Cập nhật: 13:23, Thứ 7, 19/11/2016

print

Triệt phá hơn 6.300 băng nhóm tội phạm trong 3 năm qua

(ANTV) - Trong 3 năm qua, lực lượng Cảnh sát hình sự toàn quốc đã triệt phá hơn 6.300 băng nhóm tội phạm, bắt giữ 31.500 đối tượng, trong đó tập trung đấu tranh, khám phá nhiều băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen, băng nhóm nguy hiểm. 

Đây là kết quả được Bộ Công an công bố tại "Hội nghị Sơ kết công tác phòng chống tội phạm có tổ chức" vừa được tổ chức sáng 18/11 tại Hà Nội. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Tại thời điểm trước năm 2014, tình trạng sử dụng bạo lực gây ra các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng có chiều hướng gia tăng cả về số lượng, tính chất và mức độ. Nhiều băng nhóm tội phạm hoạt động manh động.

Trước tình hình này, tháng 1.2014, Bộ Công an ban hành Kế hoạch số 03 về đấu tranh, phòng chống tội phạm có tổ chức, đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết tình hình tội phạm có tổ chức do Thứ trưởng Lê Quý Vương làm Trưởng ban. Kế hoạch 03 là văn bản đầu tiên đưa ra những tiêu chí để nhận diện, phân loại, phân cấp quản lý, phương pháp đấu tranh với tội phạm có tổ chức.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, lực lượng CSHS toàn quốc đã triệt phá 6.300 băng nhóm, 31.500 đối tượng. Tại 18 địa bàn trọng điểm về hình sự, lực lượng CSHS đã triệt phá 2.600 băng nhóm.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương, ghi nhận: "Công an các địa phương đã quán triệt và triển khai nghiêm túc kế hoạch 03. Nhiều đơn vị công an đã thành lập BCĐ giải quyết tình hình TP có tổ chức do đồng chí GĐ làm trưởng ban. Đặc biệt một số công an các huyện cũng thành lập BCĐ để tập trung chỉ đạo đấu tranh với tội phạm có tổ chức. Về tổng thể có thể nhận thấy, việc triển khai công tác đấu tranh với tội phạm có tổ chức đã được triển khai bài bản hơn."
 
Tuy nhiên, cũng tại Hội nghị này, đại diện Cục CSHS nhận định trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm có tổ chức đang có dấu hiệu hoạt động phức tạp, manh động và liều lĩnh, các đối tượng thường có sử dụng vũ khí nóng để giải quyết mâu thuẫn. Đặc biệt, các băng nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động xuyên quốc gia.

Gần đây nhất, tại Hà Nội băng nhóm tội phạm do Nguyễn Vinh Long, tức Long ma cầm đầu đã dùng súng AK, súng ngắn truy tìm đối phương trả thù dẫn đến cái chết của 1 nam lễ tân nhà nghỉ thuộc địa bàn quận Cầu Giấy. Thực tế này đang đặt ra những thách thức với lực lượng công an, đặc biệt là lực lượng cảnh sát hình sự.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết: "Hiện nay, tình hình các băng nhóm TP tiếp tục hoạt động phức tạp, có sự đan xen giữa tội phạm Hình sự, ma túy và Kinh tế. Các đối tượng cầm đầu hoạt động rất tinh vi, lợi dụng các DN, tổ chức để núp bóng hoạt động. Do đó, công tác đấu tranh chống tội phạm có tổ chức trong thời gian tới sẽ rất khó khăn và cần có sự chỉ đạo từ Bộ Công an, đến các địa phương và thực sự công an các cấp phải vào cuộc. Và cũng cần có sự vào cuộc của các cấp đoàn thể, chính quyền ở các địa phương sở tại. Theo chỉ đạo của Bộ công an trong thời điểm này, đối với tội phạm có tổ chức chúng ta phải tập trung bóp chết ngay khi mới manh nha hoạt động."
 
Ngoài ra, một trong những nhiệm vụ trọng tâm để tiếp tục đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức trong thời gian tới được chỉ rõ là sẽ xác định trách nhiệm của người đứng đầu công an các đơn vị, địa phương, nơi nào để tình hình tội phạm có tổ chức diễn biến phức tạp, không chủ động phát hiện thì người đứng đầu đơn vị, địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

BT