Cập nhật: 14:14, Thứ 3, 15/11/2016

print

Kẻ tuyển mộ hàng đầu của IS bị bắt giữ ở Italy

(ANTV) - Các nguồn tin chống khủng bố ngày 14/11, cho biết đối tượng khủng bố người Tunisia, Moez Fezzani, được coi là một trong những kẻ tuyển mộ hàng đầu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Italy, vừa bị bắt giữ tại Sudan.

 
Fezzani, còn được biết đến với cái tên Abu Nassim, là phần tử thuộc một nhóm ở Milan chuyên tuyển mộ thành viên và phái đến các địa bàn xung đột trong giai đoạn 1997 - 2001. Tên này từng bị bắt giữ tại Pakistan vào năm 2002 và bị giam giữ tại một căn cứ của Mỹ ở Bagram.
 
Sau đó, Fezzani bị dẫn độ sang Italy. Vào năm 2012, một tòa án sơ thẩm của Italy đã tuyên bố trắng án đối với Fezzani và tiếp đó, y đã bị trục xuất khỏi Italy sang Libya.
 
Năm 2014, Fezzani bị Cơ quan công tố Milan kết án vắng mặt 5 năm 8 tháng tù giam về các tội ác có liên quan đến hoạt động khủng bố.
 
 
Cơ quan Tư pháp Thụy Điển thẩm vấn nhà sáng lập Wikileaks
 
Cơ quan Tư pháp Thụy Điển đã bắt đầu tiến hành thẩm vấn nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London của Anh. Đây được coi là nỗ lực nhằm khai thông bế tắc ngoại giao kể từ khi ông này xin tị nạn tại đại sứ quán này từ tháng 6/2012.
 
Trưởng công tố Thụy Điển đã tới Đại sứ quán Ecuador ở London và cuộc thẩm vấn được tiến hành dưới sự chủ trì của công tố viên Ecuador và cuộc thẩm vấn có thể kéo dài trong vài ngày. Cơ quan tư pháp Thụy Điển cho biết trong trường hợp ông Assange chấp nhận cho lấy mẫu ADN, sẽ không có bất cứ tuyên bố công khai nào sau khi thẩm vấn.
 
Từ tháng 6/2012, ông Assange đã đến Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục, điều mà ông luôn bác bỏ. Ngoài ra, Assange cũng lo sợ sau vụ kiện trên, ông sẽ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ sang Mỹ để xét xử tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ. Trong trường hợp bị dẫn độ tới Mỹ, ông này có thể đối diện với mức án tù trung thân, thậm chí sẽ bị tử hình.
 
Đây là lần đầu tiên kể từ khi bị truy bắt, ông Assange, 45 tuổi, có thể đưa ra ý kiến cá nhân về những cáo buộc chống lại ông này trước cơ quan tư pháp Thụy Điển.
 

 

B.T