Cập nhật: 14:00, Thứ 7, 19/11/2016

print

NATO tin tưởng vai trò lãnh đạo của Tổng thống Mỹ đắc cử

(ANTV) -Chiến thắng của tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua đang làm dấy lên câu hỏi về cam kết của Mỹ đối với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong thời gian tới. Tuy nhiên, mới đây Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bày tỏ tin tưởng rằng, Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ dẫn dắt liên minh quân sự này, đồng thời mong muốn sẽ sớm có cuộc đối thoại với ông Trump.

 
Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 18/11, Tổng thư ký Jens Stoltenberg khẳng định: "Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ duy trì vai trò lãnh đạo của Mỹ trong NATO, cũng như duy trì cam kết mạnh mẽ đảm bảo an ninh cho châu Âu. Điều này có ý nghĩa quan trọng không chỉ với châu Âu mà với cả phía Mỹ.”
 
Ông Stoltenberg cũng cho biết đang tìm cách sắp xếp 1 cuộc điện đàm với ông Trump, trong đó nêu rõ 1 trong những ưu tiên hàng đầu của ông là việc tăng chi tiêu quốc phòng trong NATO. Trước đó, ông đã thảo luận vấn đề này với các nước thành viên trong khối, và nhận được sự ủng hộ của các bộ trưởng quốc phòng.
 
Đề cập đến mối quan hệ với Nga, ông Stoltenberg cho rằng hiện không có cách nào cô lập được Moskva. Ông cũng cho biết, NATO đang tiến hành thảo luận với Nga về những khả năng cải cách trong Văn kiện Vienna của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE), liên quan tới việc kiểm soát các hành động quân sự, cũng như diễn tập ở châu Âu.
 
Trong khi đó, liên quan đến các biện pháp trừng phạt và Mỹ và phương Tây áp đặt chống Moskva, Tờ Politico (Mỹ) mới đây đăng bài viết nhận định, việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ có khả năng dẫn đến thực tế rằng các biện pháp trừng phạt Nga sẽ sớm được dỡ bỏ.
 
Ông Trump chỉ định lãnh đạo tư pháp và an ninh, tình báo
 
 
Ngày 18/11, một quan chức giấu tên thuộc nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết, Tổng thống Mỹ mới đắc cử đã chọn Thượng nghị sĩ Jeff Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Pompeo làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Tướng về hưu Mike Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia.
 
Cũng theo nguồn tin, thông báo được đưa ra chính thức trong ngày 18/11 và cả 3 nhân vật trên đã chấp thuận đề nghị của ông Trump. Trước đó một ngày, ông Trump đã đề nghị Trung tướng nghỉ hưu Michael Flynn tiếp nhận chức vụ cố vấn an ninh quốc gia. Ông Flynn đã nhận được đề nghị trên song chưa có câu trả lời chính thức.
 
Trong 1 diễn biến liên quan, nguồn tin từ Reuters cho biết, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump dự định sẽ gặp ông Mitt Romney vào ngày 19/11 để bàn về khả năng mời ông Romney làm Ngoại trưởng Mỹ.
 
Thông tin trên được một quan chức thân cận với ông Trump tiết lộ ngày 17/11. Nếu thông tin này là sự thật, đây được coi là hành động nhượng bộ với ông Romney của ông Trump sau khi cả hai từng có những tranh cãi gay gắt trước đó.