Cập nhật: 22:49, Thứ 4, 16/11/2016

print

Syria: Không kích tiếp diễn tại Aleppo

(ANTV) - Các máy bay chiến đấu của Nga và Syria ngày 15/11 đã tiếp tục các vụ không kích nhằm vào các vị trí do phiến quân kiểm soát ở thành phố Aleppo, miền Bắc Syria, sau hơn 3 tuần tạm ngừng.

 Các cuộc không kích được cho là đánh dấu việc chấm dứt lệnh ngừng bắn tạm thời được Nga và Syria đưa ra ngày 18/10 vừa qua, để tạo điều kiện cho dân thường và các tay súng phiến quân rời khu vực phía Đông Aleppo.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay ném bom Sukhoi-33 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang ở khu vực Địa Trung Hải đã tiến hành các cuộc không kích đầu tiên tại tỉnh Tây Bắc Idlib và tỉnh Homs, miền Trung Syria.

Trong khi đó, Đài truyền hình nhà nước Syria đưa tin, lực lượng không quân Chính phủ đã tham gia các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu khủng bố tại 1 số khu vực ở Aleppo, để chuẩn bị cho chiến dịch trên bộ sắp diễn ra.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc không kích trong ngày 14 và rạng sáng 15/11 đã trúng vào các bệnh viện ở 3 thị trấn và các ngôi làng ở khu vực do phiến quân kiểm soát ở phía Tây Aleppo, khiến nhiều người thiệt mạng. Tuy nhiên, Damascus và Moskva đã bác bỏ thông tin này.

Malaysia khẳng định sớm công bố thủ phạm vụ MH17

Bộ trưởng Giao thông Malaysia ngày 15/11 khẳng định, muộn nhất là vào năm 2018 danh tính thủ phạm trong vụ bắn hạ máy bay MH17 của nước này sẽ được công bố.

Đến nay Đội điều tra chung (JIT) của các nước đã xác định được 100 cá nhân liên quan đến thảm họa MH17. Theo cơ quan chức năng, JIT cần triệu tập từng người trong số này để điều tra tất cả các chi tiết.

Sau khi xác định được thủ phạm bắn hạ máy bay, các bên liên quan sẽ làm hết sức trong khả năng của mình để đưa những người chịu trách nhiệm ra xét xử tại Tòa án ở Hà Lan.

Máy bay Boeing B777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn rơi tại khu vực miền Đông Ukraine ngày 17/7/2014 khi đang trên đường từ Amsterdam trở về Kuala Lumpur. Toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn đã thiệt mạng, trong đó có 44 công dân Malaysia.

 

BT