Cập nhật: 18:02, Chủ Nhật, 20/11/2016

print

Các nước EU chưa thống nhất được hạn ngạch phân bổ người di cư

(ANTV) - Bộ trưởng Nội vụ các nước Liên minh châu Âu (EU) hôm mới đây cho biết các bên liên quan vẫn chưa thể đi đến thống nhất về hạn ngạch chia sẻ "gánh nặng" dòng người di cư ồ ạt tìm đến các nước châu Âu trong thời gian qua. Trong khi đó, Tổ chức Di trú Quốc tế cùng ngày cũng cho hay, tháng 11 này là tháng “chết chóc” nhất đối với những người di cư qua Địa Trung Hải.

Tổ chức Di trú Quốc tế cho biết, tháng 11 là tháng chết chóc nhất đối với những người di cư qua biển Địa Trung Hải. Theo đó, từ ngày 1-17/11, có 561 người chủ yếu từ Tây Phi, đã thiệt mạng trên Địa Trung Hải, trong khi cùng khoảng thời gian này năm ngoái chỉ có 81 người thiệt mạng.

Nói về nguyên nhân khiến số người chết trong hành trình di cư đến châu Âu qua Địa Trung Hải, người phát ngôn Tổ chức Di trú Quốc tế cho biết:

Người phát ngôn Tổ chức Di trú Quốc tế Leonard Doyle cho biết: “Rõ ràng là có rất nhiều chiến dịch giải cứu lớn, với nhiều đội cứu hộ của các nước khác nhau ở địa Trung Hải, nhưng nó cũng đồng nghĩa rất tàu của những kẻ buôn lậu, những kẻ đưa người trái phép đã bị phá hủy. Vì thế một trong những hậu quả nằm ngoài dự đoán là những người di cư đã sử dụng những chiếc thuyền nhỏ bằng cao su. Những chiếc thuyền này vốn dĩ đã không an toàn, và nó càng nguy hiểm, nhất là ở thời điểm giữa mùa đông”.

Theo Tổ chức Di trú Quốc tế, việc số người thiệt mạng khi đang trên đường di cư qua Địa Trung Hải tới châu Âu rất đáng báo động và đáng được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, hiện các nước Liên minh châu Âu vẫn chưa thống nhất được hạn ngạch phân bổ người di cư và tị nạn.

Trong khuôn khổ các cuộc hội đàm tại Brussels, Bỉ, ngày 18/11, Bộ trưởng Nội vụ Đức nhấn mạnh mỗi nước thành viên Liên minh châu Âu phải tiếp nhận một số lượng nhất định người xin tị nạn, tuy nhiên con số này cụ thể là bao nhiêu thì cần có nhiều nỗ lực để tìm được sự thống nhất chung cho những quan điểm khác biệt và cần tiến hành thêm nhiều cuộc đàm phán mới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Italy lại không đồng tình với quan điểm về “sự thống nhất linh hoạt” khi mà các nước thành viên Đông Âu luôn một mực phản đối hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn. Thay vào đó, họ chỉ chấp thuận đóng góp về mặt tài chính hoặc các hình thức hỗ trợ khác.

Hai quốc gia Trung Âu là Hungary và Slovakia còn khiếu nại lên Tòa án Công lý châu Âu để phản đối kế hoạch chia sẻ tiếp nhận người tị nạn của Liên minh châu Âu.

Tin tặc tấn công trang web của Bộ Quốc phòng Canada

Bộ Quốc phòng Canada ngày 18/11 đã mở một cuộc điều tra khẩn cấp sau khi trang web tuyển dụng forces.ca của bộ này bị tin tặc tấn công. Thông báo cho biết rất nhiều người đã không thể vào được trang web nói trên và mọi nỗ lực truy cập đều bị dẫn tới một trang web của Trung Quốc.

Trong thông báo gửi tới báo giới ngày 18/11, Bộ Quốc phòng Canada cho biết đã đóng trang web tuyển dụng forces.ca ngay khi phát hiện vụ tin tặc tấn công và mở cuộc điều tra khẩn cấp.

Bộ này cho rằng không có bất kỳ dữ liệu nào bị lấy cắp trong vụ tấn công. Giới chức Canada cũng khẳng định tiến trình điều tra đang được tiến hành khẩn trương và cơ quan điều tra sẽ công bố thông tin cụ thể ngay khi tìm ra sự thật. Bên cạnh đó, chính phủ Canada sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể hệ thống trực tuyến để đảm bảo không xảy ra thêm các vấn đề khác.

Forces.ca là một trong những trang web chuyên cung cấp thông tin tuyển dụng và việc làm trong quân đội. Công dân Canada có thể nộp đơn nhập ngũ hoặc tìm việc làm trực tuyến trên trang web này. Cho đến cuối ngày 18/11, trang forces.ca vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Bộ Quốc phòng Canada cho biết sẽ mở một trang web tạm thời để tiếp nhận đơn của người dân.

BT