Cập nhật: 12:16, Thứ 7, 19/11/2016

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 19/11

(ANTV) - Tỷ giá tăng nhưng không đáng lo, cơ hội vay ngoại tệ giá rẻ, doanh nghiệp ngại tố hàng giả, hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo, cơ chế giá chưa đủ hấp dẫn là một vài tin tức nổi bật trên các báo ngày 19/11.

Tỷ giá tăng nhưng không đáng lo

Nhiều ngày qua, giá USD liên tục tăng. Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam liên tiếp điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc điều chỉnh tỷ giá sẽ không tác động nhiều đến nền kinh tế trong nước. Thông tin trên báo An ninh thủ đô số ra ngày 19/11.

Ngày 18-11, tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng thêm 11 đồng, ở mức 22.112 đồng. Cùng với diễn biến này, các ngân hàng cũng liên tục điều chỉnh tăng giá đồng USD.

Theo nguyên Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm,  nguyên nhân tăng giá đồng đô la MỸ là do tính thời vụ: “Thường cuối năm tỷ giá có xu hướng tăng do nhu cầu ngoại tệ tăng phục vụ nhập vật tư, nguyên liệu cho sản xuất cuối năm”.

Trước tâm lý lo lắng về tỷ giá, NHNN đã phát đi thông tin khẳng định: “Diễn biến tăng tỷ giá những ngày qua là hết sức bình thường, phù hợp với xu hướng tăng tỷ giá trung tâm do NHNN công bố trong thời gian qua”.

Theo đánh giá của NHNN, từ nay đến cuối năm, cung cầu ngoại tệ tiếp tục có diễn biến thuận lợi. Cung ngoại tệ được hỗ trợ bởi các nguồn như giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, dòng vốn vào do hoạt động mua bán, sáp nhập, kiều hối chuyển về dịp cuối năm.

Theo báo An ninh thủ đô

Cơ hội vay ngoại tệ giá rẻ

Cũng liên quan đến thị trường ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức ban hành Thông tư 31/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24/2015 quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú. Với quyết định này, doanh nghiệp tiếp tục được vay ngoại tệ đến cuối năm 2017.

Theo thông tư trên, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối xem xét quyết định cho khách hàng là người cư trú vay vốn bằng ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước.

Qua đó nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam. Điều kiện để được vay là khách hàng có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay.

Bên cạnh đó, khi được tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài giải ngân vốn cho vay, khách hàng phải bán số ngoại tệ vay đó cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay.

Nhiều công ty xuất khẩu lẫn các ngân hàng tỏ ra hồ hởi trước thông tin trên. Bởi việc sớm công bố thông tin trên giúp cộng đồng doanh nghiệp chủ động hơn trong xây dựng kế hoạch trong năm tới. Thông tin chi tiết, quý vị có thể đón đọc báo Pháp luật Tp. Hồ Chí Minh số ra ngày 19/11.

Doanh nghiệp ngại tố hàng giả

Trong thời gian qua, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện ra các vụ buôn bán hàng giả, hàng nhái. Tuy nhiên,  việc phát hiện, xử lý vẫn chưa tương xứng với thực trạng đang rất nhức nhối. Phản ánh vấn đề này báo Công an nhân dân số ra ngày 19/11 có bài “ Doanh nghiệp ngại tố hàng giả”.

Trong 10 tháng đầu năm 2016, lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý 172 vụ liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy thu 13.000 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương nhận định: “Các cá nhân, tổ chức làm hàng giả ngày càng phát triển về trình độ, quy mô, thủ đoạn tinh vi nên rất khó phát hiện. Trong khi đó, các cơ quan thực thi đảm nhận nhiều nhiệu vụ, chưa có tổ chức chuyên trách chống hàng giả. Hiện nay chỉ có 1 tổ chức giám định về Sở hữu trí tuệ là quá ít, không đảm bảo tính khách quan. Thậm chí có nhiều trường hợp, doanh nghiệp có sản phẩm bị làm giả, làm nhái từ chối phối hợp với cơ quan quản lý thị trường."

Theo báo Công an nhân dân

Hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo, cơ chế giá chưa đủ hấp dẫn

Chính sách thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo ban hành tới gần năm nay, nhưng theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp thì những quy định, cơ chế hỗ trợ hay yêu cầu được đưa ra vẫn rất xa rời thực tiễn. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ số ra ngày 19/11.

Nhằm thu hút các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào lĩnh vực này, quyết định 2068 của Thủ tướng phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của VN đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 quy định EVN phải mua tất cả các nguồn năng lượng tái tạo được doanh nghiệp sản xuất.

Tuy nhiên, thực tế hiện vẫn chưa có cơ chế giá điện đủ hấp dẫn cho các nhà đầu tư tham gia vào điện tái tạo, nên dù rất quan tâm đến thị trường này nhưng không ít doanh nghiệp vẫn có tâm lý chờ đợi cơ chế giá. Với điện gió, hiện có tới 46 dự án đầu tư nhưng mới chỉ có 2 dự án bán điện cho EVN.

Trong khi đó, điện mặt trời vẫn chưa có dự án nào phát điện lên lưới. Ông Đặng Đình Thống, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng sạch VN cho rằng, chính sách phát triển năng lượng tái tạo hiện mới chỉ được xây dựng ở từng khu vực và một số lĩnh vực như điện gió, nên chưa tạo ra được hành lang pháp lý đồng bộ thu hút doanh nghiệp tham gia.

Ông Phạm Trọng Thực vụ trưởng Vụ Năng lượng tái tạo (Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương) cho biết để giải quyết bài toán về giá, giảm áp lực tăng giá điện, trong thời gian tới sẽ thành lập quỹ phát triển năng lượng tái tạo.

Theo báo Tuổi trẻ

BT