Cập nhật: 08:09, Thứ 5, 17/11/2016

print

Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ

(ANTV) - Chiều 16/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân là thành viên Chính phủ thứ 4 đăng đàn trả lời chất vấn các câu hỏi của đại biểu Quốc hội khóa 14. Những nội dung mà Bộ trưởng trả lời đều được cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm.

Câu chuyện bổ nhiệm cán bộ là nội dung được các đại biểu tập trung chất vấn. Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương thẳng thắn nhìn nhận: Thời gian qua cụm từ bổ nhiệm đúng quy trình đã bị lợi dụng và là rèm che, bảo hộ cho một số lãnh đạo suy thoái thực hiện thành công việc chọn người nhà mà không chọn người tài.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ nội vụ khẳng định : "Chúng tôi đề nghị Thủ tướng Chính phủ là có chỉ đạo cho Ủy ban nhân dân các tỉnh trong cái việc bổ nhiệm cán bộ chúng ta phải thực hiện đúng tiêu chuẩn, điều kiện và quy trình bổ nhiệm cán bộ và theo quy định của Đảng và Nhà nước và cái việc tuyển chọn cán bộ là chúng ta phải áp dụng một cách rộng rãi, công khai, minh bạch, dân chủ và cũng đề nghị nên xem xét xử lý đối với những trường hợp mà lợi dụng chức vụ quyền hạn tham ô hoặc là không đúng tiêu chuẩn điều kiện thì cũng phải đưa ra để rút lại những quyết định đã bổ nhiệm không đúng điều kiện, tiêu chuẩn và quy trình".

Cũng liên quan đến công tác bổ nhiệm. Đại biểu Lê Thị Nga, đoàn Thái Nguyên chất vấn về thực trạng bổ nhiệm ồ ạt cán bộ trước khi chuyển giao nhiệm kỳ. Đây cũng chính là vấn đề...liên tiếp được phản ánh trong thời gian qua.

Bà Nga nói: "Xin Bộ trưởng cho biết có hay không có tình trạng bổ nhiệm ồ ạt cán bộ tại không ít bộ ngành, địa phương vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ, trong đó có những người không đủ tiêu chuẩn theo quy định.Trách nhiệm của Bộ nội vụ trong việc thanh tra, kiểm tra khi để xảy ra tình trạng này và giải pháp khắc phục?"

Về vấn đề này, Bộ trưởng  trả lời: Theo báo cáo sơ bộ của chúng tôi nhận thấy là hiện tượng bổ nhiệm nhiều trong cuối nhiệm kỳ là có nhưng chúng ta cần phải phân tích cho rõ là bổ nhiệm lại và bổ nhiệm mới, bổ nhiệm đúng tiêu chuẩn và có quy hoạch và vấn đề này cần có thời gian và Bộ nội vụ sẽ tiến hành để đi thanh tra một số nơi mà thấy rằng cần tiếp phải thanh tra công vụ để làm rõ vấn đề này và Thủ tướng CP đã có chỉ đạo thanh tra công vụ 2 đơn vị.Chúng tôi sẽ có kết quả thanh tra cụ thể báo cáo Thủ tướng CP.

Cũng tại phiên chất vấn, Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng Hoàng Thành Tùng chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân việc xử lý trách nhiệm về mặt Nhà nước với nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.

"Với tư cách là người đứng đầu tham mưu cho CP về công tác quản lý, xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức có vi phạm, đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm của mình về hình thức xử lý về mặt Nhà nước có thể áp dụng đối với nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, bảo đảm kịp thời, nghiêm minh đúng quy định của pháp luật.Cũng xin lưu ý, ông Vũ Huy Hoàng đã được Quốc hội khóa 13 miễn nhiệm từ tháng 4/2016 và do đó hiện nay không còn là cán bộ theo quy định của Luật công chức và các Luật có liên quan?".

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng nói: "Bộ nội vụ sẽ phối hợp cùng với các cơ quan chuyên môn để tham mưu cho Ban cán sự Đảng CP là sẽ có biện pháp xử lý về mặt hành chính. Điều này chứng tỏ quyết tâm chính trị đối với những người đang công tác hoặc nghỉ hưu nếu có sai phạm thì chúng ta cũng phải có hình thức xử lý chứ không phải trường hợp nếu sai phạm rồi thì nghỉ hưu là hạ cánh an toàn.Nguyên tắc đó để cảnh báo cho những đồng chí còn đang tại chức là khi chúng ta thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình là chúng ta phải nghiêm chỉnh thực hiện cho đúng trách nhiệm của mình, chứ không phải nghỉ hưu là hết trách nhiệm với Đảng, Nhà nước".

Giải pháp cải cách tiền lương; vấn đề tinh giản biên chế; nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ hay vấn đề quy trình tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức cũng là những nội dung mà Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Cử tri quan tâm phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo và Bộ trưởng Bộ Nội vụ ngày 16/11 tại Quốc hội tiếp tục thu hút sự chú ý quan tâm đặc biệt của cử tri cả nước. Đại đa số cử tri đều đánh giá cao phần trả lời chất vấn của 2 bộ trưởng.

Theo dõi phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cử tri Trần Ngọc Thọ thống nhất với cách trả lời thẳng thắn của Bộ trưởng. Anh cũng rất tâm đắc khi Bộ trưởng đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng của ngành Giáo dục và Đào tạo cũng như giải quyết những vấn đề nóng của ngành thời gian qua.

Câu chuyện bạo lực học đường vẫn luôn là vấn đề nóng gây bức xúc trong dư luận, ông Nguyễn An Thanh - Cử tri Nghệ An đánh cao việc Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm cũng như hướng xử lý giải quyết vấn đề này.

Các cử tri hy vọng bộ trưởng sẽ triển khai tốt các giải pháp để ngành giáo dục được cải cách theo hướng gọn nhẹ hiệu quả đào tạo tốt nhất nhân tài cho đất nước.

Cử tri cũng hài lòng đối với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân về vấn đề xử lý cán bộ vi phạm, tinh giản biên chế, bổ nhiệm cán bộ, cải cách hành chính.

"Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã trả lời thẳng về việc hướng xử lý cán bộ vi phạm, hay cơ chế kiểm tra việc sắp xếp tổ chức cán bộ.Tôi đánh giá cao phần trả lời của đồng chí Lê Vĩnh Tân". Anh Thọ - cử tri Hà Nội nói.

Rõ ràng cử tri đều mong muốn kỳ vọng vào những hành động cụ thể của các vị tư lệnh ngành để nhanh chóng khắc phục những lỗ hổng trong quản lý, để những sai lầm không còn cơ hội xảy ra. Ngày 17/11, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội và cử tri cả nước.

BT