Cập nhật: 08:25, Thứ 6, 18/11/2016

print

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Trong phiên làm việc sáng 17/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt tập thể Chính phủ báo cáo giải trình thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của 37 đại biểu Quốc hội tại hội trường liên quan đến nhiều vấn đề nóng, được đồng bào, cử tri cả nước quan tâm.

Là đại biểu đầu tiên đặt câu hỏi chất vấn, đại biểu Nguyễn Thái Học đoàn Phú Yên cho rằng cử tri đang rất quan tâm, lo lắng và bất bình trước thực trạng hiện nay đang tồn tại một bộ phận cán bộ công chức, tha hóa biến chất, vòi vĩnh, tiêu cực.

Ông Nguyễn Thái Học, Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên đưa ra câu hỏi: "Theo số liệu của Bộ Nội vụ, cho thấy một thực tế rất đáng lo ngại đó là trong năm 2015 có 75% công chức, 82% viên chức trên tổng số công chức, viên chức vi phạm có hành vi tham ô, tham nhũng, cờ bạc, sinh con thứ 3, Thủ tướng cho biết có quyết tâm, quyết liệt để chấn chỉnh tình trạng trên hay không?"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: "Quan điểm của Chính phủ là kiên quyết xử lý những hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, tạo niềm tin trong toàn Đảng, toàn dân. Chính phủ quyết liệt loại bỏ những cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất ra khỏi bộ máy. Đây cũng là yêu cầu cấp bách, cần được triển khai mạnh mẽ trong cả hệ thống chính trị. Thủ tướng cho biết đã ban hành Chỉ thị về đạo đức công vụ, tăng cường hiệu quả hoạt động của cán bộ, công chức."

Trả lời câu hỏi của một số đại biểu liên quan đến quan điểm của Chính phủ trong việc xử lý các dự án thua lỗ lớn thời gian qua, Thủ tướng đã có một thái độ dứt khoát trong các biện pháp xử lý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: "Quan điểm của Chính phủ là kiên quyết không sử dụng tiền thuế của nhân dân để bù đắp cho hoạt động của các doanh nghiệp này. Ngoài ra, sẽ tiếp tục giải quyết theo hướng cắt lỗ nếu không sử dụng hiệu quả hoặc bán khoán, thậm chí tiến hành phá sản, không để những doanh nghiệp này trở thành gánh nặng của nền kinh tế; không kéo dài dự án ảnh hưởng niềm tin của nhân dân."

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đoàn Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ băn khăn về những biện pháp để hoàn thành mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 6,5% – 7% đến năm 2020.

Ông Trần Hoàng Ngân, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra câu hỏi: "Làm thế nào để đạt được mục tiêu, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn 2016-2020 đạt được tốc độ tăng là 6,5 đến 7% trong điều kiện vẫn đảm bảo kinh tế vĩ mô và an toàn nợ công."

"Dù đây là vấn đề khó khăn, là thách thức lớn nhưng trong bối cảnh này, phải phấn đấu, có nhiều biện pháp bám vào các thành tố của GDP, nhất là đối với lĩnh vực đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu đi đôi với triển khai đồng bộ, tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa để hoàn thành mục tiêu." - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời.

Phát biểu bế mạc Phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, sau 2 ngày rưỡi làm việc tích cực và trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành các nội dung phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2. Các phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng. Tổng cộng có hơn 200 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá các thành viên Chính phủ cơ bản đã nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng ngành, lĩnh vực phụ trách, đã cố gắng trả lời đầy đủ, thẳng thắn, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu ra; nhận trách nhiệm và có giải pháp, quyết tâm làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới.

 

BT