Cập nhật: 11:08, Thứ 4, 16/11/2016

print

6000 quan chức Thái Lan liên đới vụ bê bối lúa gạo thời bà Yingluck

(ANTV) - Ngày 15/11, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan, Đại tướng Paiboon Komchaya cho biết, bộ này đã nhận được danh sách 6000 quan chức nhà nước bị tình nghi có dính líu đến vụ bê bối thất thoát 142 tỷ baht (tương đương hơn 4 tỷ USD) vì chương trình trợ giá gạo thời cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. 

 
Phát biểu sau cuộc họp nội các hàng tuần, Đại tướng Paiboon Komchaya cho biết danh sách trên được chuyển đến Phủ Thủ tướng, các bộ nông nghiệp, thương mại, tài chính và nội vụ. Trong số 6000 quan chức này có 2000 người là cấp bộ trưởng và quan chức cấp điều hành, trong khi 4000 người khác là quan chức cấp triển khai chính sách.
 
Đây chỉ là danh sách tình nghi chứ không phải tất cả các quan chức này đã phạm tội, các tình tiết cụ thể về vai trò của từng người trong vụ thất thoát ngân sách này sẽ được xem xét để xác định mức bồi thường của từng cá nhân nếu có. 
 
Ngoài ra, Bộ Nội vụ Thái Lan cũng đang lập danh sách các lãnh đạo doanh nghiệp có liên đới đến vụ việc. 
 
Trước đó, chính quyền quân sự Thái Lan đã đòi bà Yingluck phải bồi thường 35 tỷ baht (khoảng 1 tỷ USD) vì những thất thoát của chương trình trợ giá gạo giai đoạn 2012-2014. /.

Tổng thống Nga Putin cách chức Bộ trưởng Phát triển Kinh tế

Ngày 15/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cách chức Bộ trưởng Phát triển Kinh tế đối với ông  Alexei Ulyukayev vì lý do ông này đã "đánh mất lòng tin."

 
Theo Ủy ban Điều tra Liên bang Nga, ông Ulyukayev bị bắt quả tang nhận hối lộ 2 triệu USD để đưa ra đánh giá tích cực cho phép Tập đoàn dầu khí Rosneft mua hơn 50% cổ phần nhà nước tại Công ty dầu mỏ Bashneft.
 
Ngày hôm qua, Tòa án quận Basmanny, thành phố Moskva đã ra phán quyết quản thúc tại gia đối với ông Ulyukaev đến ngày 15/1/2017. Ủy ban Điều tra Liên bang Nga khẳng định sẽ đẩy nhanh quá trình điều tra và để hoàn tất hồ sơ đưa ra tòa án xét xử, theo đó cho biết vị bộ trưởng này có thể đối mặt với mức án từ 8-15 năm tù giam.
 
 Đây được coi là quan chức cấp cao nhất của Nga bị bắt giữ khi đang tại nhiệm kể từ năm 1991 đến nay.
 
EU tăng ngân sách nghiên cứu quân sự
 
 
Liên minh châu Âu  ngày 15/11 đã đồng ý sẽ tăng ngân sách nghiên cứu quân sự của khối lần đầu tiên kể từ năm 2010, sau khi Anh giảm nhẹ sự phản đối - một bước đột phá có thể báo hiệu việc Anh ủng hộ hợp tác quốc phòng thậm chí ngay cả khi rời khỏi EU.
 
Một ngày sau khi thống nhất kế hoạch quốc phòng mới nhằm khiến châu Âu ít phụ thuộc hơn vào sự giúp đỡ của Mỹ, chính phủ các nước EU quyết định sẽ tăng kinh phí năm 2017 cho Cơ quan Quốc phòng châu Âu, giúp các nước phát triển máy bay và các tài sản quân sự khác thêm 1,6%, phù hợp với lạm phát và mức ngân sách khiêm tốn chỉ 31 triệu euro (33 triệu USD) của EU.
 
Trong khi mức tăng mà tổ chức này muốn khoảng dưới 6,5%, thì đây là lần đầu tiên trong 6 năm qua nước Anh không ngăn cản việc gia tăng ngân sách của khối. Theo các quan chức EU, điều này có thể có nghĩa rằng nước Anh có thể vẫn tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ về mặt quốc phòng với khối, ngay cả sau khi rời khỏi EU, do các mối đe dọa an ninh từ các chiến binh Hồi giáo và nhiều lo ngại khác.
 
Cuộc bầu cử Mỹ với chiến thắng của tân Tổng thống Donald càng làm tăng thêm tham vọng phải tập trung hơn vào hợp tác quốc phòng của nhiều chính phủ thành viên của EU./.