Cập nhật: 10:46, Thứ 5, 17/11/2016

print

Khởi kiện nợ BHXH gặp nhiều khó khăn

(ANTV) - Khởi kiện được xem là biện pháp mạnh và hữu hiệu nhất để xử lý các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội. Từ ngày 01/01/2016, Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực thi hành với nhiều điểm mới, trong đó có quy định tổ chức Công đoàn là đại diện hợp pháp quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, có quyền khởi kiện hành vi vi phạm về pháp luật về BHXH ra Tòa án nhân dân. Tuy nhiên, thực tế triển khai còn nhiều khó khăn, bất cập, cần sự phối hợp chặt chẽ từ nhiều phía.

 
Công ty ASEAN Link có địa chỉ tại khu công nghiệp Đình Trám, Việt Yên, Bắc Giang, hiện nay công ty đã tuyên bố phá sản, tuy nhiên rất nhiều người lao động đã từng làm việc tại đây lại chưa được thanh toán BHXH. Tuy nhiên, Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang đã có những biện pháp hỗ trợ người lao động tìm hiểu các biện pháp kiện công ty ra tòa, nhằm đòi những quyền lợi hợp pháp cho người lao động.
 
Ông Nguyễn Ngọc Việt, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang cho biết: Sau khi sự việc xảy ra ở ASEAN Link thì liên đoàn lao động tỉnh cũng rút ra đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc, Cái thứ nhất là phối hợp với các cấp, cơ quan ban ngành làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật ở doanh nghiệp có liên quan trực tiếp đến người lao động đặc biệt là chính sách BHXH. Thứ hai là nâng cao tuyên truyền pháp luật để người lao động tự bảo vệ quyền lợi của mình.
 
Hiện nay công tác thanh tra, kiểm tra chuẩn bị hồ sơ, nắm bắt thông tin làm tiền đề cho công tác khởi kiện vẫn thuộc về BHXH. Vì vậy cần có những biện pháp mở để BHXH và tổ chức Công đoàn cùng đồng hành thực hiện thật tốt trách nhiệm của mình nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động
 
Ông Trần Đức Long, Vụ trưởng Vụ thanh tra, kiểm tra BHXH Việt Nam cho biết: Công đoàn cũng là một đại diện bảo vệ quyền lợi cho người lao động tuy nhiên quỹ BHXH không chỉ riêng ở phía người lao động mà quỹ này còn có một phần không nhỏ của ngân sách nhà nước. Cho nên tôi nghĩ cơ quan BHXH cũng là người đại diện hợp pháp với quỹ này và có quyền bảo vệ quỹ này cho nhà nước cho nên giảo quyền khởi kiện cho công đoàn rồi những vẫn có thể giao quyền khởi kiện cho BHXH không thừa.
 
Dù đã có nhiều biện pháp được thực hiện nhưng tới nay, cả nước mới có duy nhất Liên đoàn lao động Đà Nẵng tiến hành thủ tục khởi kiện một doanh nghiệp và vẫn chưa có kết quả. Điều đó cho thấy, công tác  triển khai vẫn còn những vướng mắc nhất.
 
Ông Lê Đình Quảng, phó Ban quan hệ lao động- Tổng liên đoàn lao động Việt Nam nói: Khi BHXH họ khởi kiện thì họ tiến hành theo thủ tục tố tụng dân sự, rất là đơn giản, họ là nguyên đơn họ nộp đơn đến cơ quan tòa án thì theo trình tự của tố tụng là khởi kiện còn hiện nay công đoàn thì lại theo thủ tục tố tụng dân sự về lao động nên trình tự về tố tụng sẽ khó khăn hơn. Một khó khăn nữa là khởi kiện phải có sự tham gia của cấp công đoàn cơ sở nhưng công đoàn cơ sở hiện nay hầu hết là người làm công ăn lương nên có những cái phụ thuộc và bị tác động của người sử dụng lao động nên họ rất khó độc lập được ra để mà khởi kiện.
 
Mặc dù đã có chế tài hình sự đối với hành vi trốn đóng BHXH cho người lao động nhưng việc khởi kiện hành vi này trên thực tế không hề đơn giản. Vì vậy,  trong thời gian tới, Tổng Liên đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ, ngành liên quan để xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật BHXH để nhanh chóng đưa Luật BHXH đi vào cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động.
 
Hơn 14.000 tỷ đồng nợ Bảo hiểm xã hội
 
Hết tháng 10, tổng số tiền nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp trên cả nước đã lên tới 14.237 tỷ đồng. Trong đó nợ BHXH là 9.550 tỷ đồng, chiếm gần 68% tổng số nợ.

Theo BHXH Việt Nam, nguyên nhân nợ các loại bảo hiểm ngoài lý do điều kiện kinh tế khó khăn, ý thức chấp hành pháp luật của chủ sử dụng lao động, còn từ cơ quan BHXH các cấp chưa quyết liệt trong công tác đôn đốc thu, thu hồi nợ, chưa chủ động báo cáo và đề xuất UBND các cấp chỉ đạo, xử lý các đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH.

Hiện Tổng liên đoàn lao động Việt Nam được giao thêm nhiệm vụ khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, chiếm dụng tiền của người lao động nhưng mới chỉ có duy nhất Liên đoàn lao động Đà Nẵng tiến hành thủ tục khởi kiện một doanh nghiệp và vẫn chưa có kết quả.
 

 

 

B.T