Cập nhật: 09:44, Thứ 5, 17/11/2016

print

Đà Nẵng xử phạt 36 người nước ngoài hoạt động du lịch trái phép

(ANTV) - Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết: vừa xử phạt 36 người nước ngoài với hành vi hoạt động du lịch trái phép.

Các đối tượng bị xử phạt gồm 28 người Hàn Quốc và 8 người Trung Quốc. 16 trường hợp trong số này bị phạt với số tiền gần 300 triệu đồng và chuyển hồ sơ 20 trường hợp cho Công an xử lý theo thẩm quyền.

Cũng trong năm nay, Sở đã kiểm tra, xử phạt 3 đơn vị hoạt động kinh doanh lữ hành trái phép số tiền 72 triệu 500 ngàn đồng, trong đó tước giấy phép lữ hành quốc tế 24 tháng đối với 2 đơn vị cho người nước ngoài mượn tư cách pháp nhân để hoạt động lữ hành quốc tế và 1 đơn vị hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế không có giấy phép.

Thời gian tới, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động lữ hành, hướng dẫn du lịch, đồng thời xử lý hoạt động kinh doanh lữ hành trái phép.

Khánh Hòa – Tăng cường xử lý người nước ngoài vi phạm giao thông

 Trên nhiều tuyến đường tại Việt Nam, không hiếm gặp cảnh tượng người nước ngoài vi phạm luật giao thông nhưng không hề bị xử lý. Có trường hợp CSGT đã “tuýt còi” nhưng do bất đồng ngôn ngữ đành để họ đi. Lực lượng CSGT cũng thừa nhận, ngoài việc khó xử lý vi phạm trên đường, việc xử lý tai nạn giao thông liên quan đến người nước ngoài cũng không đơn giản. Nhất là những địa danh nổi tiếng tại Việt Nam được rất nhiều người nước ngoài tìm đến để tham quan.

Là thành phố du lịch, hàng năm Khánh Hòa thu hút hàng trăm ngàn lượt khách nước ngoài. Rất nhiều du khách đã tự thuê xe máy làm phương tiện đi lại trong những ngày lưu trú nhằm tiết kiệm chi phí. Tình trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông. Lực lượng CSGT ở Khánh Hòa đang tập trung thực hiện kế hoạch cao điểm nhằm chấn chỉnh tình trạng người nước ngoài vi phạm luật giao thông.

Hình ảnh người nước ngoài vô tư điều khiển mô tô, xe máy vi phạm luật giao thông trên các đường phố ở thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa diễn ra khá phổ biến. Thiếu kỹ năng cần thiết khi điều khiển phương tiện, không am hiểu luật giao thông của Việt Nam, điều này rất dễ dẫn đến những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc. Nhẹ thì xây xước người, hư hỏng phương tiện, nặng thì tử vong.

Từ năm 2015 đến nay, riêng địa bàn thành phố Nha Trang đã có 12 trường hợp người nước ngoài gây tai nạn giao thông, trong đó có 2 trường hợp tử vong, nguyên nhân là do không làm chủ tốc độ tự gây tai nạn.

Để lập lại trật tự an toàn giao thông, nhất là các hành vi vi phạm của người nước ngoài khi tham gia giao thông, Công an tỉnh Khánh Hòa vừa có kế hoạch chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông ra quân tuần tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn toàn giao thông của người nước ngoài.

Trong đó tập trung chủ yếu ở địa bàn Tp.Nha Trang, các tuyến quốc lộ 1A, đường nối Nha Trang – Đà Lạt. Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch này, trước đó Công an Khánh Hòa đã phối hợp với cục Cảnh sát giao thông mở lớp tập huấn bồi dưỡng tiếng Anh cho lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh nhằm nâng cao năng lực xử lý. Thực tế trong quá trình tuần tra xử lý các vi phạm cho thấy còn khá nhiều người nước ngoài khi bị xử lý tỏ thái độ bất hợp tác và tìm mọi cách đối phó.

Là thành phố du lịch, Nha Trang mỗi tuần đón tiếp khoảng 10 đến 12 ngàn lượt khách du lịch quốc tế. Nhu cầu thuê xe đặc biệt là xe máy của khách du lịch tăng cao. Tuy nhiên phần lớn các du khách đều không đủ điều kiện để điều khiển mô tô, xe máy theo quy định của pháp luật Việt Nam. Ngoài việc xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm, Cảnh sát giao thông Khánh Hòa cũng sẽ áp dụng các chế tài xử lý nghiêm các cơ sở cho thuê xe vi phạm quy định.

BT