thích môn học, không phân biệt môn chính hay môn phụ, biến giờ dạy của mình thành giờ mà học sinh phải mong chờ”.

Cô Xuân luôn tìm tòi, sáng tạo những phương pháp giảng dạy mới để tìm cách thu hút các em học sinh, đặt trọng tâm bằng mô hình, trò chơi, bằng sáng kiến để học sinh có thể vừa học vừa chơi. Qua đó chú tâm vào bài giảng và kiến thức cũng sẽ được các em tự góp nhặt.

Em Nguyễn Văn Tiến - Lớp 12A4, trường THPT Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước chia sẻ: “Mỗi lần tới tiết cô thì các bạn rất mong chờ được học tại mỗi lần cô dạy đều sử dụng máy chiếu rồi cô đem mô hình lên, phát phiếu học tập, tham gia chơi trò chơi ví dụ ai nhanh tay hơn, cô đưa ra câu hỏi cho mình trả lời, chia lớp 2 đội trả lời, đội nào nhanh thì cuối giờ cô thưởng cho mấy viên kẹo”.

Cô Phạm Thanh Xuân - Giáo viên môn Công nghệ, trường THPT Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước cho biết: “Trong nhiều năm giảng dạy thì cũng có nhiều sáng kiến để thu hút học trò thích môn của mình, trong giờ dạy thường lồng ghép giáo dục kĩ năng sống cho học sinh rồi tổ chức các trò chơi để một tiết học là một tiết thật thoải mái để học sinh tiếp cận tri thức dễ dàng hơn”.

Ngoài công việc giảng dạy trên lớp, cô Xuân còn được phân công là giáo viên bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường. Nhiều năm qua, các em học sinh  do cô bồi dưỡng đều đạt những kết quả cao trong kì thi học sinh giỏi các cấp.

Thầy Nguyễn Văn Thạch - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước cho biết: “Trong suốt quá trình từ lúc ra trường về trường đây công tác cô đã có rất nhiều cố gắng, tạo được niềm tin cho đồng nghiệp cho phụ huynh, cho học sinh, tôi cũng hi vọng với sự nhiệt tình, tình yêu nghề cô Phạm Thanh Xuân sẽ đóng góp nhều hơn, sẽ có những sáng kiến, kinh nghiệm thiết thực, hiệu quả trong công tác giáo dục đào tạo, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nhà trường và xứng đáng với niềm tin yêu của phụ huynh và học sinh”.

Nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm của cô giáo Phạm Thanh Xuân đã được ghi nhận bằng những phần thưởng xứng đáng là: giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và danh hiệu nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2008 – 2013. Tuy nhiên, phần thưởng lớn nhất với cô vẫn là sự trưởng thành của các thế hệ học trò trên chính ngôi trường mà ngày trước cô đã từng miệt mài học tập để theo đuổi những ước mơ.

BT