Cập nhật: 08:24, Thứ 5, 17/11/2016

print

Hạ viện Mỹ gia hạn các biện pháp trừng phạt Iran và Syria

(ANTV) - Hạ viện Mỹ đã thông qua nhiều dự luật gia hạn các biện pháp trừng phạt Iran thêm 10 năm và áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Syria, qua đó nhấn mạnh quyết tâm giữ một vai trò mạnh mẽ trong chính sách đối với khu vực Trung Đông dù người đứng đầu Nhà Trắng là ai.

Với tỷ lệ phiếu 419-1, các Hạ nghị sỹ Mỹ đã nhất trí gia hạn thêm 10 năm đối với Đạo luật Trừng phạt Iran (ISA), được thông qua lần đầu năm 1996 để trừng phạt các đối tượng đầu tư vào ngành công nghiệp năng lượng của Iran và răn đe việc nước Cộng hòa Hồi giáo này theo đuổi tham vọng hạt nhân.

ISA sẽ hết hạn vào cuối năm 2016 nếu không được gia hạn. Dự luật gia hạn ISA thêm 10 năm cần được Thượng viện Mỹ thông qua và Tổng thống Barack Obama ký ban hành luật.

Tuy nhiên, việc động thái này có thể sẽ tác động tới thỏa thuận hạt nhân mà các nước P5+1 đạt được với Iran 7/2015. Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã từng nhiều lần cảnh báo, các lệnh trừng phạt sẽ gây nguy hiểm cho thỏa thuận lịch sử này.

Cũng trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, các Hạ nghi sĩ đã biểu quyết thông qua dự luật trừng phạt chính quyền Syria và các bên liên quan, với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và chống lại loài người.

Cuộc bỏ phiếu và biểu quyết của Hạ viện diễn ra một tuần sau khi ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa đắc cử Tổng thống Mỹ.

Toàn bộ các nghị sỹ đảng Cộng hòa cùng khoảng 2/3 số nghị sỹ Dân chủ đều phản đối thỏa thuận hạt nhân mà các cường quốc đạt được với Iran, trong khi ông Trump cũng chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.

Các lệnh trừng phạt Iran đã chính thức được dỡ bỏ vào tháng 1/2016 sau khi nước này và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp cùng với Đức) đạt được Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).

Tuy nhiên, Iran vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ duy trì một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran.

Trong khi đó, đối với Syria, Mỹ và các đồng minh phương Tây vẫn tiếp tục gia tăng sức ép lên chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad./.

Tổng thống Syria mong muốn hợp tác với Tổng thống đắc cử Mỹ

Chính phủ Syria sẵn sàng hợp tác và hy vọng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ trở thành đồng minh của Syria trong cuộc chiến chống khủng bố. Đây là bình luận đầu tiên của Tổng thống Syria Basshar al-Assad sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia RTP của Bồ Đào Nha ngày 15/11, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad cho biết, dù ông vẫn hoài nghi về việc ông Trump có thực hiện lời hứa chống lại lực lượng phiến quân trong cuộc chiến Syria hay không, song ông vẫn hy vọng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ trở thành đồng minh của Syria trong cuộc chiến chống khủng bố giống như Nga và Iran. Ông Donald Trump đã từng bày tỏ quan điểm phản đối việc ủng hộ phiến quân ở Syria.

Mỹ hiện là 1 trong những nước chủ chốt hậu thuẫn các nhóm nổi dậy chống chính phủ tại Syria. Chính quyền hiện nay của Tổng thống Mỹ Barack Obama kiên quyết đòi ông Assad phải từ chức để có thể bắt đầu tiến trình chuyển tiếp chính trị ở quốc gia Trung Đông.

Tuy nhiên, ông Assad đã bác bỏ yêu cầu này, và cho rằng tương lai của ông phải do chính người dân Syria quyết định./.

BT