Cập nhật: 09:48, Thứ 5, 17/11/2016

print

Tăng cường huấn luyện cứu hộ cứu nạn trên biển

(ANTV) - Hoạt động khai thác thủy sản trên biển thường gặp nhiều rủi ro tai nạn, nhất là trong mùa mưa bão. Đã có nhiều vụ tai nạn biển xảy ra, đặc biệt là các vụ tai nạn liên quan đến tàu cá gây thiệt hại lớn cả về người và tài sản. Do vậy, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho ngư dân thông qua việc tăng cường công tác huấn luyện cứu hộ cứu nạn trên biển là giải pháp hàng đầu mà lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đang nỗ lực thực hiện.

Ngày 16/11, Khi đang hoạt động tại khu vực Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ, tàu cá mang số hiệu NĐ- 92647TS do anh Nguyễn Văn Thạch làm thuyền trưởng đã xảy ra sự cố hỏng máy chính, nước tràn vào khoang. Sau khi nhận thông báo, tàu Cảnh sát biển 8003 đã kịp thời cứu 6 thuyền viên gặp nạn.

Đây chỉ là một trong hàng trăm vụ tai nạn tàu cá xảy ra hàng năm trên biển ở nước ta mà nguyên nhân chủ yếu là do tàu đánh bà cá của ngư dân hầu hết làm bằng vỏ gỗ, máy móc thiết bị cũ kỹ, thường hư hỏng dẫn đến xảy ra nhiều sự cố đáng tiếc.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: Trong quá trình hoạt động trên biển bà con ta vẫn còn những cái không an toàn, về hàng hải ví dụ như là: Thiếu phao cứu sinh, thiếu các trang thiết bị đi biển, cũng rất là mất an toàn, các ngư dân đi biển khi mà xảy ra sự cố vẫn chưa thông báo kịp thời đến cơ quan chức năng để kịp thời ra hỗ trợ bà con ngư dân trên biển.

Tai nạn trên biển thường xảy ra do nhiều nguyên nhân, để ứng phó kịp thời các tình huống bất ngờ xảy ra, lực lượng cảnh sát biển luôn chú trọng công tác huấn luyện cứu nạn cứu hộ trên biển cho CBCS, nhất là phối hợp với nước bạn để nâng cao hiệu quả huấn luyện.

Mới đây, nhân chương trình kiểm tra liên hợp nghề cá Vịnh Bắc Bộ năm 2016, lực lượng CSB Việt Nam và Trung Quốc đã hợp tác tiến hành hoạt động huấn luyện cứu hộ cứu nạn trên biển .

Tình huống giả định được đưa ra là có tàu cá gặp nạn trên biển đang bốc cháy. Tàu Cảnh sát biển hai nước đã kịp thời xử lý, sử dụng vòi rồng để dập tắt đám cháy đảm bảo an toàn cho tàu cá và thuyền viên.

Đây là buổi huấn luyện cứu hộ cứu nạn lần đầu tiên được tổ chức có sự phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát biển hai nước.

Đại tá Trần Văn Thơ, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1 cho hay: Thông qua nội dung huấn luyện tìm kiếm cứu hộ cứu nạn làm cho cán bộ chiến sĩ tăng cường khả năng sẵn sàng tham gia ứng cứu và sử dụng khai thác thành thạo các phương tiện, vũ khí và thích ứng với hoàn cảnh khó khăn phức tạp trên biển. Tăng cường tuyên truyền nhắc nhở bà con chấp hành công tác bảo đảm an toàn trên biển cũng như là kịp thời cung cấp thông tin về số điện thoại của lực lượng sẵn sàng khi có tình huống xảy ra là bà con kịp thời thông báo sẵn sàng ứng cứu.

Thực tế cho thấy, các vụ tai nạn trên biển xảy ra đều trong điều kiện thời tiết hết sức phức tạp, khả năng bị chìm thuyền, tử vong do chết đuối là rất lớn.

Việc tổ chức những buổi huấn luyện thực tế như thế này giúp các CBCS Cảnh sát biển, ngư dân kịp thời ứng phó tình huống tai nạn xảy ra trên biển. Đồng thời, thắt chặt thêm mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa lực lượng Cảnh sát biển hai nước Việt Nam - Trung Quốc trong công tác phối hợp cứu hộ cứu nạn trên biển.

 

BT