Cập nhật: 13:44, Thứ 7, 19/11/2016

print

Mỹ đập tan mạng lưới làm giả USD lớn nhất từ trước đến nay

(ANTV) - Cơ quan mật vụ Mỹ vừa phát hiện một mạng lưới làm tiền giả tại Peru và thu giữ 30 triệu USD tiền giả- số tiền giả kỷ lục mà họ từng thu giữ.

Số tiền giả nói trên bị phát hiện trong một chiến dịch truy quét của hơn 1.500 cảnh sát Peru và các điệp viên Cơ quan mật vụ Mỹ hôm 16/11 vừa qua. Ngoài 30 triệu USD tiền giả, cơ quan chức năng 2 nước cũng thu giữ khoảng 50.000 Euro giả và bắt 48 người có liên quan.

Peru bị coi là “nhà máy” sản xuất và phân phối tiền đôla Mỹ giả lớn nhất thế giới. Cơ quan mật vụ Mỹ cho biết, đến nay nước này đã đóng cửa 6 “nhà máy” sản xuất tiền giả, thu giữ 8 máy in tiền lớn và hơn 1.600 phôi âm bản để in tiền.

Cơ quan mật vụ Mỹ thường được biết tới với tư cách là tổ chức bảo vệ cho Tổng thống Mỹ và các yếu nhân nước ngoài thăm Mỹ song nguồn gốc việc thành lập cơ quan này là để chống lại nạn làm giả tiền Mỹ./.

Tổng thống đắc cử Donald Trump cân nhắc vị trí Ngoại trưởng Mỹ 

Kênh truyền hình NBC News dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đang cân nhắc ông Mitt Romney vào vị trí Ngoại trưởng. Bên cạnh đó, ông Trump đã đưa ra đề nghị Tướng về hưu Michael Flynn làm Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà trắng.

Ông Romney, 69 tuổi, cựu thống đốc bang Massachusetts, sẽ gặp ông Trump vào ngày 20/11 tới để trao đổi về vấn đề này.

Đây được xem là một diễn biến bất ngờ khi ông Romney từng kịch liệt chỉ trích ông Trump, thậm chí đã từng kêu gọi đảng Cộng Hòa không bỏ phiếu cho ông Trump khi đảng này đang lựa chọn ứng cử viên tranh cử tổng thống.

Theo đài NBC, việc ông Trump cân nhắc đưa ông Romney vào giữ cương vị Ngoại trưởng cho thấy tổng thống đắc cử muốn đưa một người có quan điểm chính thống  của đảng Cộng hòa vào điều hành chính sách đối ngoại của Mỹ.

Trước đó, có thông tin ông Trump đã liệt kê một danh sách dài các ứng viên tiềm năng cho vị trí này, trong đó đáng chú ý có cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton, Thượng Nghị sĩ Bob Corker và Thống đốc South Carolina Nikki Haley- người mà ông Trump đã có cuộc gặp ngày 17/11.

Cho đến nay, ông Trump vẫn giữ kín việc ông sẽ chỉ định ai vào vị trí người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như các vị trí khác trong Nội các sắp tới của ông. Ông Trump khẳng định, chỉ có ông mới biết được “những cái tên cuối cùng cho những vị trí này”.

Trong khi đó, nghị sĩ bang Texas Jeb Hensarling- người hiện là Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ- cho biết, ông luôn sẵn lòng phục vụ trong Nội các của ông Trump. Được biết, ông Hensarling được coi là ứng viên hàng đầu cho chiếc ghế Bộ trưởng Tài chính.

“Tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Tổng thống ở mức cao nhất. Hiện tôi vẫn đang đảm nhiệm một chức vụ rất quan trọng tại Quốc hội nhưng nếu ông ấy muốn trao đổi với tôi về khả năng tôi đảm nhận một vị trí khác, tôi sẽ làm theo lời ông ấy”, ông Hensarling cho biết./.

BT