Cập nhật: 08:19, Thứ 5, 17/11/2016

print

Hàn Quốc hoãn thẩm vấn Tổng thống Park Geun-hye

(ANTV) - Kế hoạch thẩm vấn Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye dự kiến diễn ra vào ngày 16/11 đã bị hoãn lại. 

Việc tiến hành thẩm vấn trực tiếp cũng khó có thể được tiến hành, do những rào cản về pháp lý. Tuy nhiên, các công tố viên vẫn đề nghị thẩm vấn bà Park ngay trong tuần này.

Theo hãng tin Yonhap, cuộc thẩm vấn dự kiến diễn ra hôm nay đã bị hoãn lại sau khi có đề nghị từ người đại diện pháp lý của Tổng thống Park Geun-hye, với lý do cần thêm thời gian để rà soát lại vụ việc và có những bước chuẩn bị cần thiết.

Tuy nhiên, các công tố viên nhà nước của Hàn Quốc tuyên bố, Tổng thống Park Geun-hye cần phải được thẩm vấn ngay trong tuần này về vai trò của bà trong vụ bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil.

Cuộc thẩm vấn có thể được tiến hành vào ngày 18/11 tới, nhưng việc thấm vấn trực tiếp dường như khó có thể thực hiện, do đơn vị điều tra hiện nay của Văn phòng Công tố Quận Trung tâm Seoul không đủ tư cách pháp lý để điều tra Tổng thống.

Theo Hiến pháp Hàn Quốc, Tổng thống đương nhiệm được miễn trừ truy tố, trừ phi có các cáo buộc phạm tội nghiêm trọng như phản quốc. Tuy nhiên, Tổng thống vẫn có thể bị trừng phạt nếu từ chức hoặc bị luận tội. Nếu được tiến hành, đây sẽ là lần đầu tiên 1 Tổng thống đương nhiệm ở Hàn Quốc bị điều tra./.

Nga bắt giữ cựu Phó Thống đốc St. Peterburg vì biển thủ công quỹ

Thêm một quan chức Nga bị điều tra liên quan tới những cáo buộc tham nhũng. Lần này là Cựu Phó Thống đốc thành phố St.Peterburg, Marat Oganesyan.

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cho biết, ông Oganesyan đã bị bắt giữ do bị tình nghi biển thủ tiền ngân sách cấp cho dự án xây dựng sân vận động Zenit-Arena trên đảo Krestovskiy. Trước đó Bộ trưởng phát triển kinh tế Aleksei Ulyukaev đã bị cách chức cũng vì bê bối tham nhũng.

Ông Oganesyan bị bắt tại thủ đô Moskva và sẽ bị dẫn giải về St. Peterburg để phục vụ công tác điều tra. Cơ quan điều tra cho biết đã xác minh được hành vi biển thủ hơn 50 triệu ruble (762.000 USD) từ ngân sách của thành phố St. Peterburg năm 2014, trong việc ký kết hợp đồng cung cấp bảng điện tử cho sân vận động trên.

Trong khi đó, liên quan đến bê bối tham nhũng của ông Aleksei Ulyukaev - người vừa bị cách chức Bộ trưởng phát triển kinh tế. Các hãng tin Nga dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, nhiều khả năng sẽ xuất hiện thêm những đối tượng tình nghi trong vụ án hình sự liên quan đến cáo buộc ông Ulyukayev nhận hối lộ 2 triệu USD từ Tập đoàn dầu khí hàng đầu Rosneft.

Trong đó, có cả các bộ trưởng và phụ tá thân cận của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Bê bối tham nhũng của Cựu Bộ trưởng Phát triển kinh tế đang gây chấn động nước Nga và có thể phơi bày những đường lối sai lầm trong giới lãnh đạo quốc gia này./.

BT