Cập nhật: 13:31, Thứ 7, 19/11/2016

print

Hội nghị COP22: Các nước tái khẳng định cam kết về Hiệp định Paris

(ANTV) - Tại Hội nghị lần thứ 22 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP22) đang diễn ra tại thành phố Marrakesh của Marốc, gần 200 quốc gia đã nhất trí tuyên bố hành động Marrakesh về biến đổi khí hậu, tái khẳng định cam kết thực hiện Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Cam kết trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử của mình rằng Mỹ sẽ rút lui khỏi thỏa thuận này nếu ông lên nắm quyền.

Phát biểu ngày 17/11, Chủ tịch Hội nghị COP 22, Ngoại trưởng Marốc Salaheddine Mezouar cho biết tuyên bố 196 quốc gia tham gia hội nghị cùng Liên minh châu Âu EU đã đạt được nhất trí về tuyên bố hành dộng Marrakesh về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán kiêm Đại sứ Marốc tại LHQ Aziz Kekouar đã kêu gọi gần 200 chính phủ liên quan tăng cường và ủng hộ các nỗ lực xóa bỏ đói nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và có các hành động chặt chẽ để đối phó với những thách thức trong nông nghiệp liên quan đến biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, tại hội nghị COP22 lần này các nước phát triển cũng tái khẳng định cam kết huy động 100 tỷ USD từ cả nguồn công và tư nhân trước năm 2020 để giúp các nước đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Aziz Kekouar, Trưởng đoàn đàm phán kiêm Đại sứ Marốc tại LHQ cho biết: "Chúng tôi kêu gọi nhanh chóng nâng cao nhận thức và tăng cường hợp tác giữa các nước để xóa bỏ khoảng cách giữa quỹ đạo phát thải hiện nay và hướng đi cần thiết để đạt được mục tiêu dài hạn về duy trì nhiệt độ toàn cầu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu"

Hiệp định khí hậu Paris 2015 quy định một loạt biện pháp về bảo vệ khí hậu nhằm giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu dưới 2 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp. Tuy nhiên, việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp định này nếu đắc cử, với lý do không để nước ngoài kiểm soát số năng lượng mà nước Mỹ sử dụng, đã làm dấy lên những quan ngại về Hiệp định Paris. 

Chính phủ Anh phủ nhận thông tin nước này chưa có kế hoạch cho Brexit

Chính phủ Anh tiếp tục lên tiếng phủ nhận về thông tin rò rỉ đăng trên tờ Times mới đây, khi cho rằng, Chính phủ Anh chưa có kế hoạch toàn diện về việc nước này rời Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, theo thông tin rò rỉ mà tờ Times có được, Chính phủ Anh chưa có kế hoạch toàn diện về việc nước này rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit và chiến lược về Brexit có thể không được nhất trí trong 6 tháng nữa do những chia rẽ trong Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Anh Chris Grayling tiếp tục phủ nhận thông tin này, đồng thời cho rằng, Chính phủ Anh đang tập trung xúc tiến việc Brexit và đang nỗ lực để kế hoạch này thành công.

Ông Chris Grayling, Bộ trưởng Giao thông vận tải Anh cho biết: "Tôi là một thành viên của Ủy ban Brexit, một phần của nhóm kế hoạch Brexit. Tôi không công nhận những thông tin đăng trên tờ Times. Chúng tôi đang làm nỗ lực hết sức để kế hoạch Brexit đạt được hiệu quả và nhóm làm việc sẽ chuyển cho Chính phủ Anh để sớm công bố kế hoạch này"

Tuy nhiên, tài liệu rò rỉ này do Công ty tư vấn Deloitte cung cấp cho Văn phòng Chính phủ Anh để hỗ trợ Thủ tướng và Nội các của bà May cho thấy, Thủ tướng Anh đang gặp khó khăn để kiểm soát vấn đề Brexit, khi các thành viên Chính phủ chưa tìm được tiếng nói chung cho vấn đề này.

Ông John McDonnell, Thành viên của Công đảng đối lập, Anh cho biết: "Mọi người thức dậy với thực tế là chưa có kế hoạch nào và chúng ta cũng chưa có tầm nhìn cho tương lai và các bộ trưởng theo đúng nghĩa là đang không có điểm xuất phát nào. Tôi thực sự đang tức giận vì Chính phủ đã không chuẩn bị gì khi cuộc trưng cầu ý dân diễn ra, nhất là trong trường hợp Brexit xảy ra. Tại sao Chính phủ không có kế hoạch nào kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân. Thật là hỗn loạn"

Trong khi đó, ông Michael Russell, nhà đàm phán Brexit của Scotland ngày 17/11 cho biết, nước này vẫn tiếp tục làm việc với Chính phủ Anh về kế hoạch Brexit, gần 5 tháng sau cuộc trưng cầu ý dân nước Anh bỏ phiếu rời khỏi EU. Theo ông Russell, mặc dù hiện Scotland chưa thấy Anh rõ ràng trong việc đàm phán về Brexit, nhưng Chính phủ Scotland sẽ tiếp tục thảo luận với sự tin cậy và hy vọng hai bên sẽ sớm đạt được nhất trí về kế hoạch Brexit.

BT